เครื่องปรุง
ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น | 60 มล. |
เหล้าสาเก | 75 มล. |
เหล้ามิริน | 75 มล. |
น้ำตาล | 3 ช้อนโต๊ะ |
ขาไก่ถอดกระดูก | 4 ขา |
พริกญี่ปุ่น | 2-3 เม็ด |
วิธีทำ
1. วิธีทำยากิโทริซอส ให้ผสมซอสถั่วเหลือง เหล้าสาเก เหล้ามิริน และน้ำตาลเข้าด้วยกันในกระทะท้องแบน นำไปเคี่ยวใช้ไฟอ่อนจนซอสเริ่มเหนียวข้น รอให้น้ำซอสลดจนเหลือประมาณ 100 มล. เทใส่ชาม แล้วพักไว้ให้เย็น
2. ลอกเอาหนังไก่ออก (ถ้าไม่ชอบ) หั่นเนื้อไก่ให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาด 2 ซม. จากนั้นหมักไก่ในน้ำซอสปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ นานประมาณ 30 นาที ระหว่างนั้น แช่ไม้สำหรับเสียบไก่ในน้ำสะอาดทิ้งไว้
3. หั่นพริกเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาด 2 ซม. บีบเนื้อไก่สำหรับเสียบไม้ สลับกับเสียบพริก (ตามต้องการ) แล้วนำไปย่างด้วยไฟร้อนนาน 4-5 นาที พลิกกลับไปมาประมาณ 1-2 ครั้ง ทาเนื้อไก่ด้วยยากิโทริซอสใน 3 นาทีแรกของการปิ้งเท่านั้น ยกเสิร์ฟขณะร้อน
คำแนะนำ คุณสามารพใช้ยากิโทริซอสในการหมักตับไก่หรือปีกไก่ได้ก่อนจะเสียบไม้และนำไป ปิ้ง เพื่อความหลากหลาย ลองเสียบผักเรียงกันเป็นแถว เช่น หน่อไม้ฝรั่ง กระเทียมญี่ปุ่น และเห็ดก็อร่อยดี เพิ่มสีสันชวนกิน
ขอบคุณ โหระพาดอทคอม