“คืนคริสต์มาส”เมนูไข่ปลาคาร์เวียร์ / แม่ช้อย นางรำ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 25 ธันวาคม 2547 13:20 น.




โดย : แม่ช้อย นางรำ






“ไข่ปลาคาร์เวียร์”จาก “อีหร่าน” จานนี้ใครกินก็แฮปปี้..
       โฮ..โฮ..โฮ เจ้านาย
      
       คืนนี้เรามาฉลองความสุขก่อนหน่อย
      
       เอาให้อร่อยเหาะเมนูเฉพาะ
      
       เพราะฉะนั้นเราจะกินไข่ปลาคาร์เวียร์กัน

      
       คริสต์มาสคืนนี้..เราจะฉลองกันที่ไหนดีเจ้านาย
      
       อะ..อะ อย่าชวนอีชั้นไปกินเค้กคริสต์มาสแข็ง..แข็ง ชนิดปาหัวหมาร้องเอ๋ง!!! เชียวนะเจ้าค่ะกินอย่างนั้น อยู่บ้านกินส้มตำ ซกเล็ก ลาบ ลู้ เห็นจะดีกว่า
      
       คริตสต์มาสอย่างคืนนี้ อีชั้นไม่รบกวนเจ้านาย จะต้องพาลูกน้องไปกิน“ไก่งวงอบ” อย่างพวกฝรั่งมังค่า
      
       เขาจะต้องกินกันเป็นธรรมเนียมหรอก!! อย่างนั้นมันรบกวนเจ้านาย
      
       เอาอย่างนี้ดีกว่า ไก่งวงไม่เอา งั้นเรามาฉลองกันด้วยไข่ปลาคาร์เวียร์กับแชมเปญเลยเป็นไงเจ้านาย
      
       ก่อนอื่นอีชั้นจะต้องเล่าให้เจ้านายตัดสินใจก่อนว่า ทำไมเราจึงต้องคาร์เวียร์กันในคืนนี้
      
       เรื่องก็มีอยู่ว่า การกินไข่ปลาคาร์เวียร์นี่ สังคมคนตะวันตกทั้งหลายเขาถือกันว่า เป็นเมนูพิเศษของเหตุการณ์สำคัญกันจริงๆ
      
       เขาไม่ได้กินทิ้งกินขว้าง กินกันอย่างพร่ำเพื่อซะเมื่อไหร่ ก็จะทำอย่างนั้นกันได้อย่างไร ไข่ปลาคาร์เวียร์จัดเป็นอาหารกินเล่นจานแพงที่สุดในโลกเห็นจะว่าได้ ขนาดอีชั้นไปงานของรัสเซียทีไร เดี๋ยวนี้เขาไม่ได้เสริฟไข่ปลาคาร์เวียร์กับวอลก้ากันอีกแล้ว ถ้าอยากกินก็ให้กลับบ้านไปกินไข่ปลาดุกนึ่งคลุกกับข้าวเหยาะน้ำปลา มะนาว พริกกินแทนก็แล้วกัน





       ไหน..ก็ไหนไหน เจ้านายจะต้องพาอีชั้นไปกินไข่ปลาคาร์เวียร์ ไม่ของอีหร่านก็ของรัสเซียกับแชมเปญฝรั่งเศส
      
       เพื่อการรับประทานให้สุนทรีย์ อีชั้นก็เลยมีเรื่องราวของไข่ปลาคาร์เวียร์มาฝากเล่า
      
       เพื่อเจ้านายจะได้รู้ว่า ชื่อว่าไข่ปลาคาร์เวียร์ แต่ไม่ได้มาจากปลาที่ชื่อว่าคาร์เวียร์หรอกเจ้าค่ะ ปลาที่ฝรั่งแขกเอามาใช้ไข่ เป็นปลาที่ชื่อว่า “ปลาสเตอร์เจียน” ส่วนใหญ่จะมีในทะเลสาบ “แคสเปี้ยน” ทะเลสาบน้ำเค็มใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ใจกลางของทวีปเอเชีย
      
       และที่น่าจะรู้กันไว้ก็คือ เจ้าปลาปลาสเตอร์เจียนนี้เป็นปลาพันธุ์โบราณล้านปี เป็นปลายุคเดียวกับสมัย “จูราสสิค” คนรู้จักกันมาตั้งแต่สมัยกรีกโรมันกันแล้ว
      
       ตำนาน “ไข่ปลาคาร์เวียร์” สมัย “พระเจ้าอิวาน” กษัตริย์รัสเซียที่ได้ชื่อว่า “อิวานจอมโหด”โทษ อย่างหนึ่งที่ท่านจะใช้ประหารวิเสทหรือ พ่อครัวของท่านก็คืออาหารมื้อนั้นไม่มีไข่ปลาคาร์เวียร์ ซึ่งถือว่าเป็นอาหาร อร่อยที่มีค่าเท่ากับวัวหรือแกะพันตัวต่อไข่ปลา หนึ่งจานเล็กๆ
      
       ความเอร็ดอร่อยของเจ้าไข่เม็ดเล็กๆซึ่งจับกันเป็นก้อน อยู่ที่รสชาติเค็ม..เค็ม มัน..มัน แล้วก็หอม..หอม เบื้องหลังความอร่อยอยู่ที่การดองไข่ปลาปลาสเตอร์เจียนกับเกลือในถังไม้โอ๊ค ที่คัดเลือกมาเฉพาะเจาะจงเท่านั้น
      
       ส่วนการรับประทานก็มีทั้งเอามากินกับขนมปังกรอบที่ทาเนย หรือเป็นส่วนหนึ่ง ในการปรุงอาหาร ที่ต้องรสชาติเค็มๆมันๆและกลิ่นหอมซึ่งมีเฉพาะในไข่ปลาพันธุ์นี้ เท่านั้น
      
       สมัยอีชั้นเล่าเรียนอยู่เมืองฝรั่ง เอาไข่ปลาคาร์เวียร์มาโรยหน้าไข่ลวกใส่แทนซอส อร่อยอย่างไม่รู้จะอธิบายอย่างไรดี เจ้านายจะตัองทำกินเองก็จะรู้ได้ ส่วนอาหารจานอื่น ไม่ว่าจะเป็นอาหารทอดที่ต้องมีซอสอร่อยราด ถ้าขาดคาร์เวียร์ละก็ ไม่กินกันเลยจะดีกว่า
      
       คืนคริตสต์มาส..คืนนี้เมนูพิเศษของเรา ลูกน้องกับเจ้านายจะต้องกินไข่ ปลาคาร์เวียร์กับจิมแชมเปญไปพลางๆ
      
       อร่อยอย่างมีระดับสำหรับคืนประทับใจ เมนูไข่ปลาคาร์เวียร์ที่เจ้านายเลือกสั่งให้อีชั้น ก็มีหลานจานอย่างปลาสเตอร์เจียนบดโรยหน้าด้วยไข่ปลาคาร์เวียร์กับซอสบีทรูท ,หรือจะเป็นปลาแซลมอนสลัดผักโรยกับไข่ปลาคาร์เวียร์ , ปลากระพงหมักมะนาวเสริฟกับไข่ปลาคาร์เวียร์ ไข่ปลาคาร์เวียร์กินสดกับมะเขือเทศก็ไม่เบา เลือกเอาสักจานเอาสักอย่าง ใครได้กินไข่ปลาคาร์เวียร์คืนนี้ รับรองว่าแฮปปี้ แมรี่คริสตมาสทั้งนั้น
      
       ..คนได้กินแฮปปี้เจ้าค่ะ ส่วนคนจ่ายสตางค์แฮปแค่ไหนก็ต้องดูตอนจ่ายบิลแล้วกันนะเจ้าค่ะ
      
       “เมนูไข่ปลาคาร์เวียร์ คริสตมาส” มีที่โรงแรมแกรนด์ เวสติน ปากซอยวัฒนา ถนนสุขุมวิท เท่านั้น สนใจติดต่อคุณ “นันทิรัตน์ ประเสริฐทรัพย์” โทรศัพท์ 0-2651-1000 ต่อ 6020