พล่าเห็ดดอง (เจ)

พล่าเห็ดดอง (เจ)


ส่วนผสม











เห็ดยานางิ 1 ถ้วย
เห็ดฟาง 1 ถ้วย
ซอสปรุงรส 1/4 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย
น้ำต้มสุก 1/2 ถ้วย
ตะไคร้ซอยบางๆ 1/4 ถ้วย
ใบมะกรูดซอยฝอย 4-5 ใบ
ใบสะระแหน่ 1/4 ถ้วย
พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ลวกเห็ดทั้งสองชนิดพอสุก พักให้เย็นและสะเด็ดน้ำ
2. ผสมซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว และน้ำสะอาดเข้าด้วยกัน
3. ใส่เห็ดที่ลวกแล้วลงในภาชนะ เทน้ำดองลงไปให้ท่วม คนผสมให้เข้ากัน พักไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง
4. เทน้ำดองออกแล้วพักเห็ดให้สะเด็ดน้ำ
5. ผสมน้ำดอง 1/2 ถ้วย และน้ำมะนาว น้ำตาล พริกขี้หนู ให้เข้ากัน
6. เคล้าผสมเห็ด ตะไคร้ซอย ใบมะกรูดซอย ใบสะระแหน่ และน้ำยำให้เข้ากัน ตักใส่จานรับประทานทันที
ขอบคุณ โหระพาดอทคอม