กุ้งนางอบส้มเช้ง
ส่วนผสมสำหรับ 1 ที่
* กุ้งนางแกะเปลือกผ่าหลัง 4 ตัว
* แป้งมันเล็กน้อย
ส่วนผสมซอส
* ส้มเช้งหั่นเป็นแว่นบางๆ 3 ชิ้น
* น้ำส้มคั้น 1/2 ถ้วย
* น้ำสุกพอประมาณ น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น พริกชี้ฟ้าแดงซอย ผักชี
วิธีทำ
1. นำกุ้งไปคลุกกับแป้งมันบางๆแล้วจึงนำไปทอดด้วยไฟกลางให้พอเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้
2. เริ่มทำซอสโดยน้ำน้ำส้มที่คั้นไว้ น้ำส้มสายชู และน้ำตาลทรายใส่หม้อ ตั้งไฟพอเดือด ยกลงจากเตา
3. นำกุ้งนางที่ทอดไว้เรียงใส่จาน ตกแต่งหัวจานพอสวย ราดด้วยซอสน้ำส้ม
4. จัดเรียงส้มเช้ง โรยด้วยพริกชี้ฟ้าแดงและผักชี จะได้รสชาติเปรี้ยวอมหวานและเค็มเล็กน้อย
marie claire
ขอบคุณ โหระพาดอทคอม