“ ยำชาเขียวใบหม่อน” อร่อยได้คุณค่า

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 5 พฤศจิกายน 2547 16:47 น.
โดย...กุ๊กเล็ก


       “ชา” จัดเป็นพืชสมุนไพร ที่ใครๆ ก็รู้ว่ามีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นชาจีน ชาเขียว หรือว่าชาอะไรก็ตามแต่ส่วนมากชาเหล่านี้มักนิยมนำมาชงเป็นเครื่องดื่มเพื่อ สุขภาพ “กุ๊กเล็ก” ว่ามันก็ดีตรงที่บริโภคง่ายดี เอามาชงๆ แล้วก็ดื่มได้เลย แต่ดื่มบ่อยๆ มันก็อาจจะเบื่อได้
       

       “กุ๊กเล็ก” เลยไปเสาะแสวงหาความแปลกใหม่มานำเสนอ โดยนำเอา
“ชาเขียวใบหม่อน” มาเป็นส่วนประกอบในการทำอาหาร เป็นเมนูที่ชื่อว่า “ยำชาเขียวใบหม่อน” ทำกินแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยลดความดันโลหิต และช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้ และทำกินบ่อยๆ ได้ไม่มีเบื่อ
      
       ส่วนผสมที่ต้องเตรียมสำหรับ “ยำชาเขียวใบหม่อน”
      
       
เนื้อไก่ 2 ขีด
       ชาเขียวใบหม่อน ฮาน่าที (ใส่ตามความต้องการ)
       ผักบุ้งลวก 1 ถ้วยตวง
       แครอท 1 ถ้วยตวง
       เห็ดฟาง 1 ถ้วยตวง
       ข้าวโพดอ่อน 1 ถ้วยตวง
       มะเขือเทศ 1 ถ้วยตวง
       ลูกหม่อน 5-10 ลูก
       

       ส่วนผสมของเครื่องปรุงน้ำยำ
      
       
ซีอิ้วขาว 1-2 ช้อนชา
       เกลือ 1/4 ช้อนชา
       น้ำตาล 2 ช้อนชา
       มะนาว (ใส่ตามความชอบ)

      
       เอาละเตรียมผสมทุกอย่างพร้อมสรรพแล้วก็เริ่มกระบวนการทำกันเลย ก่อนอื่นนำไก่มาหั่นสไลด์ให้ได้ขนาดพอดีคำ แล้วนำไปทอดให้เหลืองกรอบ และก็นำชาเขียวใบม่อนฮาน่าที ลงทอดให้กรอบเช่นเดียวกัน แล้วก็พักไว้ก่อน
      
       หันมาทำน้ำยำกัน โดยเอาส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นจึงนำเอาผักต่างที่เตรียมไว้ เนื้อไก่ และชาเขียวใบม่อนฮาน่าที ลงคลุกเคล้าให้เข้ากันกับน้ำยำอีกที แต่นี้ก็เป็นอันว่าเสร็จสิ้นกระบวนการทำ จัดใส่จานจัดตกแต่งโรยหน้าด้วยลูกหม่อนเพื่อเพิ่มความสวยงาม แต่ถ้าหาซื้อไม่ได้ก็ไม่ว่ากัน เพราะยังไงก็ไม่ทำให้รสชาติความอร่อย และประโยชน์ที่ได้รับจากเมนู “ยำฮาน่า” จานนี้เสียไปแต่อย่างใด