ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน

ที่มา  หมึกแดงดอทคอม
37 เครื่องปรุงปลาเนื้ออ่อนฉู่ฉี่
  • น้ำมันถั่วเหลือง
  • พริกแกงฉู่ฉี่
  • กะทิ
  • น้ำตาลปี๊บ
  • น้ำปลา
  • ปลาเนื้ออ่อนที่หั่นแล้ว
  • ใบมะกรูดฉีก
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ
  • ใบมะกรูดซอย
  • พริกชี้ฟ้าแดงซอย
  • ข้าวสวยร้อน ๆ

  • 2 ช้อนโต๊ะ
  • 1 ช้อนโต๊ะ
  • ½ ถ้วย
  • 1 ช้อนชา
  • 1 ช้อนโต๊ะ
  • 250 กรัม
  • 10 กรัม
  • 20 กรัม
  • แต่งหน้า
  • แต่งหน้า
  • สำหรับเสิร์ฟ

วิธีทำ
  • 1.นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันถั่วเหลือง ลงไปพอร้อน ใส่เครื่องแกงฉู่ฉี่ลงไปผัดให้หอม ใส่กระทิลงไปผัดให้เข้ากันแล้วเติมกะทิส่วนที่เหลือลงไปคนให้เข้ากัน
  • 2.ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา คนให้ส่วนผสมให้เข้ากันชิมรสให้หวานนำเค็มตาม
  • 3.ใส่ปลาเนื้ออ่อนที่หั่นไว้ลงไปผัดให้เข้ากันปล่อยให้เดือดและปลาสุกชิมรสอีกครั้ง
  • 4.ใส่ใบมะกรูดชีก พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบลงไปผัดพอเค้ากัน ปิดไฟตักใส่ถ้วยแต่งหน้าด้วยใบมะกรูดซอย พริกชี้ฟ้าซอย เสริฟกับข้าวสวยร้อนๆ
Cooking Tips :
ปลาเนื้ออ่อนเป็นปลาที่มีเนื้อน้อย นุ่ม และสุกเร็ว เวลาแกงไม่ต้องคน ปล่อยให้น้ำแกงเดือด แล้วใส่ปลาลงไป ปลาก็จะค่อย ๆ สุกและไม่ทำให้เนื้อปลา Over Cooked จนเกินไป และยังทำให้เนื้อปลานุ่มอยู่