ไข่ไก่ | 2 | ฟอง |
เนื้อไก่หั่นชิ้นบาง | 1/2 | ถ้วย |
กุ้งชีแฮ้ | 2 | ตัว |
เห็ดหอม | 2 | ดอก |
ถั่วแขก | 2 | ฝัก |
เกลือป่น | 1/2 | ช้อนชา |
เหล้ามิริน | 1 1/4 | ช้อนชา |
เหล้าสาเก | 1/2 | ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว | 2 | ช้อนชา |
น้ำซุปไก่ | 1 | ถ้วย |
1. ต่อยไข่ใส่ถ้วย ตีให้เข้ากัน ใส่น้ำซุป เกลือ เหล้ามิริน 1 ช้อนชา เหล้าสาเก คนให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอนตาถี่
2. เคล้าเนื้อไก่กับซีอิ๊วขาว และเหล้ามิรินที่เหลือเข้าด้วยกัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที
3. แช่เห็ดหอมพอนุ่ม บีบน้ำออก หั่นเป็นชิ้นบาง
4. ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังชักเส้นดำออก พักไว้
5. ล้างถั่วแขก ลวกในน้ำเดือดที่ใส่เกลือเล็กน้อย แช่น้ำเย็น หั่นแฉลบยาวๆ
6. แบ่ง เครื่องปรุงแต่ละชนิดออกเป็น 2 ส่วน (ยกเว้นกุ้ง เห็ดหอม ถั่วแขก) ส่วนที่หนึ่งให้แบ่งใส่ถ้วยสำหรับนึ่ง 2 ถ้วย รินไข่ที่ผสมไว้ในข้อ 1 ลงข้างบน นึ่งในน้ำเดือด ลดไฟอ่อน พอไข่อยู่ตัว ค่อยๆ วางกุ้ง เห็ดหอม ถั่วแขก ปิดฝานึ่งต่อพอกุ้งสุก ยกลงจากเตา
หมายเหตุ ใช้เนื้อปลาแทนกุ้งได้
ขอบคุณ โหระพาดอทคอม