โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ | 11 มิถุนายน 2547 20:24 น. | |
โดย : กุ๊กเล็ก | ||||
โดยใครที่เบี้ยน้อยหอยน้อยก็กินส้มตำข้างทาง ส่วนใครมีกะตังค์ปานกลางถึงเยอะมาก ก็อาจจะไปหาส้มตำหม่ำได้ตามร้านอาหาร หรือตามโรงแรมหรูๆแล้วแต่สะดวก นอกจากกินง่ายทำง่ายแล้วส้มตำในปัจจุบันยังถูกประยุกต์ไปเป็นส้มตำใน หลายเมนูมากมาย ไม่ว่าจะเป็นส้มตำผลไม้ ส้มตำคอหมูย่าง ส้มตำทะเล และอีกสารพัดส้มตำที่นับวันยิ่งดูแปลกตา แปลกหู แปลกลิ้น ขึ้นเรื่อยๆ แต่สำหรับเมนูชวนเข้าครัวของ “กุ๊กเล็ก” มื้อนี้ ถือเป็นส้มตำประยุกต์ที่ยังคงไว้ด้วยรสชาติและวิธีการทำแบบส้มตำไทยของภาคกลาง ในชื่อ “ส้มตำกุ้งสด” ซึ่งก็ประกอบด้วยเครื่องปรุงดังต่อไปนี้ มะละกอดิบสับ ½ ถ้วยตวง แครอทสับ ½ ถ้วยตวง กุ้งสด 2-3 ตัว ถั่วฝักยาวหั่นประมาณ 1 นิ้ว 2-3 ฝัก กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ มะเขือเทศหั่นเป็นซีก 1 ลูก กระเทียม 4 กลีบ พริกขี้หนู 5-6 เม็ด ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปีบ เมื่อเครื่องปรุงพร้อม เราก็มาลงมือทำกันดีกว่า ขั้นแรกก็นำกุ้งสดมาลอกเปลือก ผ่าหลัง เด็ดหัวล้างน้ำให้สะอาดแล้วพักไว้ อ้อ!!! กุ้งสดนี่ขอให้สดจริงๆ มิฉะนั้นจะคาวเวลาตำออกมา แต่ถ้าหากใครกลัวกินกุ้งสดแล้วท้องเสียก็อาจจะลวกกุ้งให้สุกก็ได้ จากนั้นก็ส่งพริกขี้หนูกับกระเทียมใส่ครกโขลกให้ละเอียด ตามด้วยกุ้งแห้งโขลกให้พอนุ่ม แล้วใส่ถั่วฝักยาว มะละกอ แครอท ตำรวมกันพอแหลก ก่อนจะส่งกุ้งสดลงไปคลุกเคล้า พร้อมๆกับมะเขือเทศและถั่วลิสงคั่ว เสร็จสรรพปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปีบ ตามรสปากของแต่ละคนว่าชอบแซ่บมากแซ่บน้อย สุดท้ายตักเสิร์ฟใส่จาน พร้อมด้วยผักแกล้มอย่างผักกาดหอม กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ตักใส่ปากกินกับข้าวเหนียวร้อนๆ ไก่ย่าง หรือกินเล่นเปล่าๆ หรือกินแกล้มเหล้าเบียร์ก็เหมาะสมด้วยประการทั้งปวง |