โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ | 19 พฤศจิกายน 2547 15:43 น. | |
อันว่าป.ปลานั้นมีประโยชน์มากมาย เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี และยิ่งช่วงนี้เป็นช่วงน้ำนองเต็มตลิ่ง บรรดาป. ปลาทั้งหลายจึงหาได้ไม่ยาก ในวันนี้ “กุ๊กเล็ก” จึงขอนำเสนอเมนูปลา แต่มาในรูปของต้มยำ เพื่อจะได้ลิ้มรสเนื้อปลา ไปพร้อม ๆ กับซดน้ำต้มยำที่จี๊ดจ๊าด
แต่ก่อนอื่นเราไปเข้าครัวเตรียมส่วนผสมก่อนเลยดีกว่า ซึ่งส่วนผสมก็คุ้นหน้าคุ้นตาหาได้ง่ายดาย และมีหน้าตาดังต่อไปนี้
ส่วนผสม
ปลาช่อน 1ตัว หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ
ตะไคร้ หั่นเป็นท่อน ๆ 3 ต้น
ข่า1 แง่ง หั่นเป็นแว่น ๆ ตามใจชอบ
ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้น ๆ 6 ใบ
พริกแห้งเม็ดใหญ่เผาหั่นเป็นท่อน ๆ 4 เม็ด
มะเขือเทศ 2 ลูก
ผักชี 2 ต้นเด็ดเป็นใบ ๆ
น้ำปลา ตามใจชอบ
น้ำมะนาว ตามใจชอบ
น้ำ 4 ถ้วยตวง
ในเรื่องวิธีทำนั้นเรา ๆ คงจะคุ้นเคยกับการทำต้มยำกันดีใช่ไหมล่ะ งั้นเรามาเริ่มกันเลย อันดับแรกเมื่อเรามีปลาช่อนที่ถูกชะตาอยู่ในมือแล้ว ก็จัดแจงล้างปลาช่อนให้สะอาด จากนั้นก็ต้องทำแข็งใจผ่าเอาไส้ ตัดหัวและเหงือกออก (เฮ้อ...ลมจะจับ) หั่นเป็นชิ้น ๆ ขนาดพอดีคำ พอเสร็จแล้วก็จับล้างใส่ตระแกรงให้สะเด็ดน้ำ ตั้งรอไว้
ต่อจากนั้นก็นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ (ถ้าหากอยากจะได้กลิ่นหอมหวนชวนรับประทานแล้วล่ะก็ แนะนำให้ใช้หม้อดิน ) ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด พริกแห้ง มะเขือเทศ ตั้งไฟให้เดือด พอน้ำเดือดพล่านจึงใส่ปลาช่อน ช่วงเวลานี้ก็คอยดูพอเนื้อปลาสุกได้ที่แล้วจึงปรุงรสใส่น้ำปลา มะนาว ถึงตอนนี้คงต้องปล่อยให้แสดงฝีมือกันเอง สูตรใครก็สูตรใคร นิยมชมชอบรสชาติแบบไหนก็ปรุงกันได้ตามใจชอบ
ก่อนจะถึงช่วงเวลาที่รอคอย ก็มาตกแต่งโรยหน้าด้วยผักชีสักหน่อย แล้วก็เตรียมพร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ มื้อนี้เราก็จะได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ในตัวป.ปลาตัวนี้ กันถ้วนหน้า