Cookool Tuna Tataki

Tataki เป็นคำในภาษาญี่ปุ่น หมายถึง การปรุงอาหารด้วยความร้อนสูง เฉพาะบริเวณผิวเท่านั้น โดยให้เกิดการเกรียมเล็กน้อย โดยไม่ให้ด้านในสุก ส่วนสูตรนี้เกิดจากการมีโอกาสไปทดลองชิมอาหารของเชฟโนบุ มัตซึฮินา เชฟญี่ปุ่นคนดัง ที่มีอาหารอยู่ทั่วเมืองใหญ่ในโลก รับประทานเเล้วเกิดติดใจ เลยต้องลองทำเอง อาหารจานนี้มีกลิ่นอายญี่ปุ่นปนด้วยฝรั่งหน่อย รสชาติอร่อยอยู่ที่ตัวซอส
ส่วนปลาทูน่า ในสูตรนี้หาซื้อได้ง่ายมาก ลองดูตามช่องเเช่เเข็งในซูเปอร์มาร์เก็ต หรือเเม้เเต่ห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ก็ยังมีขายเลย การละลายเเนะนำให้นำออกมาไว้ที่ช่องธรรมดาสัก 1 คืน จะปลอดภัยที่สุด เเละกลิ่นก็จะไม่คาวด้วย
ส่วนของปลาทูน่า
ปลาทูน่า ชนิด Yellowfin เลือกเเบบซูชิเกรดขนาด 200 กรัม    2       ชิ้น
งาขาวเเละงาดำ อย่างละ   3       ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอกเล็กน้อยสำหรับทากระทะ
- ซับเนื้อปลาให้เเห้ง คลุกเนื้อปลากับงาทั้งสองชนิดให้ติดทั่วชิ้น
- ตั้งกระทะที่ไฟเเรง รอจนร้อนจัด เทน้ำมันมะกอกลงไป นำเนื้อปลาลงไปนาบด้านละ 15-20 วินาที เพื่อให้ด้านนอกสุกโดยรอบ เเต่ภายในยังไม่สุก
- นำมาพักบนจาน เเล้วเอาเข้าช่องเเช่เย็น ก่อนหั่นเป็นชิ้นหนา 0.5 เซนติเมตร
ส่วนของซอส
น้ำมันมะกอกเเเบบ Extra Virgin       4       ช้อนโต๊ะ
กระเทียม สับละเอียด                     2       ช้อนชา
หอมเเดง สับละเอียด                     5       ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำ บดใหม่                     1       ช้อนชา
ซีอิ๊วญี่ปุ่น                            0.5        ถ้วย
น้ำส้มสายชูจากข้าว                     4       ช้อนโต๊ะ
มิริน                                   2       ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย                            1.5       ช้อนโต๊ะ
หัวไช้เท้าอ่อนๆ ขูดละเอียด              3       ช้อนโต๊ะ
เสิร์ฟพร้อมกับขิงขูดละเอียด ต้นหอมซอยละเอียดบางๆ ผักสลัดที่ชอบ ในภาพใช้ Baby Rocket ใบเป็นรูปหัวใจ รสออกเผ็ดฉุนน้อยๆ
- ในกระทะใบเดิม เช็ดให้สะอาด รอให้กระทะร้อนอีกครั้ง เติมน้ำมันมะกอกลงไป
- ผัดพริกไทยดำให้หอม หรี่ไฟลงเเล้วเติมหอมเเดงเเละกระเทียมลงไปผัดให้ใสที่ไฟอ่อน ใช้เวลาประมาณ 5-8 นาที
- เร่งไฟให้เเรงเติมซีอิ๊วญี่ปุ่น มิริน น้ำตาลทรายเเละน้ำส้มลงไป เคี่ยวให้งวดลงครึ่งหนึ่ง
- เติมหัวไช้เท้าขูดลงไป รอให้เดือดเเล้วหรี่ไฟลงอีกครั้ง เคี่ยวจนซอสดูงวด รอให้ซอสเย็นสนิทก่อนเสิร์ฟกับปลา
 

CREDIT    Post Today