“หัวกัว” หม้อไฟยูนนาน



โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 16 มิถุนายน 2547 11:27 น.






 “แม่ช้อย นางรำ” (SANTI_MAECHOICE@HOTMAIL.COM)





       



“ไม่ใช่...สุกี้ญี่ปุ่น
      
       



ไม่ใช่...จุ้มจิ่มอีสาน
      
       



แต่เป็น “หม้อไฟ” ยูนนาน
      
       



รวมเห็ดเป็นร้อยขนาน
      
       



ปีหนึ่งถึงจะได้กินกันที”
      
       ฝนตกแล้วเจ้าค่ะ ...เจ้านาย
      
       เริ่มต้นฤดูฝนกันเสียที คราวนี้อีชั้นจะได้แนะนำของอร่อยประจำฤดูกาล
      
       ก็เจ้านายเคยได้ยินเพลงกล่อมเด็กโบราณมั๊ย ผู้ใหญ่สมัยก่อน ท่านร้องกล่อมลูกหลานอย่างนี้






“หัวกัว” หม้อไฟยูนนาน
       “ฝนตกหยิม..หยิม ยายฉิมออกไปเก็บเห็ด ฝนตกสุ่ย..สุ่ย ยายฉิมแกลุยไปเก็บเห็ด เห็ดอะไรยายฉิมก็ไม่เอา ยายฉิมเลือกจะเอาแต่เจ้าหัวเห็ด”
      
       อุ๊ยตาย !! ว๊ายกรี๊ด เจ้านายอย่าคิดอะไรมาก เพลงอีโรติกโบราณเดี๋ยวนี้คนลืมกันหมดแล้ว อีชั้นพอจะนึกถึงได้ก็ขอขยับเอาไว้...กันลืม
      
       เรื่องมีอย่างนี้เจ้าค่ะ เวลาฝนตกอย่างตอนนี้ บรรดาเห็ดทั้งหลายจะเริ่มออกมาสู่ตลาด อย่างเห็ดธรรมชาติบ้านเราก็ได้แค่ “เห็ดโคน”ที่ราคาโดนอย่างแรง แพงกว่าเนื้อสัตว์ทั้งหลาย แถมยังหากินไม่ค่อยจะได้
      
       แต่ไม่เป็นไรเจ้าค่ะ ถ้าเจ้านายอยากจะกินเห็ดเรียกว่ากินสารพัดเห็ด เป็นร้อย...ร้อยชนิด ไปกับอีชั้นซีเจ้าคะ ที่นั่นเป็นย่านชุมชน เห็ดมากมายที่สุดในเมืองจีนเจ้าค่ะ
      
       สาวน้อย เชียร์เห็ด บ้านเรามีสาวเชียร์เบียร์ แต่บ้านเขามีสาวน้อยเชียร์กิน “เห็ดหม้อไฟ” ยืนเรียงราย ชี้ชวนให้เราไปกินเห็ดของยายฉิมเมืองจีน
      
       จากกรุงเทพฯ เรานั่งเครื่องบินไปกินเห็ดกันที่เมือง “คุนหมิง” ห่างจากกรุงเทพฯ โดยเครื่องบินเพียงชั่วโมงกว่าๆ แต่ถ้าเจ้านายขึ้นเครื่องบินที่เชียงใหม่ เชียงรายก็แค่ครึ่งชั่วโมงเท่านั้น






ต้มเห็ดสารพัด ร้อนๆในหม้อ แค่ซดน้ำก็คุ้มการเดินทาง
       ตอนฤดูฝน อาหารที่โด่งดังมากที่สุดของมณฑลยูนนานนี่ก็คือ เห็ดป่า !! มณฑลยูนนานได้ชื่อว่าเป็นมณฑลที่มีของป่าใหญ่ที่สุดในเมืองจีน มีตั้งแต่สัตว์ป่า ต้นหมากรากไม้ ทั้งกินได้ทั้งกินไม่ได้อยู่ในป่า มีทั้งยาสมุนไพรโบราณรักษาคนจีนให้มีชีวิตอยู่รอดได้มาเป็นเวลาพันปี
      
       ที่สำคัญ สำหรับงานนี้ก็คือ ทุกฤดูฝนที่นี่จะมีคนจีนทั่วประเทศบินมากิน “หม้อไฟยูนนาน” ที่จะเรียกให้ถูกต้องกันก็ต้องเรียกว่า...”หัวกัว”แต่คนไม่รู้ผ่าไปเรียก “สุกี้ยูนนาน” เสียนี่
      
       อันว่าเห็ดป่าในยูนนานนั้นมีมากมาย เห็ดป่าส่วนใหญ่เป็นอาหารสุขภาพและก็เป็นหยูกยาจีน ฉะนั้นเมื่อถึงฤดูฝนคนก็จะเข้าป่าไปเก็บเห็ดเอามาทำหม้อไฟกินกัน เพราะเชื่อว่าเป็นยาอายุวัฒนะ เจริญอาหารแล้วก็ยังเอร็ดอร่อยด้วย






“เห็ดยูนนาน” เห็ดป่าธรรมชาติ มีรสชาติแตกต่างกันพัลวัน
       ในเมืองคุนหมิง จะมีถนนสายหนึ่งขายแต่ “หม้อไฟเห็ดป่า”เมื่อ 20 กว่าปีก่อน ยังเป็นร้านห้องแถวแบบชาวบ้าน แต่เวลาผ่านไปคนนิยมกินกันมากมาย ร้านพวกนี้ตอนนี้ก็กลายเป็นตึกใหญ่โต
      
       ถ้าเจ้านายไปกินเจ้า “เห็ดป่าหม้อไฟ” ก็คงจะแปลกใจ เพราะเห็ดที่เขาใส่จานวางลงถาด มันมีมากมายสารพัดเป็นร้อยรายการเห็นจะได้ แล้วเอาต้มกับน้ำซุป ไม่ต้องใส่เนื้อสัตว์กระดูกสัตว์แต่อย่างไร แต่น้ำหม้อไฟจะหวานกลมกล่อม
      
       วิธีกินหม้อไฟยูนนาน จะต้องค่อยๆเอาเห็ดใส่ไปที่ละชนิดทีละอย่าง ห้ามเอามาปะปนกัน มันจะทำให้เสียรส เห็ดสดบางอย่างรสออกหวาน บางชนิดขม แต่บางชนิดก็กลมกล่อมเห็ดบางอย่างกรอบ บางอย่างนุ่ม บางอย่างเหนียวแต่เคี้ยวสนุก แต่อร่อยที่สุดก็คือ น้ำเห็ดสุดท้ายในหม้อที่ต้มเห็ดสารพัดสารพันไว้มากมาย เจ้าน้ำท้ายนี่ล่ะ เขาว่าเป็นยาโป๊ว
      
       โอ้โฮ !! เจ้านายนักเลงกินสารพัด ไม่รู้ว่าเห็ดหม้อไฟของยูนนานหรือนี่ไง เอาอย่างนี้ดีกว่า ฝนฟ้าก็ตกแล้ว เห็ดก็ออกมาแล้ว
      
       แล้วเมื่อไหร่ เจ้านายจะไปกินเห็ดเมืองยูนนานกันซะที หรือชีวิตนี้จะกินแค่เห็ดยายฉิม เจ้าเดียว...โอ้ยเหี่ยวแย่ อีชั้นหมายถึงว่าหัวจิตหัวใจเหี่ยวนะเจ้าคะ...ไม่ได้หมายถึงเห็ดยายฉิมเค้า !!
ASTVผู้จัดการออนไลน์