หวานนุ่มถูกใจ กับ “วาฟเฟิลไอศกรีม”

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 10 กันยายน 2547 15:57 น.
       หลังจากที่ได้เสนอเมนูอาหารคาวกันไปหลายสัปดาห์ คราวนี้ “กุ๊กเล็ก” จะขอเปลี่ยนเป็นเมนูอาหารหวานอย่าง “วาฟเฟิล ไอศกรีม” บ้าง เพราะหลังจากที่ได้ไปลองชิมเมนูนี้มาจากร้าน “สเต็ก ฮันเตอร์” แล้วก็เกิดอาการติดอกติดใจจนต้องดอดไปหลังร้านเพื่อขอสูตรจากพ่อครัวมาทำกินเองบ้าง พ่อครัวก็แสนจะใจดี บอกสูตรให้โดยไม่คิดสตางค์
      
       หลายคนอาจคิดว่าเป็นขนมฝรั่งอย่างนี้ สงสัยคงจะทำยากแน่ๆ ก็ขอให้ลองดูวิธีทำกันก่อน เพราะ “กุ๊กเล็ก” ว่า มันไม่ได้ยากอย่างที่คิดหรอกจ้า
      
       
ส่วนประกอบที่ต้องเตรียมก็มี
      
       
ไข่ไก่ 12 ฟอง
       น้ำตาล 250 กรัม
       แป้งอเนกประสงค์ 600 กรัม
       ผงฟู 25 กรัม
       วานิลลา 2 ช้อนชา
       เนยจืดละลาย 600 กรัม
       เกลือ 1/2 ช้อนชา

      
       วิธีทำก็เริ่มจากตีไข่จนขึ้นฟู ตามด้วยส่วนผสมน้ำตาลและเกลือ ตีจนส่วนผสมทั้งหมดละลายเข้ากันดี จากนั้นค่อยๆ ผสมแป้งตามอัตราส่วนทั้งหมดลงไป ตีแป้งต่อจนเนื้อเนียน ตามด้วยผงฟู และผสมเนยที่ละลายแล้ว ตีแป้งต่อจนเข้ากัน แล้วตามด้วยวานิลลา
      
       เมื่อส่วนผสมได้ที่แล้วตักใส่เตาแม่พิมพ์วาฟเฟิล โดยอุ่นเตารอให้ร้อนได้ที่ประมาณ 250 องศาเซลเซียส ใช้เวลาอบประมาณ 3 นาที ก็จะได้วาฟเฟิลสีเหลืองสวย จากนั้นตักไอศกรีมรสโปรดวางบนวาฟเฟิล ไอศกรีมเย็นๆ กินกับวาฟเฟิลนุ่มๆ เฮ้อ...มีความสุขจริงหนอ
      
       ถ้าทำเสร็จแล้วจะไปเรียกพี่น้องเพื่อนบ้านมากินด้วยก็ได้ เพราะอบวาฟเฟิล 1 ครั้งจะเสิร์ฟได้ถึง 4 ที่เลยทีเดียว เอาล่ะ วันนี้ “กุ๊กเล็ก” คงต้องขอตัวก่อน ก็เพราะเจ้าไอศกรีมวาฟเฟิลหน้าตาน่าอร่อยกำลังรออยู่ที่โต๊ะน่ะ
      
       *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *
      
       อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง