ที่มา โหระพาดอทคอม
ส่วนประกอบ- หา ซื้อกุ้งกุลาดำอวบๆ ขนาดใหญ่หน่อยน่าจะอร่อยกว่าสัก 8 - 9 ตัว บางคนบอกว่า เนื้อของกุ้งตัวโตไม่อร่อย แข็งกระด้าง หารู้ไม่ว่าหากนำมาปรุงด้วยสูตรอย่างของฝรั่งนั้น จะอร่อยนัก ตักเข้าปากเคี้ยวเต็มคำถึงรสดี
- ต้องมีเลมอนมะนาวฝรั่งหั่นเป็น แว่นๆ สัก 1 ลูก เดี๋ยวนี้มะนาวเลมอนนิยมปลูกกันมานานแล้วทางภาคเหนือของเมืองไทย เลมอนเป็นมะนาวที่มีกลิ่นหอมมาก จะใช้เป็นเครื่องปรุงได้ทั้งลูกพร้อมผิวที่มีสีเหลืองสดสวย และใช้แต่งจานอาหารต่างๆได้อีกด้วย
- ใช้โรสแมรี่สด 2 ช่อ ก็พอจะกลบกลิ่นคาวได้แล้ว สามารถหาซื้อแบบสดๆได้เช่นกัน นำมาเด็ดหยาบๆเพื่อให้น้ำมันหอมระเหยออกมาได้ เมื่อโดนความร้อน
- นอกจากนี้ยังมีน้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
- เนยเหลวชนิดเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมกลีบใหญ่หรือเล็กก็ได้ตามชอบ ซอยหยาบๆ
- พริกสดซอย ชอบเผ็ดมากก็ใส่มาก ไม่ชอบเผ็ดก็ใส่แต่น้อยๆ เอาแค่พอได้รส ได้กลิ่นก็พอ
วิธีปรุง
- ตั้ง กระทะใส่เนยพร้อม ใส่กุ้งที่ทำความสะอาดแล้ว ผ่าหลังดึงสิ่งสกปรกออก ผัดเนยเคล้ากับกุ้ง ใส่ชิ้นเลมอนผัดพอให้กุ้งสุก ตักขั้นพักไว้ก่อน
- จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกก่อน ร้อนดีแล้วใส่กระเทียม พริกซอย โรสแมรี่ ผัดจนหอมดีแล้ว ใส่กุ้งผัดที่พักไว้
- ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยป่น อย่าให้กุ้งสุกจนเนื้อแข็งเกินไปจะอร่อยกว่า ตักขึ้นพร้อมเสริฟ
- จะทานกับข้าวสวยร้อนๆแนมกับน้ำปลาพริกหรือจะทานกับผักสลัดสด หรือจะทานกับเส้นก๋วยเตี๋ยวแป้งอื่นๆก็อร่อยดี