ปลาทับทิมเจี๋ยน
ส่วนผสม
ปลาทับทิมหั่นชิ้นตามขวางตัว 2 ชิ้น | 300 กรัม |
ต้นหอมหั่นแฉลบ | 1 ต้น |
ขิงซอยฝอย | 1 ช้อนโต๊ะ |
ขึ้นฉ่าย | 2 - 3 ช่อ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ | 1 เม็ด |
กระเทียมสับ | 1 ช้อนโต๊ะ |
ขิงขูดละเอียดหรือสับละเอียด | 2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว | 1 - 1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย | 1/2 ช้อนชา |
แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด | 1 - 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุป | 1/3 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่าสำหรับละลายแป้ง | 1 - 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงา | 1 ช้อนชา |
วิธีทำ1. ล้างปลาทับทิมให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ นำไปนึ่งจนสุก
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะพอร้อนใส่ กระเทียม ขิงสับ เจียวให้หอม
3. เติมน้ำซุป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันงา ชิมรสตามชอบ
4. นำน้ำเปล่าละลายให้เข้ากับแป้ง เทลงในส่วนผสมข้อที่ 3 คนให้เข้ากัน
5. พอแป้งสุกนำไปตักราดบนตัวปลาทับทิมที่นึ่งสุก
6. ตกแต่งด้วยต้นหอม พริกชี้ฟ้าสีแดง ขิงซอยและใบขึ้นฉ่าย
หมายเหตุ
- การเสิร์ฟปลาทับทิมเจี๋ยนควรเสิร์ฟขณะร้อน
- การนึ่งปลาทับทิมไม่ควรนึ่งสุกจนเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อของปลาทับทิมแข็ง รับประทานไม่อร่อย
- ควรพักปลาทับทิมให้สะเด็ดน้ำก่อนนำไปนึ่งเพราะน้ำที่อยู่ในชิ้นปลาทับทิมจะมากเกินไป ขอบคุณ โหระพาดอทคอม