ไข่ตุ๋นแบบญี่ปุ่น (Chawan-mushi)

chawan_mushi.jpgเครื่องปรุง











ไข่ไก่ 2      ฟอง
เนื้อไก่หั่นชิ้นบาง 1/2      ถ้วย
กุ้งชีแฮ้ 2      ตัว
เห็ดหอม 2      ดอก
ถั่วแขก 2      ฝัก
เกลือป่น 1/2      ช้อนชา
เหล้ามิริน 1  1/4      ช้อนชา
เหล้าสาเก 1/2      ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2      ช้อนชา
น้ำซุปไก่ 1      ถ้วย
วิธีทำ
1.  ต่อยไข่ใส่ถ้วย ตีให้เข้ากัน ใส่น้ำซุป เกลือ เหล้ามิริน 1 ช้อนชา เหล้าสาเก คนให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอนตาถี่
2.  เคล้าเนื้อไก่กับซีอิ๊วขาว และเหล้ามิรินที่เหลือเข้าด้วยกัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที
3.  แช่เห็ดหอมพอนุ่ม บีบน้ำออก หั่นเป็นชิ้นบาง
4.  ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังชักเส้นดำออก พักไว้
5.  ล้างถั่วแขก ลวกในน้ำเดือดที่ใส่เกลือเล็กน้อย แช่น้ำเย็น หั่นแฉลบยาวๆ
6.  แบ่ง เครื่องปรุงแต่ละชนิดออกเป็น 2 ส่วน (ยกเว้นกุ้ง เห็ดหอม ถั่วแขก) ส่วนที่หนึ่งให้แบ่งใส่ถ้วยสำหรับนึ่ง 2 ถ้วย รินไข่ที่ผสมไว้ในข้อ 1 ลงข้างบน นึ่งในน้ำเดือด ลดไฟอ่อน พอไข่อยู่ตัว ค่อยๆ วางกุ้ง เห็ดหอม ถั่วแขก ปิดฝานึ่งต่อพอกุ้งสุก ยกลงจากเตา

หมายเหตุ  ใช้เนื้อปลาแทนกุ้งได้

ขอบคุณ  โหระพาดอทคอม