“สุกี้แพะ” ปากปล่องภูเขาไป เกาะไหหลำ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 30 พฤษภาคม 2547 14:29 น.











“หยางโหย่ว ขวั่วกลั่ว”
       “ใครว่าไก่ตอน “ไก่ตอนบนเขียง” ที่นี่อร่อย
       แต่อีชั้นว่า “สุกี้แพะ” อร่อยที่ซู้ด!!
       และจะยิ่งอร่อยขึ้นอีกมากมายถ้าได้
       กินที่ปากปล่องภูเขาไป “ขวั่วซานโข่ว” ”

       

      
       นักกิน..จะมาเกาะไหหลำ เพราะเชื่อกันว่า ข้าวมันไก่ไหหลำอร่อยที่สุด
      
       แต่ขาไหนขานั่นมาถึงที่นี่เป็นต้องสะดุด
      
       เพราะข้าวมันไก่ที่เกาะไหหลำ ซึ่งถือกันว่าเป็นแหล่งกำเนิดเกิดขึ้นของข้าวมันไก่ทั้งหลาย อร่อยสู้บ้านเราไม่ได้จริง..จริงเจ้าค่ะ
      
       ถึงจะมีใช้ไก่ตอนพันธุ์ดีจากเมืองที่ชื่อว่า “บุนเชียง” อันเป็นแม่พันธุ์ของ “ไก่ตะเภา” ของบ้างเราก็เถิด
      
       อีชั้นขอเอาพุงเป็นประกันว่า
      
       ข้าวมันไก่ “ลาวเกี๊ยะ” หรือข้าวมันไก่ฝีมือของคนอีสานบ้านเฮา แซบกว่าเด๊อ
       .................................................






เครื่องปรุงที่ใช้ผสมทำน้ำจิ้ม
       อีชั้น..ไปเกาะไหหลำ มาหลายครั้ง กินข้าวมันไก่กับขนมจีนไหหลำมาหลายเจ้า
      
       
ก็สรุปได้ว่า ถ้ามาเกาะไหหลำอยากจะกินอาหารให้หนำปากถูกใจ ขอแนะนำเจ้านายว่า ควรจะลอง “สุกี้แพะ” จะอร่อยกว่า
      
       เกาะไหหลำมีชื่อเรื่องสุกี้แพะที่ว่า เพราะแพะในเกาะไหหลำคนจีนเชื่อกันว่า เป็นแพะอร่อยที่สุดในเมืองจีน
      
       เพราะเจ้าแพะในเกาะนี้มันกินใบชาซึ่งเป็นสมุนไพรจีน เรียกว่า “ชาเจอกู” ซึ่งจะมีเฉพาะบนภูเขาตงซานหลินเท่านั้น
      
       เขาว่าแพะพวกนี้กินแล้วจะมีกำลังวังชา
      
       ก็ไม่ต้องดูอื่นดูไกล ในเมืองจีนมียาชูกำลังโด่งดังยี่ห้อหนึ่งเรียกว่า “หยางไทซู” คือน้ำยาที่สกัดมาจากแพะเกาะไหหลำนี้
       .................................................
      
       
เพราะฉะนั้น ถ้าเจ้านายจะมาเกาะไหหลำ อีชั้นขอแนะนำให้กิน “สุกี้แพะ” และร้านที่มีชื่อมากที่สุดอยู่ปากปล่องภูเขาไฟที่มีชื่อเรียกว่า “ขวั่วซานโขว่”
       

      
       อยู่ห่างจากเมืองซันย่าไปสัก 50 กิโล คนที่นี่ใช้เป็นร้านต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง
      
       “สุกี้แพะไหหลำ” ไม่เหมือนสุกี้ญี่ปุ่นที่ทำมาเสร็จ แต่ของที่นี่เหมือน “จิ้มจุ่ม” บ่นเรา คือ เขาจะยกน้ำแกงใส่หมือหยวนโล่ว หรือหม้อไฟมาตั้งบนเตาถ่านบนโต๊ะ จากนั้นเขาจะยกจานใส่เนื้อแพะสดหั่นบางๆ พร้อมกับบ้าง ขอบกระด้งแพะบ้าง รวมทั้งเลือกแพะสดๆ เอามาให้คนเทลงไปในหม้อไฟ
      
       จากนั้นก็ใส่บรรดาผักหญ้า เห็ด วุ้นเส้นทั้งหลายใส่ตามลงไป
      
       แล้วจึงใช้ตะเกียบคีบเนื้อแพะตามใจอยากคือจะสุกมาก หรือสุกน้อยมาจุ่มกับน้ำจิ้มสุกี้ ที่ประกอบด้วย พริกบดผสมเกลือ ผสมด้วยกระเทียมสับ น้ำมันถั่วเหลือง งาดำบด ขิงสับ ส้มจี๊ด บีบใส่ รสชาติปรุงได้ตามใจ
       .................................................






“ขาแพะน้ำแดง”
       การกินสุกี้แพะแบบไหหลำ เขาจะค่อยๆ กินกัน ความอร่อยสำคัญอยู่ที่น้ำสุกี้ที่ค่อยๆ งวดลงไปทุกที ยิ่งงวดยิ่งอร่อย
      
       แต่จะอร่อยยิ่งขึ้น จะต้องสั่ง “ขาแพะน้ำแดง” มากินไปพลางๆ
      
       ขาแพะนั้นจะหั่นติดหนัง เคี้ยวหนุบหนับ ไม่มีมันไม่มีเลี่ยนแบบขาหมู
      
       แต่สำคัญที่สุด ทุกครั้งที่ เจ้านายได้มากินสุกี้แพะ บนเกาะแห่งนี้ เจ้านายจะต้องจดจำเอาไว้ให้ดีก็คือ
      
       
แพะที่สั่งมา จะต้องเป็นแพะสีดำเท่านั้น
      
       เขาว่าแพะดำมันโป๊ว กินแล้วมีพลัง เรียกว่ายังไม่หมดชามหมอหม้อไป เจ้านายก็จะกลายเป็นแพะไปทันใด
      
       ...เพราะฉะนั้นเวลาไปกินสุกี้แพะไหหลำ ต้องพาคู่ขวิดติดตัวไปด้วย ขืนไปขวิดสุ่มสี่สุ่มห้า มันเสี่ยงคุกเสี่ยงตะรางนะเจ้าค่ะ จะบอกให้....
      
       
แม่ช้อยนางรำ
       (SANTI-MAECHOICE@HOTMAIL.COM)
ASTVผู้จัดการออนไลน์