บะหมี่เทมปุระ (Tempura Soba)


เครื่องปรุง









กุ้งเทมปุระ
3
ชิ้น
เส้นโซบะ
1
ถ้วย
ข้าวโพดอ่อนเทมปุระ
2
ชิ้น
ต้นหอมซอย
1
ต้น
น้ำซุปอุด้ง
1 1/2
ถ้วย
แป้งเทมปุระทอดแล้ว
1/2
ถ้วย
ซีอิ้วญี่ปุ่น
1/4
ช้อนชา
พริกป่นญี่ปุ่น
1/4
ช้อนชา

tempura_soba.jpgวิธีทำ1. ลวกเส้นโซบะในน้ำเดือด ใช้ไฟแรง พอเดือดจนสุกนุ่มก็ตักขึ้นมา พักให้สะเด็ดน้ำ เคล้าน้ำมันพืชเล็กน้อยเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน

2. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ ตั้งไฟจนเดือดแล้วใส่เส้นโซบะลงไป พอเดือดก็ตักใส่ชาม

3. เรียงกุ้งเทมปุระ ข้าวโพดอ่อนเทมปุระ และแป้งเทมปุระที่ทอดแล้วลงในชาม

4.โรยต้นหอม ก่อนรับประทานปรุงรสด้วย ซีอิ้วญี่ปุ่นและพริกป่นตามต้องการ


วิธีทำน้ำซุปบะหมี่






น้ำซุปปลาแห้ง
4
ถ้วย
ซีอิ้วญี่ปุ่น
2
ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย
1
ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น
1
ช้อนโต๊ะ
กระดูกไก่
1
โครง
ฮอนตาชิ
1
ช้อนชา

ใส่ น้ำซุปปลาแห้งลงในหม้อ ตั้งไฟกลางพอเดือด ใส่กระดูกไก่ที่ล้างสะอาดแล้วต้มเคี่ยวด้วยไฟอ่อนอีกประมาณ 15 นาที ปรุงรสด้วย ซีอิ้วญี่ปุ่น เกลือ น้ำตาล ฮอนตาชิ พอเดือดอีกครั้งปิดไฟ กรองเอาเฉพาะน้ำซุปใสๆ

ขอบคุณ  โหระพาดอทคอม