เห็ดโคนพม่า มันก็เหมือน “กุ้งพม่า” นั้นละเจ้าค่ะ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 2 สิงหาคม 2547 16:55 น.





โดย : แม่ช้อยนางรำ






แม่ค้าเห็ดโคนพม่าหอบเห็ดโคนที่เธอหามาขายข้างทาง
       



คนพม่าก็นิยมกินเห็ดโคน
      
       



แต่คนหาเห็ดไม่ได้กินเห็ด
      
       



ส่วนคนกินเห็ดก็ไม่ได้หา
      
       



เรื่ององมันเป็นอย่างนี้ล่ะ
      
       ระหว่าง...ที่เจ้านายอ่านรายงาน “เมนูอร่อย” วันนี้อีชั้นไม่ได้อยู่เมืองไทยหร๊อก!!
      
       ก็ไปร่วมเทศกาลอาหารสิงคโปร์ ที่เขาเรียกว่า “งาน เล็ตมากาน” พร้อมกับบรรดาสมาชิก “เปิบพิสดาร” อีก 20 ท่าน ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นแฟนของอีชั้น
      
       เราตระเวนกินอาหารกันหัวเห็ดเจ็ดย่านน้ำ แล้วเราจะพลาดงานของสิงคโปร์นี้ได้อย่างไรกัน เพราะเขาคุยว่าเขาจะทำงานนี้ขึ้นมาเพื่อจะทำลายสถิติโลก สถิติอะไรหรือเจ้าค่ะ? ก็เหมือนบ้านเราชอบทำกันคือ ใหญ่ ยาว
      
       วันก่อนเราเคยทำ “ต้มยำกุ้ง” หม้อใหญ่ที่สุดในโลกมาแล้ว ที่อิมแพค เมืองทองมารีน่า
      
       วันนี้สิงคโปร์เขาจะทำ “สเต๊ะยาวที่สุดในโลก” เจ้าค่ะ
      
       อย่าเพิ่งสงสัย สะเต๊ะยาวที่สุดในโลกเขาจะทำได้อย่างไร เขาคงจะไม่ใช้เนื้อวัวยาวที่สุด อย่างที่เจ้านายคิดหร๊อก!!






“ยำเห็ดโคน” ฝีมือพม่าหน้าตาแบบนี้
       เขาหมายถึง เอาเตาปิ้งสะเต๊ะมาเรียงราย ต่อ...ต่อกันเข้าให้มีความยาวถึง111เมตร ซึ่งเคยมีคนเคยทำไว้ยาว 83 เมตร เมื่อหลายปีก่อน
      
       ฮัทโธ่!! อย่างนี้ใครก็ทำได้ เก่งจริงทำไม ไม่ทำเนื้อสะเต๊ะยาวที่สุดในโลกล่ะ อย่างนั้นถึงจะเรียกได้ว่าแปลก
      
       เอาล่ะเจ้าค่ะ...คราวหน้า อีชั้นคงจะมี “เมนู” แปลกๆ มารายงานเจ้านาย แต่วันนี้ขอเอาของเก่ามาเขียนเล่าแทนก่อน
      
       แต่ของเก่าที่ว่านี้ อีชั้นยังไม่เตยรายงานให้เจ้านายรู้หร๊อก!! เพราะจะรายงานได้อย่างไร
      
       เจ้าเห็ดโคนพม่า ที่อีชั้นหอบเอามาจาก “ย่างกุ้ง” แต่เดิมอีชั้นตั้งใจไว้ว่า จะเอามาฝากเจ้านาย แต่แฮะ...แฮะ อีชั้นทดลองทำกินเล่นๆ กินเพลิน...เพลิน เจริญอาหาร บ๊ะ!! ฟาดเกลี้ยง ข้าน้อยสมควรตาย แล้วแต่เจ้านายจะบัญชา
      
       เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา อีชั้นไปพม่ามาเจ้าค่ะ เดือนเดียวไปถึงสองครั้ง...สองครา






ภัตตาคารจีนในพม่า เสนอ “เมนูเห็ดโคน” ให้เป็นจานพิเศษ ปีละครั้ง
       คราวแรกไป “ตองจี” ใช้เครื่องบินลงที่เชียงราย ไป-กลับไม่ผ่านย่างกุ้ง ก็เลยไม่เจอ “เห็ดโคน”
      
       แต่เป็นครั้งที่สองไปไหว้ “พระธาตุอินทร์แขวน” ที่แคว้นมอญก็ต้องลงที่ย่างกุ้ง ก็มองฟ้ามองฝน เห็นตกๆ หล่นๆ แบบฝนมรสุมแล้วอีชั้นก็รู้ทันทีว่า มาคราวนี้ได้กิน “เห็ดโคนพม่า” แล้ว!!
      
       ทำทัวร์พม่ามา 20 กว่าปี ทำให้อีชั้นรู้ว่า จะกินอะไรที่ไหนเมื่อไหร่ดี ก็เหมือนอย่างเห็ดโคนนี่ มันต้องกินตอนช่วงฝนตกอย่างนี้
      
       ถ้าเจ้านายไปพม่า ก็อยากให้เจ้านายลองดูเห็ดโคนพม่าดูบ้างว่า แตกต่างไปจากเห็ดโคนบ้านเราอย่างไร
      
       แต่มันก็แปลกจนอีชั้นจะต้องรายงาน เพราะถ้าเจ้านายจะไปซื้อเห็ดโคนตามตลาด หรือตามซุปเปอร์มาร์เก็ตที่พม่าเพิ่งจะมี ไสเจีย...เสียจาย เห็ดโคนไม่มีขายที่นั่น ที่จะมีขายกันก็แถวข้างถนน หรือข้างทางแล้วแต่บุญวาสนาจะได้พบได้เจอ จึงจะได้เจี๊ยะ
      
       ธรรมเนียมขายเห็ดโคนของคนพม่า เขามีอยู่ว่า หาเห็ดโคนได้ที่ไหน ก็เอามาวางขายที่นั่น ไม่ว่าวันส่งเข้าตลาด เพราะขนาดขายข้างทางก็ยังไม่พอจะขาย แล้วจะต้องเอาไปปะเคนให้ถึงตลาดได้อย่างไงกัน
      
       แถวย่างกุ้ง แหล่งที่จะซื้อเห็ดโคนได้ต้องแถวชานเมือง แถวนั้นจะมีชาวบ้านมาตั้งแผงขายและก็ไม่มีมากซะเท่าไหร่ ไปพม่าช่วงหน้าเห็ดโคนคือ ระยะเดือนพฤษภาไปจนถึงตุลา ก็ใช่จะหาเห็ดโคนกินได้เสมอไป
      
       วิธีกินเห็ดโคนของพม่า ก็คล้ายๆ กับบ้านเรา คือเขาจะเอาไปยำ (ไม่รู้ว่าจำมาจากของเราหรือเปล่า) แต่ยำอย่างไรรสมือก็สู้คนไทยไม่ได้หรอก ก็เพราะอย่างนี้ อีชั้นพาทัวร์ไปพม่าก็เลยไม่กล้ายืนยันว่าจะมีเห็ดโคนกินหรือไม่ มันก็คล้ายกินเห็ดโคนเมืองไทยนั้นล่ะเจ้าค่ะ คนหาไม่ได้กิน คนกินไม่ได้หา
      
       เห็ดโคนพม่าแพงยิ่งกว่ากุ้งเป็นสิบเท่า มีสตางค์ก็หากินไม่ได้ แล้วอย่างนี้อีชั้นไม่ค่อยจะมีสตางค์เท่าไหร่ นานๆ มาเจอทีอีชั้นก็ฟาดซะเรียบไง คนมีกะตังค์มากมายอย่างเจ้านาย อย่าไปกินมันเลยนะเจ้าค่ะ ให้คนจนอย่างอีชั้นกินแทน มันจะได้บุญมากกว่านะเจ้าค่ะ
ASTVผู้จัดการออนไลน์