โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ | 20 สิงหาคม 2547 14:21 น. |
| |
แต่ว่าเนื้อปูนั้นก็อร่อยนัก “กุ๊กเล็ก” กิน เท่าไหร่ไม่เคยเบื่อ และการกินปูนี่ ถ้าจะกินให้อร่อยมันต้องใช้มือ กับปาก กัดแทะถึงจะอร่อยแบบถึงเนื้อถึงอรรถรส โดยที่ประเทศสิงคโปร์ เขายกให้ปูผัดพริกและปูผัดพริกไทดำ เป็น 2 ในเมนูประจำชาติยอดนิยม และน่าลิ้มลองเมื่อไปเยือนสิงคโปร์
สำหรับมื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” ก็ถือโอกาสนำเอาเมนู “ปูผัดพริก” สูตรสิงคโปร์มานำเสนอ ซึ่งถ้าเป็นแบบสูตรเมืองลอดช่องดั้งเดิม ปูผัดพริกจะนิยมใช้ “ปูศรีลังกา” ซึ่งเป็นปูเนื้อที่ตัวโตมาก(ส่วนมากจะคัดเกิน 1 กก.ขึ้นไปมาทำขาย) และคนสิงคโปร์ก็นิยมกินปูผัดพริกแกล้มกับขนมปัง
แต่ว่าสำหรับคนที่อยากกินปูผัดพริก แต่ไม่มีโอกาสไปเมืองลอดช่อง หรือไม่อยากไปกินไกลถึงเมืองลอดช่อง ก็สามารถเข้าครัวไปไปทำปูผัดพริกกินกันได้ โดยปูที่ใช้ ในบ้านเราเมื่อหาปูทะเลตัวโตไม่ได้ ก็เอาปูหลายๆตัวชั่งให้ได้ตามน้ำหนัก ก็ถือว่าไม่ผิดกติกาและรสชาติแต่อย่างใด
ส่วนวิธีทำก็ไม่ยากเย็นอะไร แต่ว่าก่อนอื่นต้องเตรียมเครื่องปรุงให้พร้อม โดยเครื่องปรุงเมนูปูผัดพริกก็มี
ปูทะเล(ปูเนื้อ) 1 กิโลกรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ซอสมะเขือเทศ 2-3 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 2-3 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่หั่นละเอียด 1 หัว
กระเทียมสับละเอียด 3 กลีบ
ขิงซอยละเอียด 1 แง่ง
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
ผักกาดหอม ต้นหอม พริกชี้ฟ้า
น้ำมันพืช เกลือป่น น้ำตาลทราย
เมื่อได้ส่วนผสมพร้อมก็อย่ารอให้ท้องหิว ไส้กิ่ว เข้าครัวลงตะหลิวทำปูผัดพริกกันเลยดีกว่า
ขั้นแรกก็แกะปูล้างให้สะอาด แล้วหั่นปูเป็นชิ้นพอคำ ตัดก้าม ทุบส่วนแข็งของปูให้แตก เอาพอให้แกะเนื้อกินสะดวก และให้น้ำผัดซึมสู่เนื้อใน
จากนั้นผัดปูในไฟอ่อนๆให้พอสุก กระดองเปลี่ยนเป็นสีส้ม พักไว้
แล้วค่อยๆ เร่งไฟ ใส่น้ำมัน ส่งหอม กระเทียม ขิง ลงไปผัด ประมาณ 3-4 นาที จนหอมสุกเหลือง
จากนั้นตามด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ค่อยๆเติมน้ำ เอาแค่พอขลุกขลิก ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ ตามความชอบของแต่ละคน แล้วลดความร้อนคลุกเคล้าซอสและเครื่องปรุงอื่นๆให้เข้ากันประมาณ 5 นาที
ใส่ชิ้นปูลงไปผัดจนให้น้ำผัดซึมเข้าเนื้อปู แล้วตอกไข่ใส่และคลุกเคล้าให้เข้ากัน
เสร็จสรรพแต่งจานด้วยผักกาดหอม ต้นหอม พริกชี้ฟ้า หรือผักที่ชอบ แล้วเสิร์ฟปูผัดใส่จาน หม่ำกับข้าวสวยร้อนๆ หรือใครจะกินกับขนมปังแบบคนสิงคโปร์ก็ถือว่าไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด