แม่ช้อยนางรำ | |||||
ลูกสาวอีชั้นสวมวิญญาณช้อย นางรำ ทำรายการอาหารอร่อยที่นั่นพิลึกพิลั่น คนกินปลาหมึกกันทั่วทั้งประเทศ หนวดปลาหมึกย่าง เนื้อปลาหมึกทอด ...ยอดอร่อยประจำชาติ ถึง...กีฬาโอลิมปิก “เอเธนส์ 2004” จะผ่านไปแล้ว แต่กลิ่นอายและรสชาติอาหารกรีซ ยังไม่ผ่านไปเจ้าค่ะ อีชั้นเพิ่งจะได้รับจดหมายพร้อมภาพถ่าย ที่ลูกสาวรายงานมาจากประเทศกรีซ เธอสวมวิญญาณเป็น...แม่ช้อยสอง ลองเขียนเล่าเรื่องอาหารอร่อยของดินแดน1000เกาะมาให้อ่าน เจ้านายลองพิจารณาสำบัดสำนวนของหลานเอา มีความสามารถจะเป็นช่างปรู๊ฟได้หรือเปล่า ไม่ต้องเอาถึงขนาดเป็นนักข่าว...นักเขียนก็ได้เจ้าค่ะ จดหมายจากคุณลูกถึงคุณแม่ (ช้อย) | |||||
ตอนนี้แพงเดินทางมาถึงกรีซแล้ว แต่ยังไม่เข้าเอเธนส์ เพราะพิธีเปิดการแข่งขันยังไม่เริ่ม พวกเราลูกสาว “เปิบพิสดาร” ก็ชวนกันไป “เกาะมิโคนอส” เกาะที่ว่านี้ถ้าใครเป็นนักกิน นักดื่ม รวมทั้งนักเที่ยว มากรีซแล้วไม่ไปเยือน ก็เหมือนมาเมืองไทยแล้วไม่ไปเชียงใหม่ หรือภูเก็ต นอกจากจะเป็นเกาะที่มีทะเลงาม ชายหาดสวยแล้วยังมีอาหารอร่อยด้วยค่ะคุณแม่ เพราะฉะนั้นแพงจะต้องมาที่นี่ เพราะมากรีซคราวนี้ ไม่ได้มาเพื่อเป็นนักข่าวรายงานผลการแข่งขันซะเมื่อไหร่กัน แพงมาในฐานะนักกินรายงานเปิบพิสดารให้คุณแม่เจ้าค่ะ มาถึงที่นี่แล้วก็แปลกใจ คนที่นี่ (ไม่ใช่ในเกาะมิโคนอสเท่านั้น หมายถึงทั้งประเทศเลย) เขากินอาหารดึก ในขณะที่เรากินเย็น ตอนสองทุ่มพวกเราก็เข้าร้านอาหาร แต่ไม่ค่อยมีคนสักเท่าไหร่ แต่พอห้าทุ่มเท่านั้น เป๋ง!.. ไม่รู้ใครต่อใครพึบพับ...พึบพับเข้าเต็มร้าน เลยทำให้รู้กันว่า คนกรีซกินดินเนอร์ดึก คล้ายมื้อเที่ยงคืนของบ้านเรา แต่เขาไม่ได้รีบกินแล้วไปนอนซะเมื่อไหร่ พวกกินอ้อยสร้อยว่ากันไปเรื่อยๆ โน้นนะคุณแม่ค่ะ จะกินเสร็จสมอารมณ์หมายก็ปาเข้าไปสองโมงเช้า | |||||
คนที่นี่อย่างที่รู้กัน กินอาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียน คือกินอะไรต้องไม่หนี แป้งน้ำมันมะกอก แล้วก็ลูกมะกอก อาหารทุกเมนูขาดไม่ได้ แต่ดูแล้วก็คล้ายอิตาเลี่ยนเหมือนกัน มีเส้นพาสต้า สปาเกตตี้ มีพิซซ่า มีชีสมากหลายรสชาติ แต่อย่างหนึ่งไม่เหมือนอิตาเลี่ยนก็คือ คนที่นี่นิยมกินปลาหมึกเหลือเกิน เดินไปที่ไหนจะต้องมีคนขายปลาหมึก ที่มีเมนูสำคัญอยู่ 2 อย่าง คือ หนวดปลาหมึก ยักษ์เอาไปย่าง กับเนื้อปลาหมึกหอม (เรียกตามบ้านเราค่ะ แต่บางคนเขาก็เรียกว่าปลาหมึกกล้วย) เอาไปชุปแป้งทอดในน้ำมันมะกอก แต่เวลากินต้องบีบน้ำเลมอน (มะนาวฝรั่ง เปลือกเหลือง) ที่มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน อร่อยหรือเปล่า อย่าถามเกลี้ยงชามกันทุกคน ถ้าเนยแข็งกุยเยของฝรั่งเศสขึ้นชื่อ หรืออีแดมเนยแข็งของเนเธอร์แลนด์ ลือชา เนยแข็งของกรีกที่เรียกว่า “เฟตา” ก็โด่งดังไปทั้งยุโรป เว้นแต่ว่าบ้านเราไม่ค่อยรู้จัก พวกเราหนักไปทางพามาซานชีสของอิตาลีย่น มากรีกจะต้องเจ้าปลาหมึกที่ว่า แล้วต้องกินสลัดผักน้ำใสใส่น้ำมะกอกลูกมะกอกลงไป แล้วอย่าลืม โรยหน้าด้วยชีสเฟตา แต่ที่สำคัญคุณแม่ขา ถ้าจะให้ได้วิญญาณกรีกจริงๆแล้ว ต้องตามด้วยเหล้าประจำชาติ ที่เรียกว่า “โอโซ” รสชาติเหมือนกินแฮ็คผสมยาธาตุ กินสักแก้ว...สองแก้วเท่านั้นล่ะค่ะ พวกผู้ชายนึกว่าตัวเองเป็นพระเจ้าอเล็คซานเดอร์มาเกิดใหม่ ส่วนผู้หญิงก็ไม่น้อยหน้ากว่าเท่าไหร่...นึกว่าตัวเองเป็นเทพีเอเธนส์น่า เป็นเจ้าของ1000 เกาะ เรื่องมันก็เป็นเช่นนี้!!...จบแล้วค่ะ!! ลงชื่อ “ขวัญข้าว เศวตวิมล” จบแล้วก็ดี อย่ามัวคิดว่าเทพีกรีก รีบกลับบ้านเร็วๆ หน่อยเถอะหนู แกงเทโพกำลัง ต้องการเทพีกรีกมาช่วยทำ |
ไป...”กรีซ” ต้องกินปลาหมึกย่าง
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 12 กันยายน 2547 15:02 น.