กุ้งเทมปุระ | 3 | ชิ้น |
เส้นโซบะ | 1 | ถ้วย |
ข้าวโพดอ่อนเทมปุระ | 2 | ชิ้น |
ต้นหอมซอย | 1 | ต้น |
น้ำซุปอุด้ง | 1 1/2 | ถ้วย |
แป้งเทมปุระทอดแล้ว | 1/2 | ถ้วย |
ซีอิ้วญี่ปุ่น | 1/4 | ช้อนชา |
พริกป่นญี่ปุ่น | 1/4 | ช้อนชา |
วิธีทำ1. ลวกเส้นโซบะในน้ำเดือด ใช้ไฟแรง พอเดือดจนสุกนุ่มก็ตักขึ้นมา พักให้สะเด็ดน้ำ เคล้าน้ำมันพืชเล็กน้อยเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน
2. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ ตั้งไฟจนเดือดแล้วใส่เส้นโซบะลงไป พอเดือดก็ตักใส่ชาม
3. เรียงกุ้งเทมปุระ ข้าวโพดอ่อนเทมปุระ และแป้งเทมปุระที่ทอดแล้วลงในชาม
4.โรยต้นหอม ก่อนรับประทานปรุงรสด้วย ซีอิ้วญี่ปุ่นและพริกป่นตามต้องการ
วิธีทำน้ำซุปบะหมี่
น้ำซุปปลาแห้ง | 4 | ถ้วย |
ซีอิ้วญี่ปุ่น | 2 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย | 1 | ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น | 1 | ช้อนโต๊ะ |
กระดูกไก่ | 1 | โครง |
ฮอนตาชิ | 1 | ช้อนชา |
ใส่ น้ำซุปปลาแห้งลงในหม้อ ตั้งไฟกลางพอเดือด ใส่กระดูกไก่ที่ล้างสะอาดแล้วต้มเคี่ยวด้วยไฟอ่อนอีกประมาณ 15 นาที ปรุงรสด้วย ซีอิ้วญี่ปุ่น เกลือ น้ำตาล ฮอนตาชิ พอเดือดอีกครั้งปิดไฟ กรองเอาเฉพาะน้ำซุปใสๆ
ขอบคุณ โหระพาดอทคอม