ขนมกล้วยจี่

ที่มา หมึกแดงดอทคอม
37 เครื่องปรุง
  • กะทิอร่อยดี
  • น้ำมันถั่วเหลือง
  • น้ำตาลปี๊บ
  • น้ำตาลทราย
  • กล้วยหอมงอมมากๆ
  • แป้งข้าวเจ้า
  • แป้งข้าวเหนียว
  • เกลือป่น
  • ไข่ขาว
  • มะพร้าวขูดเป็นเส้น
  • น้ำมันพืชสำหรับทากระทะ
  • มะพร้าวขูด
  • น้ำตาลทราย
  • งาขาว งาดำคั่ว
  • เกลือป่น

  • 1 ถ้วยตวง
  • 1 ช้อนโต๊ะ
  • ½ ถ้วยตวง
  • ½ ถ้วยตวง
  • 2 ลูก
  • ½ ถ้วยตวง
  • ½ ถ้วยตวง
  • ½ ช้อนชา
  • 1 ฟอง
  • 1 ถ้วยตวง
  • ½ ถ้วยตวง
  • สำหรับโรยหน้า
  • สำหรับโรยหน้า
  • สำหรับโรยหน้า
  • สำหรับโรยหน้า

วิธีทำ
  • 1.ในเครื่อง Food Processor ใส่กะทิ น้ำมันถั่วเหลือง น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย ปั่นให้น้ำตาลปี๊บกับน้ำตาลทรายละลาย แล้วใส่กล้วยหอมลงไปปั่นต่อให้ส่วนผสมเข้ากัน
  • 2.ใส่ของแห้งลงไป (แป้งข้าวเจ้า, แป้งข้าวเหนียว, เกลือป่น) ปั่นให้ส่วนผสมเข้ากัน
  • 3.เทส่วนผสมที่ได้ลงในชามผสมพักไว้ นำชามผสมอีกใบใส่ไข่ขาวลงไปตีให้ขึ้นฟู แล้วนำไข่ขาวลงไป Fold ในส่วนผสมขนมกล้วยให้เข้ากันแล้วใส่มะพร้าวขูดลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง
  • 4.นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน (ใช้ไฟอ่อน) ทากระทะด้วยน้ำมันพืช
  • 5.ตักส่วนผสมที่ผสมไว้หยอดลงไปครั้งละ ¼ ถ้วยตวง ทำให้เป็นแผ่นกลม ๆ ให้เหลือง แล้วกลับอีกด้านลงไปจี่ให้สุกเหลือง ตักออก
  • 6.ในชามผสม นำมะพร้าวขูด น้ำตาลทราย งาขาวงาดำคั่ว และเกลือป่น ผสมให้เข้ากัน พักไว้สำหรับแต่งหน้า
  • 7.จัดขนมกล้วยจี่ลงในจาน นำมะพร้าวขูดที่ผสมไว้แล้ว นำไปวางบนขนมกล้วยจี่ เสิร์ฟอุ่น ๆ หรือเสิร์ฟพร้อมวานิลลาซอส และช็อกโกแลตซอส