ยำไข่ต้มอย่างไทย
ส่วนผสม
ไข่ไก่ต้มสุก | 5 ฟอง |
หอมแดงซอย | 1/4 ถ้วย |
มะม่วงดิบรสเปรี้ยวสับ | 1/4 ถ้วย |
ใบสะระแหน่ | 1/4 ถ้วย |
ต้นหอมหั่นท่อนยาว 1/2 นิ้ว | 2 ช้อนโต๊ะ |
ยอดสะระแหน่สำหรับตกแต่ง
น้ำยำ
น้ำมะนาว | 3 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมดองซอยบางๆ | 2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น | 1 ช้อนชา |
พริกขี้หนูแดงหั่น | 4 เม็ด |
วิธีทำ
1. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำมะนาว กระเทียมดอง เกลือและพริกขี้หนูใส่ถ้วย
2. ปอกเปลือกไข่ต้ม แล้วหั่นไข่เป็นแว่นหนา 1/4 นิ้ว จัดใส่ถ้วยที่รองด้วยผักกาดหอม กะหล่ำปลีซอยและแครอทซอย
3. ใส่หอมแดง มะม่วง ใบสะระแหน่และต้นหอมลงในชาม ตามด้วยน้ำยำ คลุกเคล้าเบาๆพอทั่ว
4. ตักราดบนถ้วยไข่ต้ม ตกแต่งด้วยยอดสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณ โหระพาดอทคอม