อาเลตาจ ( AL’ E’TAGE ) “คองดองเบอล์” ร้านเดียวในเมืองไทย / แม่ช้อยนางรำ



โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 4 ธันวาคม 2547 13:27 น.






 โดย : แม่ช้อยนางรำ





       "อาหารฝรั่งเศส"ในกรุงเทพมีมากมาย ทำไมอีชั้นจึงต้องชวนเจ้านายมาที่นี่ ไม่ใช่เพราะยี่ห้อ “คองดองเบอล์” เท่านั้น
      
       แต่เป็นร้านอาหารฝรั่งเศสที่ไม่ต้องบินไป กินอร่อยกันถึงแพรีส
      
       เจ้านายคะ
      
       ไอ้ที่สัญญิงสัญญากับอีชั้นว่า จะพาไปกินอาหารฝรั่งเศสอร่อย...อร่อย รวมทั้งจะให้แม่ช้อยไปเรียนวิชาอาหารฝรั่งที่สถาบัน “ คองดองเบอล์”ถึงปารีสน่ะ...ลืมได้แล้ว






“คุณอิสริยา พิพัฒนกุลชัย”คองดองเบอล์ หนึ่งเดียวในเมืองไทย
       ตอนนี้เจ้านายเพียงสั่งคนรถให้ขับไปที่สุขุมวิท 39 ซอยเดียวกับโรงพยาบาลพร้อมมิตร ของ“หมอเพรา นิวาตวงศ์” ก็เท่านั้นล่ะเจ้าค่ะ
      
       เจ้านายก็จะพบร้านอาหารฝรั่งเศสที่ชื่อว่า “อา เลอตาจ” (AL’ E’TAGE) ที่นี่ไม่ใช่เป็นร้านอาหารฝรั่งเศสอร่อยประจำเมืองเท่านั้น
      
       แต่ร้านนี้เจ้าของร้านเป็นศิษย์รักศิษย์เอกจากสถาบันทำอาหารฝรั่งเศส ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก ก็คือ“เลอ คอง ดอง เบอล์” (LE CORDON BLUE) กันทีเดียวเชียวเจ้าค่ะ
      
       มามะ..อีชั้นจะแนะนำให้รู้จักคุณ “อิสริยา พิพัฒนกุลชัย”หนึ่งเดียวในเมืองไทยของ “คองดองเบอล์”
       

       ที่ว่าสาวน้อยคนนี้เธอมีพรสวรรค์ในเรื่องทำอาหาร ทั้งๆที่ตระกูลของเธอเป็นตระกูลของ “ทันตแพทย์”ที่มีชื่อเสียงในเมืองไทย
      
       เธอเรียนสำเร็จปริญญาตรีที่เมืองไทย แต่ไปทำปริญญาโทเรื่องอาหารที่คองดองเบอล์ ที่ว่า ก็นับว่าแปลก..แปลกดีเหมือนกัน
      
       แต่ถ้าเจ้านายไปลองฝีมือของเธอทำอาหารแล้วต้องบอกว่า...อร่อยอย่าง นี้ต้อง โท-เทอ ไม่ได้มันต้องให้ปริญญาเอก ด๊อกเตอร์อาหารฝรั่งเศสไปเลย
      
       คุณ “อิสริยา พิพัฒนกุลชัย”...คนนี้ เกิดมาเพื่อจะเป็นคนทำอาหาร โดยเฉพาะเชี่ยวชาญเรื่องอาหารฝรั่งเศส ชนิดถูกประมูลซื้อตัวตอนเรียนอยู่ที่นั่น
      
       แต่ความคิดถึงบ้าน เงินเดือนเป็นแสน...แสนไม่ต้องการ ขอกลับมาอยู่บ้านทำอาหารในบ้านที่จัดการตบแต่งใหม่ จนกลายเป็น “คอมเพลกซ์”ใหญ่






“ RACK OF LAMP ”ซี่โครงแกะราดซอสโรสแมรี่
       เข้าไปในซอยพร้อมมิตร สุขุมวิท 39 เพียงไม่กี่ร้อยเมตร ก็จะเห็นคอมเพลกซ์ 39 ตรงทางเข้าโรงพยาบาลพร้อมมิตรของหมอเพรานั้นล่ะเจ้าค่ะเจ้านาย
      
       ความจริงอาหารฝรั่งเศส ก็อร่อยขึ้นชื่อบันลือโลกอยู่แล้ว แต่ในบรรดาสถาบันสอนอาหารฝรั่งเศส ก็“คองดองเบอล์”ที่ว่านี้ ก็ดังที่สุดในยุทธจักรของสถาบันสอนอาหารด้วยกัน
      
       แต่คนไทยคนหนึ่ง ไปเล่าเรียนวิชามาจากที่นั่น แล้วยังมีพรสวรรค์รวมทั้งยังมีความรู้ซึ้งถึงรสลิ้นคนไทย เพราะเหตุนี้ไงอีชั้นถึงเรียนเจ้านายได้ว่า
      
       อาหารฝรั่งเศสที่ร้านนี้ ร้าน“อา เลอตาจ” อร่อยที่สุดในเมืองไทย แถมสนนราคาก็ยังไม่แพงเท่าไหร่ มีเงินมาไม่ถึงพันก็อร่อยกันได้...บานเบอะ
      
       เจ้านายเชื่ออีชั้นเถอะ แถมเมนูที่เธอทำก็มีเยอะมากกว่าตามโรงแรม ร้านอาหารฝรั่งเศสทั่วๆไปด้วย
      
       เมนูแนะนำ ร้าน“อา เลอตาจ” สตาร์ทเตอร์ ฟัวกราส์ ตับห่านทอดหมักซอสแครนเบอร์รี่ ( FANFRIED FOIEGRAS CRANBERRY COMPOTE)






“CHOCOLATE FONDANT ”ชอกโกแลตฟอนเดล เหมือนเค้ก แต่ไม่ใช่ นุ่มนวลกว่า รสชาติอร่อยกว่า
       เมนท์คอร์ท เนื้อสันในกับตับห่านราดซอสเห็ดทรัฟเฟิลส์ ( BEEF TOURNEDOS ROSSINI)
      
       ของหวาน ช๊อกโกแลตฟอนเดลกับไอศกรีมโฮมเมทวนิลา ( CHOCOLATE FONDANT)
      
       เมนูที่อีชั้นแนะนำ เป็นรสลิ้นของอีชั้นนะเจ้าคะ
      
       แต่ถ้าเจ้านายอยากจะสั่งตามรสลิ้นของใคร..ของมัน ก็สั่งได้ตามสบาย เมนูอาหารฝรั่งเศสร้านนี้มีครบครบครันแบบ“คาดองเบอล์”
       

       อาหารฝรั่งเศสจานแปลกๆแบบโรงแรมไม่ทำกัน เพราะหาคนชำนาญทำไม่ได้ แต่เจ้านายก็จะพบจะเปิบกันได้ที่นี่
      
       อีชั้นขอแนะนำ ซี่โครงแกะอบราดด้วยโรสแมรี่ซอส..ยอดอร่อย สตูว์ขากระต่ายปรุงแบบเรโซเต้คือเคี่ยวกับไวน์ขาวใส่เครื่องหอมฝรั่งทาเรกอน รับรองว่า ในเมืองไทยมีขายแห่งเดียวที่นี่
      
       เป็ดอบราดซอสแบลคเคอร์รี่...อร่อยที่สุด ส่วนอาหารแมนูฝรั่งเศสที่เจ้านายรู้จักอย่างซุปหอมใส ซุปลอปสเตอร์เข้มข้น นกพิราบอบ เนื้อกวาง มีทั้งนั้น เชิญเจ้านายเลือกได้ตามสบาย
      
       อิ่มร้านอาหารข้างบนแล้วก็ให้ลงมาตรวจสุขภาพฟันร้านข้างล่าง อร่อยอย่างปลอดภัยอย่างนี้มี ที่ในโลก...เชื่ออีชั้นเถอะเจ้านาย!!
      
       ร้าน “อา เลอตาจ” ในซอยสุขุมวิท39(ซอยพร้อมมิตร)ถนนสุขุมวิท โทรศัพท์ 0-2662-6503 โทรสาร 0-2662-6550
       
ASTVผู้จัดการออนไลน์