ซุปมิโซะ | ||||||||||||||||
ส่วนผสม
วิธีทำ วิธี ทำตักมิโซะใส่ชามเล็ก ละลายกับน้ำแล้วเทลงในหม้อ ใส่สาเก นำไปตั้งไฟจนเดือด หรี่ไฟลงแล้วใส่เกล็ดปลาแป้งลงไป ดับไฟทันที ตั้งทิ้งไว้สักพัก กรองน้ำมาทำซุป โดยตั้งไฟใฟ้ร้อน ใส่เต้าหู้ สาหร่าย เห็ดเข็มทอง โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยละเอียด ต้องรับประทานร้อนๆจึงจะอร่อย- ถ้าไม่มีเกล็ดปลาแห้งและสาเก ใส่เฉพาะมิโซะก็ได้ ใส่เต้าหู้ เห็ดในน้ำเดือดก่อน แล้วจึงใส่มิโซะทีหลัง และอย่าต้มนาน เพราะจะทำให้กลิ่นและรสชาติหายไป- น้ำซุปนี้จะไปทำเป็นน้ำซุปก๋วยเตี๊ยวญี่ปุ่นก็ได้ตัก มิโซะใส่ชามเล็ก ละลายกับน้ำแล้วเทลงในหม้อ ใส่สาเก นำไปตั้งไฟจนเดือด หรี่ไฟลงแล้วใส่เกล็ดปลาแป้งลงไป ดับไฟทันที ตั้งทิ้งไว้สักพัก กรองน้ำมาทำซุป โดยตั้งไฟใฟ้ร้อน ใส่เต้าหู้ สาหร่าย เห็ดเข็มทอง โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยละเอียด ต้องรับประทานร้อนๆจึงจะอร่อย หมายเหตุ - ถ้าไม่มีเกล็ดปลาแห้งและสาเก ใส่เฉพาะมิโซะก็ได้ ใส่เต้าหู้ เห็ดในน้ำเดือดก่อน แล้วจึงใส่มิโซะทีหลัง และอย่าต้มนาน เพราะจะทำให้กลิ่นและรสชาติหายไป - น้ำซุปนี้จะไปทำเป็นน้ำซุปก๋วยเตี๊ยวญี่ปุ่นก็ได้ | ||||||||||||||||