โดย : “แม่ช้อยนางรำ” | |||||
กลับมาแล้วเจ้าค่ะ...เจ้านาย “ทัวร์เปิบพิสดาร” ของอีชั้นกับแควน...แควนที่ไปลุยกินที่มาเลย์ ที่สิงค์โปร์กลับมาแล้ว ด้วยความอิ่มหนำสำราญ งานนี้ใครน้ำหนักไม่ขึ้น 2-3 กิโลละก็มาต่อว่ากันได้ ใครว่ากินอาหารจีนต้องไปที่ฮ่องกงละก็ขอบอกว่า ลองมาแค่มาเลย์-สิงค์โปร์กับอีชั้นเห็นทีต้องเปลี่ยนคำพูดใหม่ ถ้ากินอาหารกวางตุ้งละก็โอ.เคต้องไปกินที่ฮ่องกง แต่ถ้าจะกินอาหารจีนฮกเกี้ยน จีนแต้จิ๋วละก็ต้องมาที่มาเลย์ สิงคโปร์เท่านั้น กระทั้งบ้านเราอาหารสองจีนที่ว่านี้...สู้เขาไม่ได้ จะสู้เขาได้อย่างไร คนไทยชอบปรุงอาหารจีนแบบลิ้นไทย ไม่ได้ไม่ดีขอให้มีเปรี้ยว มีเผ็ด มีหวานเอาไว้ก่อน แต่คนจีนเก่าอย่างสองจีนที่ว่า เขากินอาหาร รสชาติเดิม ๆ ตามธรรมชาติใช้เครื่องปรุงแต่งน้อยที่สุด เหมือนที่อีชั้นจัดทัวร์ไปมาเลย์นี่ก็เพราะว่า ต้องการให้แฟนคอลัมน์ “เปิบพิสดาร” กับ “เมนูผู้จัดการ”ให้ รู้กันว่าอาหารจีนฮกเกี้ยน กับอาหารจีนแต้จิ๋ว อร่อยแท้...แท้นะมันอร่อยแค่ไหน ส่วนอาหารกวางตุ้ง อาหารเซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง ยูนนาน เคยจัดมาแล้วไง | |||||
สำหรับอาหารจีนฮกเกี้ยน ต้องกินที่มาเลย์ เช่นเดียวกับอาหารจีนแต้จิ๋วต้องกินที่สิงค์โปร์ จีนพวกนี้เป็นจีน “โอเวอร์ซี” ฝรั่งเรียกอย่างนั้น แต่คนไทยเรียกจีนโพ้นทะเล ส่วนคนจีนเขาเรียกตัวเองว่า “หัวเฉียว” อีชั้นเที่ยวมารอบทั้งจีนโพ้นทะเล ทั้งจีนในทะเล ก็สรุปได้ว่าถ้าจีนเป็นจีนโพ้นทะเลฮกเกี้ยน อาหารยอดเนี่ยมของเขาก็คือ...บะกูเต๋ ที่มีถิ่นกำเนิดเกิดขึ้นที่เกาะปีนัง ประเทศมาเลเซีย กระดูกหมูต้มเครื่องยาจีน กินกับน้ำชา หากินในประเทศจีนไม่ได้ ในโลกนี้ที่โด่งดังมี 2 ชาติ คือที่มาเลย์เจ้าตำรับ กับสิงค์โปร์เจ้าก๊อปปี้ แต่ก่อนแต่ไรคนไทยไปสิงค์โปร์ ก็ว่าต้องกิน “บะกูเต๋” เพราะความไม่รู้จริง บะกูเต๋...อร่อยที่สุดอยู่ในมาเลย์ แล้วบะกูเต๋มาเลย์อร่อยที่สุดอยู่ที่ “กัวลาลัมเปอร์” ร้านชื่อว่า “ซันตุง” อีชั้นตระเวนกินมาทั่วมาเลย์ ทั้งที่เกาะปีนัง ทั้งอีโปว์ ปะลิต ยะโฮร์ ทั้งหมดมาตายที่ “เค.แอล” หรือกัวลาลัมเปอร์ชื่อเต็มนี่ล่ะแห่งเดียว กินกันมาเป็นสิบ ๆ ปี ตั้งแต่ร้านเป็นห้องแถวเล็กห้องเดียวมีที่นั่งไม่ถึงสิบเก้าอี้ แต่ตอนนี้ขยายร้านใหญ่โตสามคูหา แถมยังติดแอร์เย็นฉ่ำสบายอุรายามโซ๋ยอีกต่างหาก | |||||
น้ำบะกูเต๋ของที่นี่จะเหลืองใส ไม่ขุ่นคลักแบบบากูเต๋ทั่วๆ ไป และที่สำคัญก็คือเครื่องบากูเต๋เจ้านี้เขาปรุงเอง เป็นรสชาติเฉพาะเจาะจง เรียกว่าลุกค้ากินอิ่มแล้วต้องเดินเข้าไปขอซื้อเครื่องบากูเต๋ที่เขาทำสำเร็จ ให้คุณซื้อเอาไปทำกินเองที่บ้าน แต่เชื่ออีชั้นเถิดเจ้านาย กินอร่อยต้องมากินร้านเขา ไปทำบ้านเราต่อให้ใช้สูตรเดียวกัน...ไม่ได้เรื่อง!!! ของคู่กันที่จะสั่งมาด้วยเป็น “คากิต้มพะโล้” แต่รสชาติไม่เหมือนพะโล้บ้านเราของเขาจะออกรสเค็ม แต่ไม่ถึงกับเค็มปี๋ รสลิ้นอีชั้นก็ต้องว่าถ้าหวานกว่าสักนิดก็จะดี ไม่มีอะไรให้ติ แต่เครื่องพะโล้ของเขาหอมแรงใช้ของแพงกว่าบ้านเรา ส่วนเจ้าคากิคนที่นั่นยังชอบเหนียวหนึบ เพื่อใช้ฟันแทะถ้าบ้านเราทำจะต้องเปื่อยกว่านี้ เนื้อหนังและเอ็นมันนุ่มเข้าที่ มื้อนี้เป็นสุดยอดของอาหารจีนฮกเกี้ยนที่มาเลย์ก่อน ไว้ฉบับหน้าอีชั้นจะรายงานสุดยอดของอาหารแต้จิ๋วที่สิงค์โปร์ แต่อพิโธ่..พิถังกะละมังรั่ว ขืนมัวแต่อ่านความอร่อยจากรายงานของอีชั้นจะมีรสชาติอะไร อยากรู้ว่ามันจะอร่อยซะแค่ไหนกัน ถึงกับต้องจัดทัวร์ไปกินที่นั่น อีชั้นก็จะเรียนเจ้านายว่าของเขาถ้าไม่อร่อยจริง คงจะไม่มีดาราฮ่องกง ไต้หวันคนดัง บินมากินชนิดบินเช้าเย็นกลับกันหรอก...จ๊ะบอกให้เจ้านาย SUNHONG MUK KOOTTEA NO 35-39 MEDAN IMBAL 55100 KL TEL 03-2141-4064 , 03-2148-0905 FAX 03-2144-8864 |
“ซันฮง” บะกูเต๋มาเลย์
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 17 สิงหาคม 2547 14:09 น.