แซ่บถึงใจ ไปกับ“ส้มตำกุ้งสด”

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 11 มิถุนายน 2547 20:24 น.

โดย : กุ๊กเล็ก
ส้มตำกุ้งสด
       หากพูดถึงอาหารประจำชาติไทย แน่นอนว่า ณ วันนี้ส้มตำนับเป็น หนึ่งในอาหารไทยที่ขึ้นชื่อลือชาไปทั่วโลก ที่ในเมืองไทยยุคปัจจุบัน ส้มตำถือเป็นเมนูสำหรับทุกชนชั้น ไล่ไปตั้งแต่ยาจกยันเศรษฐีรวยล้นฟ้า
      
       โดยใครที่เบี้ยน้อยหอยน้อยก็กินส้มตำข้างทาง ส่วนใครมีกะตังค์ปานกลางถึงเยอะมาก ก็อาจจะไปหาส้มตำหม่ำได้ตามร้านอาหาร หรือตามโรงแรมหรูๆแล้วแต่สะดวก
      
       นอกจากกินง่ายทำง่ายแล้วส้มตำในปัจจุบันยังถูกประยุกต์ไปเป็นส้มตำใน หลายเมนูมากมาย ไม่ว่าจะเป็นส้มตำผลไม้ ส้มตำคอหมูย่าง ส้มตำทะเล และอีกสารพัดส้มตำที่นับวันยิ่งดูแปลกตา แปลกหู แปลกลิ้น ขึ้นเรื่อยๆ
      
       แต่สำหรับเมนูชวนเข้าครัวของ “กุ๊กเล็ก” มื้อนี้ ถือเป็นส้มตำประยุกต์ที่ยังคงไว้ด้วยรสชาติและวิธีการทำแบบส้มตำไทยของภาคกลาง ในชื่อ “ส้มตำกุ้งสด” ซึ่งก็ประกอบด้วยเครื่องปรุงดังต่อไปนี้
      
       
มะละกอดิบสับ ½ ถ้วยตวง
       แครอทสับ ½ ถ้วยตวง
       กุ้งสด 2-3 ตัว
       ถั่วฝักยาวหั่นประมาณ 1 นิ้ว 2-3 ฝัก
       กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
       มะเขือเทศหั่นเป็นซีก 1 ลูก
       กระเทียม 4 กลีบ
       พริกขี้หนู 5-6 เม็ด
       ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปีบ

      
       เมื่อเครื่องปรุงพร้อม เราก็มาลงมือทำกันดีกว่า ขั้นแรกก็นำกุ้งสดมาลอกเปลือก ผ่าหลัง เด็ดหัวล้างน้ำให้สะอาดแล้วพักไว้ อ้อ!!! กุ้งสดนี่ขอให้สดจริงๆ มิฉะนั้นจะคาวเวลาตำออกมา แต่ถ้าหากใครกลัวกินกุ้งสดแล้วท้องเสียก็อาจจะลวกกุ้งให้สุกก็ได้
      
       จากนั้นก็ส่งพริกขี้หนูกับกระเทียมใส่ครกโขลกให้ละเอียด ตามด้วยกุ้งแห้งโขลกให้พอนุ่ม แล้วใส่ถั่วฝักยาว มะละกอ แครอท ตำรวมกันพอแหลก ก่อนจะส่งกุ้งสดลงไปคลุกเคล้า พร้อมๆกับมะเขือเทศและถั่วลิสงคั่ว
      
       เสร็จสรรพปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปีบ ตามรสปากของแต่ละคนว่าชอบแซ่บมากแซ่บน้อย
      
       สุดท้ายตักเสิร์ฟใส่จาน พร้อมด้วยผักแกล้มอย่างผักกาดหอม กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ตักใส่ปากกินกับข้าวเหนียวร้อนๆ ไก่ย่าง หรือกินเล่นเปล่าๆ หรือกินแกล้มเหล้าเบียร์ก็เหมาะสมด้วยประการทั้งปวง