ข้าวตะไคร้+กุ้งราดซอสมะขาม


 



เครื่องปรุงข้าวตะไคร้
    - ข้าวสาร                  1         ถ้วย
    - ตะไคร้                  2          ต้น หั่นเป็นท่อนสั้น ๆ ทุบพอแตก
    - น้ำสะอาด                1 ½        ถ้วย
    - น้ำมันมะกอก              1          ช้อนโต๊ะ
    - เกลือ                   1         ช้อนชา

วิธีทำ



  1. ผัดตะไคร้ในน้ำมันร้อนสักครู่



  2. ใส่ข้าวสารลงผัด ใส่เกลือผัดจนน้ำมันเคลือบทั่วเมล็ดข้าว



  3. เติมน้ำ แล้วนำไปหุงในหม้อหุงข้าวจนสุก




เครื่องปรุง กุ้งราดซอสมะขาม

    - กุ้งแม้น้ำ                   5 - 6       ตัว
    - พริกแห้งหั่นท่อนสั้นทอด          ¼          ถ้วย
    - หอมแดงเจียว                ¼          ถ้วย
    - ใบมะกรูดทอด                3 - 4      ใบ
    - เส้นหมี่ทอด                  ¼         ถ้วย
    - น้ำตาลปี๊บ                   ¼         ถ้วย
    - น้ำปลา                     2         ช้อนโต๊ะ
    - น้ำมะขามเปียก                ¼          ถ้วย
    - น้ำ                       2         ช้อนโต๊ะ
    - น้ำมันสำหรับทอดกุ้ง             4         ถ้วย

วิธีทำ



  1. ทอดกุ้งด้วยไฟร้อนปานกลาง พักไว้



  2. ตั้ง กระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำตาลเคี่ยวจนเริ่มมีสีเข้มและข้นขึ้น ใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำ เคี่ยวต่ออีกสักครู่ เป็นซอสมะขาม



  3. จัดหอมแดงเจียว กระเทียวเจียว พริกแห้งทอด ใบมะกรูดทอด เส้นหมี่ทอด กุ้งทอดเรียง รับประทานพร้อมข้าวตะไคร้

 credit  link  http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=africa&month=10-08-2011&group=4&gblog=6