โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ | 5 กุมภาพันธ์ 2548 12:51 น. |
โดย : แม่ช้อยนางรำ (SANTI_MAECHOICE@HOTMAIL.COM) | |||||
กุ๊กญี่ปุ่น...ปรุงปลาอร่อย “ปลาหิมะ” สูตรอร่อย จะต้องกุ๊กญี่ปุ่นปรุงให้เปิบกัน” เจ้านาย...ชอบกินอาหารทะเล อีชั้นน่ะรู้อยู่แก่ใจ แต่ไอ้ชนิดกินปลาหมึกเสียบไม้ย่างราดน้ำจิ้มข้างบริษัทน่ะ ซอรี่ !! อีชั้นเบื่อแล้ว ไม่รบกวนเจ้านายให้ควักเงินเหนียวหนึบ ออกมาเลี้ยงลูกน้องหรอก !! วันนี้...ลูกน้องขอแนะนำอาหารทะเลซีฟู้ดอร่อยสุด...สุดกับเจ้านาย แล้วถ้าจะควักเงินจ่ายให้กับอีชั้น ก็จะเป็นพระคุณหาไม่เลยเจ้าค่ะ เจ้านาย...เจ้าค่ะ อีชั้นชอบกินอาหารญี่ปุ่น ที่ไหนเขาว่าอร่อย ช้อยจะต้องไปเปิบ...พิสูจน์กันให้รู้แล้วรู้แรดไป (แรดนะเจ้าคะ ไม่ใช่รอด) เรื่องอาหารญี่ปุ่น อีชั้นกินมาตั้งแต่ร้านญี่ปุ่น “ฮานาย่า” ร้านแรกในประเทศไทย แถวถนนสี่พระยา กินมาถึง “นายแผน” พ่อครัวญี่ปุ่นประจำตัวของอาจารย์คึกฤทธิ์ สมัยอยู่ที่โรงแรมอัมรินทร์ ราชประสงค์ | |||||
เหมือนพ่อครัวที่ชื่อว่า “นายซูซูกิ” คนที่อีชั้นเขียนถึงวันนี้ เจ้านายขา... ฝีมือในการต้มซีอิ๊วปลาหิมะ อร่อยที่สุดในเมืองไทย อีชั้นอยากให้เจ้านายได้ทดลองฝีมือของเขาดู แล้วจะรู้ได้ว่า ปลาทูต้มเค็มที่เจ้านายชอบ เอาไปเปรียบกับเขาไม่ได้เลย แต่ก่อนแต่ไร เจ้านายเคยสั่ง “หัวปลาแซลมอน” หรือเนื้อปลาแซลมอนต้มซีอิ๊วมากิน อีชั้นว่า...ลืมมันซะ !! กินปลาต้มซีอิ๊วแบบสูตรญี่ปุ่นให้อร่อยสุด...สุด ต้องเป็น “ปลาหิมะ” | |||||
ยิ่งหนังปลาหิมะด้วยแล้ว เวลาเอามาต้มซีอิ๊วหรือจะเอามาต้มแกง หนังมันจะนิ่มราวกับเยลลี่แผ่น แถมเนื้อหนังปลาหิมะจะดูดซับเจ้ารสชาติเค็มๆ หวานๆ ของซีอิ๊วญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดีที่สุด เนื้อปลาแซลมอนบางทีก็คาว แต่เนื้อเจ้าหิมะคาวสักนิดก็ไม่มี อีชั้นกินฝีมือกุ๊กญี่ปุ่นต้มปลาหิมะกับซีอิ๊วมาหลายคนแล้ว แต่ไม่มีใครแจ่มแจ๋วเหมือนนายซูซูกิคนนี้ แต่ก่อนแต่ไรจะกินปลาหิมะต้มซีอิ๊วฝีมือของเขาที แสนยุ่งยากเพราะเขาเปลี่ยนครัวบ่อย คุณทำอาหารอร่อย ก็ต้องถูกซื้อตัวประมูลตัวเช่นนี้เป็นธรรมดา แต่ตอนนี้สบายแล้วเจ้าค่ะ “นายซูซูกิ” เขาอยู่เป็นที่เป็นทางอยู่ที่ “ห้องญี่ปุ่นฮากิ” โรงแรมโซฟิเทล เซ็นทรัลพลาซา ห้องอาหารญี่ปุ่น “ฮากิ” ชั้นใต้ดิน โรงแรมโซฟิเทลเซ็นทรัลพลาซา บรรยากาศแบบร้านญี่ปุ่นโบราณ อาหารแนะนำ ปลาหิมะต้มซีอิ๊ว ปลาแซลมอนย่างเกลือ ปลากะพงย่างซอส บริการทุกวันเวลา 11.00-14.30 และ 18.00-22.30 น. โทรศัพท์สำรองที่นั่ง 0-2541-1134 ต่อ 4081 | |||||
มันจะต้องทำปลาย่าง ปลาต้ม หรือปลาทอดนี่ล่ะถึงจะยอด เพราะสูตรเด็ดเคล็ดลับในการทำจะแตกต่างกันไป อย่างที่เรียกว่า สูตรใครสูตรมัน เพราะฉะนั้น อีชั้นอยากให้เจ้านายลองสูตรของ “นายซูซูกิ” เขาดู แต่เท่าที่รู้ ถ้าเจ้านายจะสั่งเมนูจานนี้จะต้องใจเย็น นายซูซุกิ เขาไม่ต้มปลาหิมะกับซีอิ๊วไว้ในหม้อ สั่งแล้วก็ตักได้ทันทีเหมือนที่อื่น เคล็ดลับอย่างหนึ่งของเขาก็คือสั่ง ทำทีละจาน ทีละออเดอร์ แต่ละจานจะต้องใช้เวลานานถึง 20 นาที เพื่อเคี่ยวปลาให้อมน้ำซีอิ๊วที่ปรุงพิเศษอย่างดีทุกซอกทุกมุม …เชื่ออีชั้นเถอะเจ้านาย สูตรอร่อยใจเย็น...เย็นอย่างนี้มีนายซูซูกิคนเดียวเท่านั้น เออมีด้วยอีกคนเหมือนกันก็คือ...คนกินนะซีเจ้าค่ะ จะต้องใจเย็นด้วยเหมือนกัน เพื่อความอร่อยอันสุนทรีย์รมณ์.... |