เครื่องปรุง
หอยนางรมเฉพาะเนื้อ | 300 กรัม |
ไข่เป็ด | 1 ฟอง |
แป้งสาลี | 4 ช้อนโต๊ะ |
เกล็ดขนมปังป่น | |
เกลือ,พริกไทย | เล็กน้อย |
ไวน์ขาว | 1 ช้อนโต๊ะ |
ผักสลัด | |
ซอสครีม |
เครื่องปรุงซอสครีม
ครีมสด | 100 กรัม |
เนย | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว | 1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือ,พริกไทย | เล็กน้อย |
ไวน์ขาว | 1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งสับ (พาสเลย์) |
1. นำหอยนางรมใส่ในตะแกรง ล้างให้สะอาดด้วยน้ำเกลือ แล้วตามด้วยน้ำเปล่า ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำจากนั้นแช่ไวน์เพื่อลบกลิ่นคาว
2. ซับน้ำออกจากตัวหอยเบาๆ เหยาะเกลือ พริกไทย
3. คลุกหอยที่ซับแห้งแล้วลงในแป้งสาลี และชุบไข่ จากนั้นนำไปคลุกเกล็ดขนมปัง
4. ใช้กระทะก้นเล็ก ใส่น้ำมันสำหรับทอด ตั้งไฟที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส
5. นำส่วนผสมในข้อ 3 ลงทอด พอสุกเหลืองตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
6. จัดเสิร์ฟใส่จาน โดยทานกับผักสลัด
วิธีทำซอสครีม
1. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่เนยลงไป พอเนยละลายเทครีมสดลงไป
2. พอเดือด ให้เติมไวน์ขาว น้ำมะนาว ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย รอจนเดือดอีกครั้ง
3. ปิดไฟ ยกลง จากนั้นโรยผักชีฝรั่งสับลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
ขอบคุณข้อมูลจาก โหระพาดอทคอม