Timbale ห่อหมก (สำหรับ 15 ที่)

ที่มา หมึกแดงดอทคอม
37 Timbale ห่อหมก
  • เครื่องแกงแดง
  • น้ำเปล่า
  • เนื้อปลาไร้กระดูกสีขาว เย็นจัด
  • ไข่ไก่เย็นใหญ่
  • หัวกะทิเย็นแต่ไม่แข็งจนเป็นไข
  • น้ำตาลปี๊บ
  • ใบมะกรูดหั่นฝอย
  • น้ำปลา
  • ถ้วยแม่พิมพ์ Timbale
  • น้ำมันพืช
  • ใบโหระพา
  • หัวกะทิข้น สำหรับแต่งหน้า
  • ไข่กุ้ง
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้นยาวๆ
  • ซอสแกงเผ็ด
  • พริกตุ้มสามสีหั่นเต๋า

  • 2½ ช้อนโต๊ะ
  • สำหรับใส่ในลังถึง
  • 150 กรัม
  • 1 ฟอง
  • 500 มิลลิลิตร
  • 1 – 2 ช้อนโต๊ะ
  • 5 ใบ
  • 3 ช้อนโต๊ะ
  • สำหรับใส่ห่อหมกนึ่ง
  • สำหรับทาถ้วย
  • ½ ถ้วยตวง
  • 3 ช้อนโต๊ะ
  • 2 เม็ด
  • ¼ ถ้วยตวง
  • สำหรับตกแต่ง
  • สำหรับตกแต่ง

วิธีทำ
  • 1.นำลังถึงใส่น้ำ ตั้งไฟให้เดือด
  • 2.ใช้เครื่องปั่น หรือ Food Processor นำเนื้อปลาที่ขูดแล้ว เครื่องแกงแดง ไข่ไก่ น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ใบมะกรูดหั่นฝอย ลงไปปั่นในเครื่องจนกระทั่งเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วจึงค่อย ๆ เทหัวกะทิลงไป จนลักษณะเหมือนเนื้อไข่ตุ๋น
  • 3.นำถ้วย Timbale มาทาด้วยน้ำมันข้างในทั่ว ฉีกใบโหระพา ลงไปที่ก้นของถ้วย Timbale แล้วค่อย ๆ ตักเนื้อห่อหมกที่ปั่นไว้ลงไปในถ้วย Timbale เติมให้เต็ม แล้วเคาะถ้วย ให้เอาฟองอากาศออก เนื้อของห่อหมกได้แน่นและไม่มีรู
  • 4.นำ Timbale ที่ใส่แม่พิมพ์เรียบร้อยแล้ว ไปนึ่งใช้เวลาประมาณ 10 นาที หรือแล้วแต่ขนาดของแม่พิมพ์
  • 5.คว่ำหน้าแม่พิมพ์ Timbale ลงไปเคาะออกบนจานเสิร์ฟ แต่งหน้า (ซึ่งตอนนี้คือก้นของแม่พิมพ์) ด้วยน้ำหัวกะทิข้น ไข่กุ้ง โรยหน้าด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย และพริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น เหยาะซอสแกงเผ็ดบนจานรอบ ๆ ห่อหมก โรยด้วยพริกตุ้มสามสีหั่นเต๋า และหยดด้วยน้ำมันมะกอก เสิร์ฟได้ทันที
Tips :   
ก่อนนึ่งให้ชิมรสชาติของห่อหมก โดยการนำไปนาบบนกระทะให้สุก รสต้องเค็มและหวานพอประมาณหากส่วนผสมไม่ข้นพอให้ใช้หัวกะทิแทนหางกะท