ผัดพริกแกงไก่
เครื่องปรุง
เนื้ออกไก่ หั่นชิ้นพอคำ | 150 กรัม |
พริกแกงเผ็ด | 1 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วฝักยาว | 150 กรัม |
พริกชี้ฟ้า หั่นชิ้น | 3 เม็ด |
ใบมะกรูดหั่นฝอย | 4 ใบ |
กระเทียมสับ | 1 หัว |
ซีอิ๊วขาว | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาล | 2 ช้อนชา |
วิธีทำ1. ตั้งกระทะ ไฟปานกลาง เจียวกระเทียมให้พอหอม ใส่ไก่ที่หั่นไว้ลงผัดให้สุก เติมพริกแกงเผ็ดและน้ำสะอาดลงไปนิดหน่อย ผัดให้เข้ากัน (ควรชิมเพราะพริกแกงเผ็ดแต่ละแห่งมีความเผ็ดและความเค็มไม่เท่ากัน หากไม่เผ็ดพอให้เติมพริกแกงเพิ่ม)
2. เติมถั่วฝักยาวลงผัด แล้วเติมซีอิ๊วขาวและน้ำตาล ผัดให้เข้ากัน แล้วเติมพริกและใบมะกรูดหั่นฝอย ผัดพอเข้ากัน เสิร์ฟ
หมายเหตุ
- ถ้าหากอยากให้มีรสเผ็ดของพริกชี้ฟ้าให้นำลงผัดกับกระเทียม
- สามารถเติมน้ำลงไปอีกหากชอบรับประทานแบบขลุกขลิก และให้ชิมรส ปรุงรสเพิ่ม
ขอบคุณ โหระพาดอทคอม