โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ | 31 สิงหาคม 2547 17:00 น. | |
โดย ... “แม่ช้อยนางรำ” | ||||
เจอ “ไวน์ดี” บนเครื่องไทยอินเตอร์ จึงอยากเสนอให้เจ้านายได้รู้เอาไว้ จะได้เลิกบ่นเสียทีว่าเราสู้เขาไม่ได้ เจ้านายขา... ความจริงอีชั้นตั้งใจไว้ว่า จะเอาเรื่อง “ไวน์ดี บนเครื่องไทยอินเตอร์” มาเขียนในบทสุดท้าย สำหรับการเดินทางไป เค.แอล (กัวลาลัมเปอร์) มะละกา และก็สิงคโปร์ เพราะอยากจะเรียงเรื่องเมนูอร่อยที่ช้อยจะเอามาเชิญเจ้านายไปเปิบนั้น อยากจะว่ากันเป็นรายทาง เริ่มตั้งแต่บากูเต๋ที่กัวลาลัมเปอร์ ตามมาด้วย “อาหารพานาคาน” หรือ “พารานาคาน” ของพวกบ้าบ๋า..ย่าย๋า ที่เมืองมะละกา ต่อด้วย “กระหรี่หัวปลา” กับ “อาหารแต้จิ๋วโบราณ” ที่สิงคโปร์ แต่แล้วอีชั้นก็ต้องเปลี่ยนใจ เพราะกลัวว่าเจ้านายขึ้นเครื่องไทยอินเตอร์แล้วไม่ได้เจอไวน์ชั้นดี ที่เขาเสริมให้ในระยะนี้ อีชั้นก็รีบๆ เขียน ถ้าเจ้านายได้จิบไวน์ชั้นดีบนเครื่อง...เรื่องอะไรที่กวนหัวกวนใจรับรองหายเป็นปลิดทิ้ง | ||||
แต่เที่ยวบินจากสิงคโปร์กลับเมืองไทย เป็นเวลาดินเนอร์พอดี ก็คราวนี้ถึงได้รู้เสียทีว่าไวน์ที่เสิร์ฟบนเครื่องไทยอินเตอร์ที่เคยเจอแล้วร้อง..ยี้!! แต่คราวนี้อีชั้นร้องเหมือนกันเจ้านาย ร้องว่า..อังกอร์ อเกน หรือ ขออีก ขออีก ขอสักขวดเลยจะได้มั๊ย? อีชั้นไม่ได้ดัดจริต ดีดดิ้นว่าเป็น “ซอมมลิเญร์” ผู้เชี่ยวชาญไวน์ (ทั้งที่อีชั้น..เป็น) หรอกเจ้าค่ะ แต่ถ้าเจอไวน์ดีที่ไหนแล้วไม่ตะโกนบอกคนรักใคร่ อีชั้นว่าผิดจรรยาบรรณนักดื่มไวน์ที่ดี ไวน์สองตัวที่อีชั้นได้ดื่มบนเครื่องบินไทยอินเตอร์ เที่ยวบินจากสิงคโปร์มากรุงเทพเที่ยวนี้ ดีเสียจนอีชั้นอยากจะบอกเจ้านายว่า เลิกไปสายการบินอื่นได้แล้ว ไวน์แจ่มแจ๋วอยู่บนเครื่องไทยอินเตอร์ของเรานี่เองเจ้าค่ะ เมื่อตอนเจ้าหน้าที่บนเครื่องถามอีชั้นว่า...”รับไวน์มั๊ย” อีชั้นก็ตอบเขาไปว่า “แล้วไวน์มันหนักแค่ไหนกันละพ่อคุณ” เขาก็เลยยกไวน์ทั้งขาวทั้งแดงสองขวดมาชูให้เห็นข้างหน้า เพื่ออีชั้นจะได้ล้างตาเลือก เอาเองว่าไวน์หนักหรือไวน์เบา ก็ตามรสปากของอีชั้น กินอะไรก็ต้องให้ถึงเครื่อง เรื่องดื่มไวน์ก็ต้องเลือกตัวหนัก คืนนั้นอีชั้นเริ่มด้วยไวน์ขาวจากแคว้นอัลซาส ใกล้ๆ กับชายแดนเยอรมันคนที่นั่นดื่มไวน์ขาว ไม่เหมือนคนฝรั่งเศส พวกเศษฝรั่งดื่มไวน์ออกรสฝาดเปรี้ยว แต่ถ้าเยอรมันจะออกรสเปรี้ยวอมหวาน รสชาติกล่อมลิ้นกล่อมปาก ก็อยากจะบอกเจ้านายว่าถ้าขึ้นเครื่องไทยอินเตอร์ แล้วจะดื่มไวน์ขาวเจ้านายจะเลือกเจ้า “STEINERT GRAND CRU GEWVR 3 TRANINER 2000” เจ้าตัวนี่เยี่ยมที่สุด | ||||
เจ้านายก็รู้อยู่นี่ว่า จะดื่มไวน์ทั้งทีสูตรเขามีว่า จะต้องดื่มทั้งไวน์ขาวและไวน์แดง แล้วต้องเริ่มด้วยตัวเบา จากนั้นค่อยๆ ไต่ขึ้นไปสู่ตัวหนัก ไวน์แดงแรงฤทธิ์ที่เสิร์ฟบนเครื่องที่อีชั้นเลือก เป็นตัวหนักที่จะเรียกตามฝรั่งขี้เมาก็ต้องว่า ตัวมันฟลูบอดี้ หรือภาษาไทยเราก็ต้องว่ามันมีเนื้อไม่ใช่มีแต่น้ำ ไวน์แดงที่อีชั้นยืนยันเจ้านายว่า ถ้าขึ้นเครื่องไทยอินเตอร์ ถ้าเจอเจ้าไวน์ตัวนี้ให้รีบสั่งทันที ชื่อเขามีว่า “CHATEAU TOUR DU MIRAIL GRU BOURGEOIS 2000” ถ้าพิจารณาตาม “ไวน์ลีส” บัญชีไวน์ที่ไทยอินเตอร์เสิร์ฟบนเครื่อง ก็มีให้เลือกทั้งไวน์ขาวไวน์แดง อย่างน้อยๆ ก็ต้อง 2 ตัว เพื่อความชัวร์ เพราะอีชั้นได้ชิมแล้ว จึงบอกเจ้านายให้เตรียมลิ้น เตรียมกระเพาะเอาไว้กินไวน์ดีไม่จำเป็นต้องมีกับแกล้มหรอก เอาลิ้นของเราแกล้มกับไวน์ของเขาเท่านั้นล่ะ...สุดยอดของความสุนทรีย์รมณ์ แต่เรื่องของไวน์ นอกจากจะต้องเป็นผู้รู้ที่รู้เรื่องไวน์แล้วจะได้ดื่มไวน์ดีท่านั้นก็ยังไม่ พอ เพราะคุณที่จะได้ดื่มไวน์ดีก็ต้องมีบุญด้วย เพราะมีข้อความข้างใต้บัญชีไวน์เขียนเป็นภาษาอังกฤษว่า “PLEASE ACCEPT OUR APOLOGY IF YOUR PREFERRENCE IS NOT AVAILABLE” แปลเป็นไทยง่ายๆ ก็ได้ความว่า “โปรดอภัยหากเราไม่สามารถหาสิ่งที่ท่านปรารถนามาบริการได้” ไวน์ดีๆ มีให้ดื่มเสียอย่ามัวลีลา อีกหน่อยจะไม่มีปัญญากินเหมือนน้ำมันนั้นไง ..ขึ้นไทยอินเตอร์ตอนนี้นะเจ้านาย ดื่มไวน์ที่เสิร์ฟให้อั้น หมดไปสักขวด..สองขวด เท่านั้นก็กำไรแล้ว... |