“LET’ S MAKAN”เทศกาลอาหาร “สิงคโปร์”



โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 27 กรกฎาคม 2547 16:03 น.











ข้าวมันไก่ “สิงคโปร์”
       
       โดย : แม่ช้อย นางรำ
       
       ระหว่างนี้ไปจนถึงต้นเดือนสิงหาคมที่ “สิงคโปร์” เขาจัดเทศกาลอาหารบนถนนออร์ชาร์ตที่เป็น “ถนนแฟชั่น”ถูกเนรมิตให้กลายเป็น “ถนนอาหาร”
       

       ถ้า...เจ้านาย คุยว่าเป็นนักเปิบ...นักชิม แล้วไม่ไปสิงคโปร์ตอนนี้...เจ้านายจะไปตอนไหนเจ้าค่ะ
      
       รู้มั้ยว่าตั้งแต่กลางเดือนกรกฎาคมนี้ ไปจนถึงเดือนสิงหาคมหน้าที่นั่นเขามีงานใหญ่ประจำปี
      
       “เทศกาลอาหารสิงคโปร์2004”






“ปูผัดพริกไทยดำ”
       งานนี้นักเปิบ...นักชิมไม่ไปไม่ได้ เพราะไม่ต้องดูอื่นดูไกล คำโฆษณาของเขาเขียนเชิญชวนนักเปิบ...นักกินทั่วโลกว่า
      
       “WHEN SINGAPORE LOOKED MORE LIKE BANGKOK”
      
       แปลว่า...”เมื่อสิงคโปร์ดูเป็นกรุงเทพมากกว่ากรุงเทพ”
      
       “คอนเฌฟ” นี้ก็หมายถึงว่า ในกรุงเทพบ้านเรา เป็นสวรรค์ของนักกิน โดยเฉพาะผู้ที่นิยมกินตามถนน ที่มีแม่ค้าหาบเร่แผงลอย (HAWKERS) ขาย
      
       เขาว่ารสชาติความเอร็ดอร่อยจะมีมากกว่าตามภัตตาคารทั้งหลาย (แต่ไม่ค่อยสะอาด)
      
       นักท่องเที่ยวมากรุงเทพเมื่อไหร่ เป็นต้องไปตะลุยกินกัน ถนนอาหารตลาดกลางคืนเยาวราช
      
       เพราะเหตุนี้เอง สิงคโปร์...ก็เลยต้องตามแนวทางไทย
      
       เขาก็เลยยกเอาถนนสายสำคัญคือ
“ถนนอออร์ชารต์” ที่คนนิยมไปช๊อปปิ้งซื้อสินค้าราคาแพง เป็น “เซียมตือ” หรือเป็นหมูสยามให้เขาฟัน!!
      
       ตอนนี้กลายเป็นถนนสายอาหารสายสำคัญไปแล้ว...เจ้านาย






“กระหรี่หัวปลา”
       ตามรายการที่อีชั้นอ่านมาจากเอกสารที่เขาส่งไปทั่วโลก โฆษณาให้มาหาอาหารอร่อยของสิงคโปร์กินกัน
      
       เขาว่าบนถนนสายนั้น จะมีร้านหาบเร่แผงลอยมาตั้งเรียงรายสองฝากถนนเป็นร้อยร้าน และอาหารก็เป็นแบบจีนบ้าง อิสลามบ้าง ทมิฬบ้าง หรืออาหาร “ปานาคาน” คืออาหารจีนปนอิสลามบ้าง
      
       ตั้งขายเรียงรายให้คุณๆ ได้เลือกรับประทานสำราญใจ
      
       อีชั้นขอเอาเมนูอาหารที่เขาจะเอามาให้...เอนจอยปากกัน ลองพิจารณาดูเถิดเจ้าค่ะว่า จะเปิบ...จะกินเมนูไหนดี
      
       
บากูเต๋ หรือไป๋กูไต๋ (ซี่โครงหมูตุ๋นเครื่องยาจีนกินกับข้าว-น้ำชา)
       ปูผัดพริกไทยดำ
       ข้าวมันไก่ไหหลำ
       กระหรี่หัวปลา (สูตรดัดแปลงจากอาหารแขกทมิฬ)
       โลจัก (ผัดผักร่วมแบบมาเลย์)
       ก๋วยเตี๋ยวสิงคโปร์ (ผัดก๋วยเตี๋ยวใส่ไข่ใส่เครื่องสูตรสิงคโปร์)
       สะเต๊ะ (สูตรของมาเลย์-อินโดนีเซีย)
       

       เทศกาลอาหารสิงคโปร์...ดูเหมือนจะจัดเป็นปีที่สอง เพราปีกลายประสบความสำเร็จมากมาย ปีนี้ได้ใจก็เลยจัดใหม่
      
       อ่านข่าวเขาแล้วก็เสียดาย ประเทศไทยเป็นประเทศที่ได้ชื่อว่าเป็นครัวโลก รัฐบาลไม่เคยสนใจจะทำ คิดแต่จะให้กรุงเทพเป็นเมืองแฟชั่นอย่างเดียว
      
       ทำไมไม่ทำกรุงเทพให้เป็นเมืองอาหาร แล้วก็จัด “เทศกาลอาหารไทย” ให้เป็นทางการ ประกาศให้โลกรู้พร้อมกัน...สนั่นโลกจะเป็นไรไป
      
       แต่ถึงเจ้านายจะไม่ไปคราวนี้ เพราะห่วงสมบัติก็เป็นปู่โสมเฝ้าทรัพย์ต่อไปเถิดเจ้าค่ะ ส่วนอีชั้นจะพลาดได้อย่างไรกัน
      
       ปลายสัปดาห์หน้า อีชั้นกับสมาชิก “ชมรมเปิบพิสดาร” จะยกพลขึ้นบกที่ชายหาดมาเลย์...สิงคโปร์ พวกเราจะไปโผล่ร่วมงานกับเขาทีนั่น
      
       แต่มากกว่านั้น อีชั้นไม่ได้กินอาหารข้างทาง (FOOD STREET) อย่างที่ทางการเขาจัดเท่านั้น
      
       เพราะนัดนี้อีชั้นมีอาหารระดับ “ร้านเก่า-เจ้าแรก” สูตรดั่งเดิมมาให้ได้เปิบกัน
      
       ...เจ้านายอยากจะไปกับอีชั้นและคณะมั้ย อยากไปก็ตามาแล้วอย่าลืมจ่ายค่าเดินทางก็แล้วกัน ถึงเป็นนายจ้าง แต่ก็ไม่มีสิทธิไปฟรีหร๊อก!! ลูกน้องอย่างอีชั้นไม่มีวันยอม!!
      
       “แม่ช้อยนางรำ”
      
       
สนใจร่วมเดินทางไปเปิบพิสดาร อาหารอร่อยมาเลย์-สิงคโปร์ ระหว่างวันเสาร์ที่31ก.ค.-วันจันทร์ที่2สิงหาติดต่ออีชั้นได้ที่ โทร0-2653-7171 ทันที รับจำนวนจำกัดเพียง20ท่านเท่านั้น
ASTVผู้จัดการออนไลน์