โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ | 30 กรกฎาคม 2547 16:12 น. | |
เพราะฉะนั้น ตามประสาคนที่เคยอยู่ แอ๊ลล..เอ๊.. มาก่อนอย่าง “กุ๊กเล็ก” (ก็ L.A. น่ะแหละ แต่ช่วยออก accent ซะหน่อยนะ จะได้อารมณ์มากๆ แล้วห้ามถามต่อไปว่า L.A.ไหน) ก็เลยจะสนอง need ของคนไทยทั้งไกลและใกล้ทั้งหลาย ด้วยการนำประสบการณ์การทำ “พาสต้าเขียวหวานปลากะพง” มาให้ลองทำกันดู รับรองว่าทำก็ง่าย แถมได้คุณค่าอาหารสูงอีกด้วย เป็นยังไงนั้น ก่อนอื่นก็ต้องไปเตรียมส่วนผสมกันก่อน
เส้นพาสต้าชนิดเกลียวต้มสุก 1 ถ้วยตวง
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้นพอดีคำ ½ ถ้วยตวง
มะเขือพวง ¼ ถ้วยตวง
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
หางกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง
แครอตหั่นลูกเต๋าขนาด ½ ซม. ¼ ถ้วยตวง
ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
กระชายหั่นแว่น ¼ ถ้วยตวง
เริ่มแรกก็เทน้ำมันพืชลงกระทะ ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงไปผัด พอส่งกลิ่นหอมหวนแล้วก็ใส่หัวกะทิ แล้วตามด้วยน้ำเปล่า พอน้ำเดือดก็ค่อยใส่เนื้อปลากะพงลงไป เมื่อปลาเริ่มจะสุกก็ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสและน้ำตาลปี๊บจากนั้นก็ใส่มะเขือ พวง กระชาย แครอต หางกะทิ พอทุกอย่างสุก ก็ใส่ใบโหระพาแต่งหน้าปิดท้าย แล้วก็จัดแจงกินร้อนๆ กับเส้นพาสต้านุ่ม ๆ แค่นี้ก็เรียบร้อย
สังเกตนะว่าพริกแกงเขียวหวานเป็นเครื่องปรุงสำเร็จรูป ประหยัดเวลาที่ไม่ต้องมานั่งโขลกเอง แล้วก็ยังใช้ของบางอย่างมาแทนกันได้ อย่างถ้าหากะทิไม่ได้ก็อาจจะใช้นมสำหรับปรุงอาหารแทน และถ้าไม่มีเส้นพาสต้า ก็ใช้ของดั้งเดิมที่หาง่ายคือขนมจีนหรือข้าวสวย ก็ได้ไม่ว่ากัน
สำหรับคุณค่าอาหารจานนี้นั้น ก็จะได้โปรตีนจากเนื้อปลา วิตามินซีจากมะเขือพวงช่วยบำรุงผิวพรรณ เส้นใยจากกระชายและผักต่างๆ ช่วยให้ขับถ่ายได้ดี และแครอทที่มีเบต้าแคโรทีน ซึ่งช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง
...เป็นไงล่ะ มื้อนี้ ถูกใจพระเดชพระคุณแฟนคลับทั้งหลายไหมเอ่ย