แสดงว่าช่วงนี้กระแสฟุตบอลยูโรมาแรงแซงทางโค้งซะจนคนไทยหลายคน ต้องงัดวิทยายุทธ์มานั่งอดตาหลับขับตานอนเชียร์ทีมโปรดของตัวเอง ยิ่งเวลางวดใกล้เข้ามาก็ยิ่งลุ้นหนักว่าทีมไหนจะได้ครองแชมป์ เรียกว่าหายใจหายคอเป็นลูกฟุตบอลกันเลยทีเดียว แต่ยังไงก็อย่าเผลอไปกินลูกฟุตบอลแทนข้าวก็แล้วกัน
เพราะฉะนั้นมื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” ก็เลยแจ้นเข้าครัว คว้าเมนูที่จะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่รสชาติจัดจ้านทั้งเผ็ด เปรี้ยว หวาน อย่าง “ปลาทับทิมราดพริก” มานำเสนอ เครื่องปรุงส่วนผสมก็ไม่ยุ่งยากมี
ปลาทับทิม 1 ตัว
กระเทียมหั่นหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแดงหั่นหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก ¼ ถ้วยตวง
น้ำปลา ¼ ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าเหลืองหั่นแฉลบ ¼ ถ้วยตวง
ใบกระเพรา เด็ดเป็นใบๆ ¼ ถ้วยตวง
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำขั้นเริ่มแรก ก็ต้องจัดการกับปลาทับทิมเสียก่อนด้วยการขอดเกล็ดควักไส้ออก บั้งทั้ง 2 ด้าน แล้วล้างให้สะอาด จากนั้นก็นึ่งให้สุก ทิ้งไว้ให้แห้ง เสร็จแล้วเทน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟพอร้อนก็ทอดปลาทับทิมให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นไปพักไว้ในจานให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วต่อด้วยการทอดใบกระเพราให้กรอบอีกเหมือนกัน
ทีนี้ก็มาถึงการทำน้ำราดพริกแล้ว เริ่มจากโขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูให้เข้ากัน นำไปผัดกับน้ำมันให้หอม ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ (แต่ถ้าเป็นน้ำตาลมะพร้าวก็จะยิ่งหอมยิ่งขึ้น) ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน เคี่ยวพอข้นได้รสอร่อยกลมกล่อมก็ใส่พริกเหลืองตามไป แล้วก็ราดให้ทั่วตัวปลา แต่งหน้าแต่งตาให้สวยสะด้วยใบกระเพราทอดกรอบ เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อย พร้อมจะโซ้ยกับข้าวสวยร้อนๆ
เมื่อหม่ำจนอิ่มหนำแล้ว ทีนี้ก็จะได้มีแรงกำลังไปเชียร์ทีมโปรดต่อ แต่จะสำราญในกาลต่อมาหลังจากดูฟุตบอลจบแล้วหรือไม่นั้น อันนี้ “กุ๊กเล็ก” ไม่รับประกันใดๆทั้งสิ้น