อย่าเพิ่งแปลกใจว่าอะไรมันกลับมา “กุ๊กเล็ก” กำลังหมายถึง โรคไข้หวัดนกนั่นไง ที่มันกลับมาระบาดในบ้านเราเป็นรอบที่ 2 อีกแล้ว
แต่คราวนี้ดูเหมือนว่ามันจะสร้างความวิตกให้กับการกินเมนูไก่ๆ ไม่เท่าไหร่ เพราะท่านรัฐบาลเขาออกมาบอกว่าควบคุมได้ รับรองกินไก่ได้สบายเพียงแค่ต้องทำให้สุกจริงๆ เท่านั้นเอง
ถึงกระนั้นก็ยังไม่วาย หลายคนก็ยังเกรงๆ กล้าๆ กลัวๆ กับการกินไก่อยู่เหมือนกัน ฉะนั้นเมนูเด็ดในมื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” เลยขอเลี่ยงเนื้อไก่ หันไปกินเนื้อกุ้งแทน และแถมเป็นเมนูแบบไทยๆ ที่เน้นเครื่องสมุนไพรเป็นส่วนประกอบ กินแล้วดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย เมนูนี้มีชื่อว่า “ต้มข่ายอดมะพร้าวอ่อนกับกุ้ง” ที่มีรสชาติหวานนุ่ม หอมน้ำกะทิ
เครื่องปรุงที่ต้องเตรียม
มะพร้าวขูดขาว 4 ขีด
ยอดมะพร้าวอ่อน 3 ขีด
กุ้งสด 3 ขีด
ผักชีเด็ดเป็นใบๆ 1 ต้น
ข่าอ่อนหั่นเป็นแว่นๆ 6 แว่น
ตะไคร้ทุบหั่นเป็นท่อนๆ 1 ต้น
ใบมะกรูด 4 ใบ
น้ำปลา1/4ถ้วยตวง
น้ำมะนาว1/4ถ้วยตวง
น้าตาลทราย 1 ช้อนชา
สำหรับขั้นตอนการทำ “ต้มข่ายอดมะพร้าวอ่อนกับกุ้ง” นั้นก็ไม่ยุ่งยากเลยก่อนอื่นมาเริ่มทำกันตั้งแต่คั้นน้ำกะทิกันเลย คือเอามะพร้าวขูดขาวนั้นมาคั้นให้ได้หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง และหางกะทิ 4 ถ้วยตวง
ส่วนกุ้งก็นำมาปอกเปลือกและผ่าหลังเอาไส้ออก แล้วก็นำยอดมะพร้าวอ่อนมาล้าง หั่นเป็นชิ้นยาวๆ หรือตามขวางอันนี้ตามแต่ใจชอบ
จากนั้นก็มาลงมือทำอย่างจริงจังเลย โดยนำหางกะทิตั้งไฟ ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด แล้วก็คอยคนกะทิสักหน่อยเพื่อที่ว่ากะทิจะได้ไม่เป็นลูก ทีนี้พอน้ำกะทิเดือดก็ใส่ยอดมะพร้าวอ่อน ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ชิมรสชาติสักนิด พอรสชาติดีใช้ได้แล้วก็ใส่กุ้งลงไป ตามด้วยหัวกะทิ และก็ยกลงจากเตา ใส่ผักชีโรยหน้าเพื่อความน่ากินอีกสักนิด
ทีนี้ก็แค่ตักเสิร์ฟ “ต้มข่ายอดมะพร้าวอ่อนกับกุ้ง”แบบร้อนๆ กินกับข้าวสวยเม็ดนุ่ม โอ้ย!! น้ำลายหกเลอะครัวหมดแล้ว เห็นที “กุ๊กเล็ก” ต้องขอตัวไปเช็ดน้ำลายที่หกก่อนแล้วก็หม่ำ“ต้มข่ายอดมะพร้าวอ่อนกับกุ้ง” ก่อนนะ