เปรี้ยวจี๊ดถึงใจกับ “หมึกไข่นึ่งมะนาว”

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 6 สิงหาคม 2547 15:00 น.
โดย : กุ๊กเล็ก


       วันนี้อยู่ดีๆ “กุ๊กเล็ก”ก็นึกเปรี้ยวปากอยากกินอะไรเปรี้ยวๆ ขึ้นมากระทันหันจนอยู่นิ่งไม่ได้ ต้องลุกขึ้นมาหาเมนูเด็ดที่มีรสเปรี้ยวอย่างที่ใจอยาก อย่าเข้าใจผิดว่า “กุ๊กเล็ก” กำลังแพ้ท้องหรือว่าอะไร ก็แค่อยากเพิ่มรสชาติให้ชีวิตเท่านั้นเอง
      
       ถ้านึกถึงของเปรี้ยวๆ ก็ต้องนึกถึงมะนาวก่อนอย่างอื่นใช่ไหมล่ะ คิดไปคิดมาหัวสมองก็ปิ๊งเมนูนึ่งมะนาวขึ้นมาเป็นอันดับแรก แต่จะเอาอะไรมานึ่งมะนาวดีล่ะ หมูนึ่งมะนาว ปลานึ่งมะนาวก็กินกันบ่อยจนเบื่อแล้ว ลองเปลี่ยนมาเป็น
ปลาหมึกนึ่งมะนาวดูสิว่า จะเอร็ดอร่อยซักแค่ไหน
      
       ก่อนเข้าครัวเราก็มาเตรียมเครื่องปรุงให้พร้อมก่อน โดยเครื่องปรุงที่ต้องใช้ก็มี
      
       ปลาหมึกไข่ 3-4 ตัว
       กระเทียมโทนสับหยาบๆ 3 ช้อนโต๊ะ
       ผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
       พริกขี้หนูซอย 2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
       แตงกวา 1 ลูก
       มะเขือเทศ 2 ลูก
       น้ำซุปไก่ 1/2 ถ้วยตวง
      
       เมื่อเตรียมเครื่องปรุงพร้อมแล้วก็เริ่มลงมือกันเลย ก่อนอื่นเอาปลาหมึกไข่ลอกเยื่อออกแล้วล้างน้ำให้สะอาด หั่นปลาหมึกตามขวางแต่ไม่ต้องถึงกับขาด เรียงใส่ภาชนะ แล้วใส่น้ำซุปไก่ และกระเทียม แล้วนำไปนึ่งนาน 5-7 นาที เสร็จแล้วก็ยกลง
      
       จากนั้นนำมาปรุงรสโดยใส่น้ำปลา มะนาว พริกขี้หนูให้ได้รสเด็ดตามต้องการ เรียบร้อยแล้วก็โรยหน้าด้วยผักชี ตกแต่งจานให้ดูน่ากินด้วยแตงกวา มะเขือเทศ
      
       เสร็จเรียบร้อยแล้วกับเมนูเด็ด “หมึกไข่นึ่งมะนาว” พร้อมเสิร์ฟบนโต๊ะอาหาร เมนูที่ทำได้ง่ายแสนง่าย ใช้เวลาทำเพียงแค่ประมาณ 10 นาทีก็เสร็จ แถมรสชาติก็ยังอร่อยอย่าบอกใคร งานนี้ “กุ๊กเล็ก” ได้กินของเปรี้ยวๆ สมใจอยากแล้ว ก็ต้องขอตัวไปคิดเมนูถัดไปก่อนก็แล้วกัน