“ซันฮง” บะกูเต๋มาเลย์

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 17 สิงหาคม 2547 14:09 น.





 โดย : “แม่ช้อยนางรำ”






01 “บะกูเต๋ซันฮง” สัญลักษณ์ปรุงทีต้องทำ ๓ หม้อ
       



ใครบอกว่า “บะกูเต๋” สิงค์โปร์อร่อย
      
       



นั่นแสดงว่าเขาไม่ได้มากินร้านนี้
      
       



“บะกูเต๋” กำเนิดเกิดขึ้นในมาเลย์
      
       



บะกูเต๋อร่อยที่สุดอยู่ที่ร้านนี้
      
       กลับมาแล้วเจ้าค่ะ...เจ้านาย
      
       “ทัวร์เปิบพิสดาร” ของอีชั้นกับแควน...แควนที่ไปลุยกินที่มาเลย์ ที่สิงค์โปร์กลับมาแล้ว ด้วยความอิ่มหนำสำราญ
      
       งานนี้ใครน้ำหนักไม่ขึ้น 2-3 กิโลละก็มาต่อว่ากันได้
      
       ใครว่ากินอาหารจีนต้องไปที่ฮ่องกงละก็ขอบอกว่า ลองมาแค่มาเลย์-สิงค์โปร์กับอีชั้นเห็นทีต้องเปลี่ยนคำพูดใหม่
       ถ้ากินอาหารกวางตุ้งละก็โอ.เคต้องไปกินที่ฮ่องกง
      
       แต่ถ้าจะกินอาหารจีนฮกเกี้ยน จีนแต้จิ๋วละก็ต้องมาที่มาเลย์ สิงคโปร์เท่านั้น กระทั้งบ้านเราอาหารสองจีนที่ว่านี้...สู้เขาไม่ได้
      
       จะสู้เขาได้อย่างไร
      
       คนไทยชอบปรุงอาหารจีนแบบลิ้นไทย ไม่ได้ไม่ดีขอให้มีเปรี้ยว มีเผ็ด มีหวานเอาไว้ก่อน แต่คนจีนเก่าอย่างสองจีนที่ว่า เขากินอาหาร รสชาติเดิม ๆ ตามธรรมชาติใช้เครื่องปรุงแต่งน้อยที่สุด
      
       เหมือนที่อีชั้นจัดทัวร์ไปมาเลย์นี่ก็เพราะว่า ต้องการให้แฟนคอลัมน์ “เปิบพิสดาร” กับ “เมนูผู้จัดการ”ให้ รู้กันว่าอาหารจีนฮกเกี้ยน กับอาหารจีนแต้จิ๋ว อร่อยแท้...แท้นะมันอร่อยแค่ไหน ส่วนอาหารกวางตุ้ง อาหารเซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง ยูนนาน เคยจัดมาแล้วไง






02 หน้าร้าน “ซันฮง” สมัยก่อนมีคูหาเดียว ตอนนี้เป็น ๓ คูหาแถมยังติดแอร์อีต่างหาก
       ถ้าจะเหลือก็คงแค่ เสฉวน กับชานตุง ไหหลำ เท่านั้นที่ยังไม่ได้จัด ปีหน้าถ้าไม่มีอะไรติดขัด...อาจจัดได้
       สำหรับอาหารจีนฮกเกี้ยน ต้องกินที่มาเลย์ เช่นเดียวกับอาหารจีนแต้จิ๋วต้องกินที่สิงค์โปร์
      
       จีนพวกนี้เป็นจีน “โอเวอร์ซี” ฝรั่งเรียกอย่างนั้น แต่คนไทยเรียกจีนโพ้นทะเล ส่วนคนจีนเขาเรียกตัวเองว่า “หัวเฉียว”
      
       อีชั้นเที่ยวมารอบทั้งจีนโพ้นทะเล ทั้งจีนในทะเล ก็สรุปได้ว่าถ้าจีนเป็นจีนโพ้นทะเลฮกเกี้ยน อาหารยอดเนี่ยมของเขาก็คือ...บะกูเต๋ ที่มีถิ่นกำเนิดเกิดขึ้นที่เกาะปีนัง ประเทศมาเลเซีย
      
       กระดูกหมูต้มเครื่องยาจีน กินกับน้ำชา หากินในประเทศจีนไม่ได้ ในโลกนี้ที่โด่งดังมี 2 ชาติ คือที่มาเลย์เจ้าตำรับ กับสิงค์โปร์เจ้าก๊อปปี้
      
       แต่ก่อนแต่ไรคนไทยไปสิงค์โปร์ ก็ว่าต้องกิน “บะกูเต๋” เพราะความไม่รู้จริง
      
       บะกูเต๋...อร่อยที่สุดอยู่ในมาเลย์ แล้วบะกูเต๋มาเลย์อร่อยที่สุดอยู่ที่ “กัวลาลัมเปอร์” ร้านชื่อว่า “ซันตุง” อีชั้นตระเวนกินมาทั่วมาเลย์ ทั้งที่เกาะปีนัง ทั้งอีโปว์ ปะลิต ยะโฮร์ ทั้งหมดมาตายที่ “เค.แอล” หรือกัวลาลัมเปอร์ชื่อเต็มนี่ล่ะแห่งเดียว
      
       กินกันมาเป็นสิบ ๆ ปี ตั้งแต่ร้านเป็นห้องแถวเล็กห้องเดียวมีที่นั่งไม่ถึงสิบเก้าอี้ แต่ตอนนี้ขยายร้านใหญ่โตสามคูหา แถมยังติดแอร์เย็นฉ่ำสบายอุรายามโซ๋ยอีกต่างหาก






03 “คากิต้มพะโล้” ของกินคู่กับบากูเต๋กับข้าวสวยร้อน ๆ
       ความอร่อยของบะกูเต๋เจ้านี้ ต้องว่าของเขาครบเครื่อง ไม่ใช่มีซี่โครงหมูอย่างเดียวซะเมื่อไร บรรดาเครื่องในหมู หางหมู เห็ดสารพัดสารพันก็โหมใส่ลงมาในหม้อดินร้อน ๆ ความอร่อยก็ต้องกินตอนนี้ บากูเต๋เย็นแล้วรสจะเปลี่ยนไป
      
       น้ำบะกูเต๋ของที่นี่จะเหลืองใส ไม่ขุ่นคลักแบบบากูเต๋ทั่วๆ ไป และที่สำคัญก็คือเครื่องบากูเต๋เจ้านี้เขาปรุงเอง เป็นรสชาติเฉพาะเจาะจง
      
       เรียกว่าลุกค้ากินอิ่มแล้วต้องเดินเข้าไปขอซื้อเครื่องบากูเต๋ที่เขาทำสำเร็จ ให้คุณซื้อเอาไปทำกินเองที่บ้าน
       แต่เชื่ออีชั้นเถิดเจ้านาย
      
       กินอร่อยต้องมากินร้านเขา ไปทำบ้านเราต่อให้ใช้สูตรเดียวกัน...ไม่ได้เรื่อง!!!
      
       ของคู่กันที่จะสั่งมาด้วยเป็น “คากิต้มพะโล้” แต่รสชาติไม่เหมือนพะโล้บ้านเราของเขาจะออกรสเค็ม แต่ไม่ถึงกับเค็มปี๋
      
       รสลิ้นอีชั้นก็ต้องว่าถ้าหวานกว่าสักนิดก็จะดี ไม่มีอะไรให้ติ แต่เครื่องพะโล้ของเขาหอมแรงใช้ของแพงกว่าบ้านเรา ส่วนเจ้าคากิคนที่นั่นยังชอบเหนียวหนึบ เพื่อใช้ฟันแทะถ้าบ้านเราทำจะต้องเปื่อยกว่านี้ เนื้อหนังและเอ็นมันนุ่มเข้าที่
       มื้อนี้เป็นสุดยอดของอาหารจีนฮกเกี้ยนที่มาเลย์ก่อน
      
       ไว้ฉบับหน้าอีชั้นจะรายงานสุดยอดของอาหารแต้จิ๋วที่สิงค์โปร์
      
       แต่อพิโธ่..พิถังกะละมังรั่ว ขืนมัวแต่อ่านความอร่อยจากรายงานของอีชั้นจะมีรสชาติอะไร อยากรู้ว่ามันจะอร่อยซะแค่ไหนกัน ถึงกับต้องจัดทัวร์ไปกินที่นั่น อีชั้นก็จะเรียนเจ้านายว่าของเขาถ้าไม่อร่อยจริง คงจะไม่มีดาราฮ่องกง ไต้หวันคนดัง บินมากินชนิดบินเช้าเย็นกลับกันหรอก...จ๊ะบอกให้เจ้านาย
       
       SUNHONG MUK KOOTTEA NO 35-39 MEDAN IMBAL 55100 KL TEL 03-2141-4064 , 03-2148-0905 FAX 03-2144-8864