ส่วนประกอบ - ข้าวหอมมะลิ 4 ถ้วยตวง - ข้าวเหนียว 3/4 ถ้วยตวง - น้ำเปล่า 4 1/2 ถ้วยตวง - น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง - น้ำส้มสายชู 6 ช้อนโต๊ะ - น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง - เกลือป่น 1/8 ช้อนชา - สาหร่าย 3 แผ่น - แผ่นเปาะเปี๊ยะ 6 แผ่น - ปูอัด 6 แท่ง - ซุกคินีหั่นแท่งยาว 6 แท่ง - ชีสแผ่น 6 แผ่น - น้ำมันพืช 3 ถ้วยตวง - น้ำสลัด 1/2 ถ้วยตวง - วาซาบิ 1 ช้อนโต๊ะ - ผักสลัดตามชอบ วิธีทำ - ผสมข้าวหอมมะลิ ข้าวเหนียวเข้าด้วยกัน ซาวน้ำ 1 ครั้ง รินน้ำออกให้หมด - ผสมข้าวกับน้ำเปล่า นำไปหุงจนสุก - ทำน้ำปรุงข้าวโดยผสมน้ำตาลทราย น้ำเปล่า น้ำส้มสายชู เกลือป่น เข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟเคี่ยวพอเหนียวเล็กน้อย ยกลงพักไว้ให้เย็น - ตวงข้าวสุก 3 ถ้วยตวง ใส่ลงในภาชนะผึ่งข้าวพอให้อุ่น ตวงน้ำปรุงข้าวในข้อที่ 3 ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงในข้าวให้ทั่ว คลุกข้าวกับน้ำปรุงให้เข้ากัน ปิดภาชนะพักไว้ให้ข้าวอิ่มน้ำ - วางแผ่นเปาะเปี๊ยะลงในภาชนะ วางแผ่นสาหร่ายซ้อนทับ เกลี่ยวข้าวให้กระจายออก หนาบางเท่าๆ กัน โดยให้เหลือพื้นที่ริมขอบประมาณ 1 นิ้ว - วางแผ่นชีส ปูอัด ซุกคินี ห่อแผ่นเปาะเปี๊ยะโดยการม้วนด้านบนลงมา พับริมทั้ง 2 ข้าง ม้วนทับจนหมดแท่ง ทาริมขอบแผ่นแป้งด้วยแป้งเปียก ม้วนให้กลมแน่น - ตั้งน้ำมันให้ร้อน ไฟกลาง ใส่ข้าวห่อสาหร่ายทอดพอให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน - จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำสลัดผสมวาซาบิ และผักสลัดตามชอบ |
ขอบคุณ โหระพาดอทคอม |