โดย...กุ๊กเล็ก
| |
“กุ๊กเล็ก” เลยไปเสาะแสวงหาความแปลกใหม่มานำเสนอ โดยนำเอา “ชาเขียวใบหม่อน” มาเป็นส่วนประกอบในการทำอาหาร เป็นเมนูที่ชื่อว่า “ยำชาเขียวใบหม่อน” ทำกินแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยลดความดันโลหิต และช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้ และทำกินบ่อยๆ ได้ไม่มีเบื่อ
ส่วนผสมที่ต้องเตรียมสำหรับ “ยำชาเขียวใบหม่อน”
เนื้อไก่ 2 ขีด
ชาเขียวใบหม่อน ฮาน่าที (ใส่ตามความต้องการ)
ผักบุ้งลวก 1 ถ้วยตวง
แครอท 1 ถ้วยตวง
เห็ดฟาง 1 ถ้วยตวง
ข้าวโพดอ่อน 1 ถ้วยตวง
มะเขือเทศ 1 ถ้วยตวง
ลูกหม่อน 5-10 ลูก
ส่วนผสมของเครื่องปรุงน้ำยำ
ซีอิ้วขาว 1-2 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาล 2 ช้อนชา
มะนาว (ใส่ตามความชอบ)
เอาละเตรียมผสมทุกอย่างพร้อมสรรพแล้วก็เริ่มกระบวนการทำกันเลย ก่อนอื่นนำไก่มาหั่นสไลด์ให้ได้ขนาดพอดีคำ แล้วนำไปทอดให้เหลืองกรอบ และก็นำชาเขียวใบม่อนฮาน่าที ลงทอดให้กรอบเช่นเดียวกัน แล้วก็พักไว้ก่อน
หันมาทำน้ำยำกัน โดยเอาส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นจึงนำเอาผักต่างที่เตรียมไว้ เนื้อไก่ และชาเขียวใบม่อนฮาน่าที ลงคลุกเคล้าให้เข้ากันกับน้ำยำอีกที แต่นี้ก็เป็นอันว่าเสร็จสิ้นกระบวนการทำ จัดใส่จานจัดตกแต่งโรยหน้าด้วยลูกหม่อนเพื่อเพิ่มความสวยงาม แต่ถ้าหาซื้อไม่ได้ก็ไม่ว่ากัน เพราะยังไงก็ไม่ทำให้รสชาติความอร่อย และประโยชน์ที่ได้รับจากเมนู “ยำฮาน่า” จานนี้เสียไปแต่อย่างใด