เครื่องปรุงปลาเนื้ออ่อนฉู่ฉี่
|
|
วิธีทำ
- 1.นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันถั่วเหลือง ลงไปพอร้อน ใส่เครื่องแกงฉู่ฉี่ลงไปผัดให้หอม ใส่กระทิลงไปผัดให้เข้ากันแล้วเติมกะทิส่วนที่เหลือลงไปคนให้เข้ากัน
- 2.ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา คนให้ส่วนผสมให้เข้ากันชิมรสให้หวานนำเค็มตาม
- 3.ใส่ปลาเนื้ออ่อนที่หั่นไว้ลงไปผัดให้เข้ากันปล่อยให้เดือดและปลาสุกชิมรสอีกครั้ง
- 4.ใส่ใบมะกรูดชีก พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบลงไปผัดพอเค้ากัน ปิดไฟตักใส่ถ้วยแต่งหน้าด้วยใบมะกรูดซอย พริกชี้ฟ้าซอย เสริฟกับข้าวสวยร้อนๆ
ปลาเนื้ออ่อนเป็นปลาที่มีเนื้อน้อย นุ่ม และสุกเร็ว เวลาแกงไม่ต้องคน ปล่อยให้น้ำแกงเดือด แล้วใส่ปลาลงไป ปลาก็จะค่อย ๆ สุกและไม่ทำให้เนื้อปลา Over Cooked จนเกินไป และยังทำให้เนื้อปลานุ่มอยู่