“เดซองส์”(D’sens)คุณไม่ต้องไปอร่อยถึงที่ฝรั่งเศส



โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 4 กรกฎาคม 2547 15:14 น.






 แม่ช้อยนางรำ






“ฌาคส์-โครองต์ ปูร์แซล” เชฟพี่น้องฝาแฝด อายุน้อย แต่ทำอาหารอร่อยที่สุดของฝรั่งเศส
       



จากเมือง “มองเพลิเย่ร์”
      
       



ฝีมือเชฟ “มิเชอลิน” 3 ดาว
      
       



ที่นี่...อาหารฝรั่งเศสอร่อย
      
       



“ดู หรูที่สุดของกรุงเทพ”
      
       เจ้านายขา...
      
       “ห้องอาหารเทียร่า” บนชั้นที่ 22 ของโรงแรมดุสิตธานี ที่ได้ชื่อว่าเป็นห้องอาหารอร่อยบนวิวสวยที่สุดของกรุงเทพ เปลี๊ยนไป๋แล้วล่ะ เจ้าค่ะ
      
       ตอนนี้เขาปรับปรุงใหม่ ได้เชฟพี่น้องฝาแฝดจากประเทศฝรั่งเศส เจ้าของร้านอาหารอร่อยระดับ 3 ดาวมิเชอลิน จากเมือง “มองเพลิเยร์” ประเทศฝรั่งเศส มาช่วยจัดแจงแต่งตัวใหม่หมด มันสวยสดและแสนอร่อย จนแม่ช้อย ต้องออกมารำ เรื่องมันเป็นอย่างนี้เจ้าค่ะ...เจ้านาย
      
       อีชั้นนะเป็นคนหลงใหลอาหารฝรั่งเศสมาตั้งแต่หัวเท่ากำปั้น ร้านอาหารฝรั่งเศสในเมืองไทยร้านแรกที่อีชั้นจำได้ชื่อร้าน “เซซูซาน” อยู่ที่ถนนมเหศักดิ์ สีลม ก็ร้านนี้ไงต่อมาตัวมาดามก็มาเปิดร้านชื่อ “เลอ วังโดม” อยู่ซอยมหาดเล็กหลวง เป็นตำนานร้านอาหารฝรั่งเศสร้านแรกในเมืองไทย ถ้าจะนับกันวันนี้ “เซซูซาน” ที่ว่า เป็นร้านอาหารฝรั่งเศสเก่าแก่ที่สุด อายุประมาณ 70 ปีเห็นจะได้






“เดซองส์” ตบแต่งห้องเทียร่า กลายเป็นสวรรค์สีชมพู หรูหราที่สุดของเมืองนี้
       พอมี “ถนนเกษร” ราชประสงค์ ร้าน “เมโทรโปรลีส” เป็นร้านฝรั่งเศสอีกร้านที่อีชั้นนั่งเป็นประจำ เพราะตอนเมื่อสี่..ห้าสิปปีก่อนอีชั้นยังเปรี้ยว..จนหนุ่มไม่กล้าเคี้ยว เลยต้องมาขึ้นคานมาจนทุกวันนี้ ก็บอกได้เต็มที่ว่า ร้านอาหารฝรั่งเศสในเมืองไทยมีร้านไหนที่ช้อยไม่เคยไปรำบ้าง...ไม่มี
      
       คุยซะนี่ ก็เพราะอยากจะเรียนเจ้านายว่า เท่าที่อีชั้นเคยกินฝีมือเชฟฝรั่งเศสมาทั่วเมืองไทย (คงจะต้องยกเว้นฝรั่งเศส) ก็เพิ่งจะดื่มด่ำประทับใจชนิดหลงใหลกับร้านฝรั่งเศสเปิดใหม่ร้าน “เดซองส์” บนชั้น 22 ของโรงแรมดุสิตธานี..ร้านนี้ล่ะเจ้าค่ะ มาอีชั้นจะเล่าให้เจ้านายน้ำลายสอ แล้วอย่าลืมพาลูกน้องไปกินต่ออีกสักสาม..สี่..ห้า ครั้งก็ยังได้
      
       วันนี้อีชั้นไปร้าน “เดซองส์” เขาเพิ่งจะตบแต่งใหม่ เห็นแล้วอีชั้นต๊กกะใจ นึกว่าหลงเข้าไปในร้านอาหารฝรั่งเศสระดับสี่..ห้าดาว มิเชอลินกลางกรุงปารีส (จำได้มั้ยเจ้าค่ะ ปีกลายเราไปเจอคลื่นร้อน 40 องศาเซลเซียสที่ปารีสกัน) ทุกอย่างมองรอบตัวสวยซึ้งด้วยสีชมพูภายใน กลมกลืนกับสีเขียวของแมกไม้ในสวนลุมพินีที่อยู่นอกหน้าต่าง
      
       “เดซองส์” เป็นห้องอาหารฝรั่งเศสสวยที่สุดของกรุงเทพวันนั้นอีชั้นเริ่มด้วย “ถั่วแกสพาโซ” ปั่นกับมินท์แช่เย็น เป็นการล้างลิ้นให้คลีนแล้วตามด้วย “กุ้งมังกรเทอรีนกับตับเป็ด” ป็นออร์เดิร์ฟจานแรก






อาหารฝรั่งเศสที่นี่ คือ “ศิลปะที่คุณสามารถดื่มกินได้”
       แค่จานนี้อีชั้นก็บอกเจ้านายได้ว่า...จานไหนๆก็ต้องอร่อยทั้งนั้น จานที่สองตามมาเป็น “ฟีเลปลาซีบาส” ซ๊อสมะนาวราด ออกหวานปากเปรี้ยวมะนาวเข้ากันดี แต่ยอกเยี่ยมที่สุดคือ
      
       นกพิราบอบซ๊อสกระหรี่ผสมกับอัลมอลท์ กับโกโก้เป็นรสใหม่สำหรับคนที่เคยกินนกพิราบมาแล้วจะรู้ได้ว่า..รสเช่นนี้ ไม่เคยสัมผัสมาก่อนเลย
      
       ส่วนเรื่องของหวานไม่ต้องเขียนพรรณนาหรอกเจ้าค่ะ แค่สอง..สามจานนี้ก็รู้แล้วว่านี่คือ..ครัวอาหารฝรั่งเศสที่ไม่ธรรมดา ถ้าเจ้านายไม่มาก็จะต้องเสียดาย
      
       อาหารมื้อนั้นถึงจะเป็น “เซทเมนู” แต่ก็ถูกปากจนอีชั้นต้องขอดูเมนูของร้าน เห็นรายการแล้วก็ต้องอาฆาตเอาไว้ว่า ใจเย็นเถิดหนา เดี๋ยวช้อยจะพาเจ้านายมาถล่มให้รู้แล้วรู้รอดไป จะไม่เว้นแม้สักรายการเดียวจริง..จริ๊ง
      
       อีชั้นเป็นแฟนตับเป็ด ที่นี่มีทั้งสดเอามากริลล์ใหม่..ใหม่ นกพิราปพันธุ์พิเศษสำหรับเอามาแล่ฟิเล “ปลาทูบอต” เป็นปลาจากทะเลแอตแลนติก หรือ “กุ้งมังกร 7 สี” โอ๊ย..ขี้คร้านจะพรรณา
      
       เอาเป็นว่า ห้องอาหารฝรั่งเศส “เดซองส์” นี่เจ้านายจะต้องมา..ต้องมาให้ได้ ไวน์ที่นี่เสิร์ฟไวน์ฝรั่งเศสทุกขวดเลย
      
       ร้านนี้ฝรั่งเศสแท้ไม่ใช่เศษฝรั่งเทียม ทุกอย่างเหมือนนั่งกินอยู่ในร้านอาหารในกลางกรุงปารีส แต่ที่เหนือกว่าก็คือ นอกจากไม่ต้องนั่งเครื่องบิน 12-14 ชั่วโมงไปกินแล้ว มาตรฐานราคาที่นี่ คิดเป็นเงินไทย ไม่ใช่ยูโร
      
       กินเข้าไปเถอะ กินเท่าไหร่ก็กินได้ กินเซทใหญ่คิดเป็นเงินไทย แต่ถ้ากินในปารีสจ่ายเป็นยูโร..โอ้โห หน้ามืดตาลาย อาจจะถึงตายได้เวลาจ่ายบิลเจ้าค่ะ
      
       ห้องอาหารฝรั่งเศส “เดซองส์”บนชั้น22ของโรงแรมดุสิตธานี บริการทุกวันจันทร์-เสาร์ วันอาทิตย์หยุด มื้อกลางวัน 11.30-14.00 น. มื้อกลางคืน 18.00-22.00 น. สำรองที่นั่ง 0-2236-9999 ต่อ 2499, 2680
ASTVผู้จัดการออนไลน์