พะโล้หมู-ไข่
ส่วนผสม
ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ | 7 ฟอง |
น้ำมันพืช | 3 ช้อนโต๊ะ |
หมูสามชั้น | 300 กรัม |
พริกไทยเม็ด | 1 ช้อนชา |
รากผักชีหั่นละเอียด | 1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมหั่นหยาบๆ | 3 ช้อนโต๊ะ |
อบเชยยาว 2 นิ้ว | 2 ท่อน |
โป๊ยกั๊ก | 3 ดอก |
เต้าหู้ทอดให้พอง | 14 ชิ้น |
น้ำปลา | 1/4 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วขาว | 1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลมะพร้าว | 225 กรัม |
น้ำเปล่า | 5 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ล้างเปลือกไข่ให้สะอาด ใส่น้ำให้ท่วม นำไปตั้งไฟคอยคนบ่อยๆ ต้มจนไข่สุกแข็ง ยกลงรินน้ำทิ้ง แช่น้ำเปล่าแล้วปอกเปลือก
2. ล้างเนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมหนา
3. โขลกพริกไทยให้ละเอียด ใส่รากผักชี กระเทียม โขลกจนละเอียด
4. นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดให้หอม ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปผัดให้หอมดี ใส่เนื้อหมู ไข่ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ผัดให้เข้ากัน
5. ตักใส่หม้อ ใส่น้ำเปล่า อบเชย โป๊ยกั๊ก เต้าหู้ พอเดือดทั่วแล้วลดไฟลง เคี่ยวไฟอ่อน พอเดือดปุดๆจนนุ่ม ยกลง
หมายเหตุเวลาต้มไข่ให้ใส่เกลือป่นลงไปด้วยเล็กน้อย จะทำให้เปลือกไข่ร่อนดี สะดวกเวลาปอกเปลือก
ขอบคุณ โหระพาดอทคอม