โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ | 6 สิงหาคม 2547 15:00 น. |
| |
ถ้านึกถึงของเปรี้ยวๆ ก็ต้องนึกถึงมะนาวก่อนอย่างอื่นใช่ไหมล่ะ คิดไปคิดมาหัวสมองก็ปิ๊งเมนูนึ่งมะนาวขึ้นมาเป็นอันดับแรก แต่จะเอาอะไรมานึ่งมะนาวดีล่ะ หมูนึ่งมะนาว ปลานึ่งมะนาวก็กินกันบ่อยจนเบื่อแล้ว ลองเปลี่ยนมาเป็นปลาหมึกนึ่งมะนาวดูสิว่า จะเอร็ดอร่อยซักแค่ไหน
ก่อนเข้าครัวเราก็มาเตรียมเครื่องปรุงให้พร้อมก่อน โดยเครื่องปรุงที่ต้องใช้ก็มี
ปลาหมึกไข่ 3-4 ตัว
กระเทียมโทนสับหยาบๆ 3 ช้อนโต๊ะ
ผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
แตงกวา 1 ลูก
มะเขือเทศ 2 ลูก
น้ำซุปไก่ 1/2 ถ้วยตวง
เมื่อเตรียมเครื่องปรุงพร้อมแล้วก็เริ่มลงมือกันเลย ก่อนอื่นเอาปลาหมึกไข่ลอกเยื่อออกแล้วล้างน้ำให้สะอาด หั่นปลาหมึกตามขวางแต่ไม่ต้องถึงกับขาด เรียงใส่ภาชนะ แล้วใส่น้ำซุปไก่ และกระเทียม แล้วนำไปนึ่งนาน 5-7 นาที เสร็จแล้วก็ยกลง
จากนั้นนำมาปรุงรสโดยใส่น้ำปลา มะนาว พริกขี้หนูให้ได้รสเด็ดตามต้องการ เรียบร้อยแล้วก็โรยหน้าด้วยผักชี ตกแต่งจานให้ดูน่ากินด้วยแตงกวา มะเขือเทศ
เสร็จเรียบร้อยแล้วกับเมนูเด็ด “หมึกไข่นึ่งมะนาว” พร้อมเสิร์ฟบนโต๊ะอาหาร เมนูที่ทำได้ง่ายแสนง่าย ใช้เวลาทำเพียงแค่ประมาณ 10 นาทีก็เสร็จ แถมรสชาติก็ยังอร่อยอย่าบอกใคร งานนี้ “กุ๊กเล็ก” ได้กินของเปรี้ยวๆ สมใจอยากแล้ว ก็ต้องขอตัวไปคิดเมนูถัดไปก่อนก็แล้วกัน