หอยลายผัดน้ำพริกเผา
เครื่องปรุง
หอยลายตัวใหญ่ | 1 กิโลกรัม |
น้ำมันพืช | 3 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมกลีบเล็กทุบ | 5 กลีบ |
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก | 8 เม็ด |
เต้าเจี้ยวดำ | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา | 1½ ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย | 1/2 ช้อนชา |
น้ำมันหอย | 1½ ช้อนโต๊ะ |
โหระพาเด็ดใบ | 1/2 ถ้วย |
ยอดโหระพาสำหรับตกแต่ง |
1. ล้างหอยลาย ใส่ลงแช่ในอ่างน้ำ ทุบพริกขี้หนู 4 เม็ดใส่ลงไป พักไว้สักครู่เพื่อให้หอยคายดิน จากนั้นล้างอีกครั้งให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะ น้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอใกล้เหลือง ใส่หอยลาย เร่งเป็นไฟแรง ผัดให้ทั่ว ใส่พริกขี้หนู เต้าเจี้ยว น้ำพริกเผา น้ำตาล และน้ำมันหอย ผัดพอทั่ว ปิดฝาทิ้งไว้สักครู่ พอหอยสุกเปลือกอ้า ใส่ใบโหระพา ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ
3. ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยยอดโหระพา เสิร์ฟ
(4 คนรับประทาน)
ขอบคุณ โหระพาดอทคอม