Timbale ห่อหมก
|
|
วิธีทำ
- 1.นำลังถึงใส่น้ำ ตั้งไฟให้เดือด
- 2.ใช้เครื่องปั่น หรือ Food Processor นำเนื้อปลาที่ขูดแล้ว เครื่องแกงแดง ไข่ไก่ น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ใบมะกรูดหั่นฝอย ลงไปปั่นในเครื่องจนกระทั่งเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วจึงค่อย ๆ เทหัวกะทิลงไป จนลักษณะเหมือนเนื้อไข่ตุ๋น
- 3.นำถ้วย Timbale มาทาด้วยน้ำมันข้างในทั่ว ฉีกใบโหระพา ลงไปที่ก้นของถ้วย Timbale แล้วค่อย ๆ ตักเนื้อห่อหมกที่ปั่นไว้ลงไปในถ้วย Timbale เติมให้เต็ม แล้วเคาะถ้วย ให้เอาฟองอากาศออก เนื้อของห่อหมกได้แน่นและไม่มีรู
- 4.นำ Timbale ที่ใส่แม่พิมพ์เรียบร้อยแล้ว ไปนึ่งใช้เวลาประมาณ 10 นาที หรือแล้วแต่ขนาดของแม่พิมพ์
- 5.คว่ำหน้าแม่พิมพ์ Timbale ลงไปเคาะออกบนจานเสิร์ฟ แต่งหน้า (ซึ่งตอนนี้คือก้นของแม่พิมพ์) ด้วยน้ำหัวกะทิข้น ไข่กุ้ง โรยหน้าด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย และพริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น เหยาะซอสแกงเผ็ดบนจานรอบ ๆ ห่อหมก โรยด้วยพริกตุ้มสามสีหั่นเต๋า และหยดด้วยน้ำมันมะกอก เสิร์ฟได้ทันที
ก่อนนึ่งให้ชิมรสชาติของห่อหมก โดยการนำไปนาบบนกระทะให้สุก รสต้องเค็มและหวานพอประมาณหากส่วนผสมไม่ข้นพอให้ใช้หัวกะทิแทนหางกะท