เครื่องปรุง- ผักกาดขาวปลี/ผักหางหงส์ หั่น หยาบ ๆ 1 ต้นใหญ่
- หัวไชเท้า 1 หัว
- แครอท 1 หัว
- เกลือหยาบ(เกลือทะเล) 6 ชต ใช้เกลือทะเลจะมีสีสวย
- น้ำตาลทราย 2 ชต
- พริกชี้ฟ้าแดง (ผ่าครึ่งเมล็ดออก )5 เม็ด (ถ้าชอบเผ็ดมากใช้พริกขี้หนูสีแดง 1 กำมือ )
- ซอสพริกอย่างเผ็ด 5 ชต.
- ขิงแก่สับ 1 ชต.
- กระเทียมสับ 5 กลีบใหญ่
- ต้นหอม หั่นเป็นท่อน ๆ 5 ต้น หรือมากกว่าตามชอบ
- น้ำสะอาด 500 ซี ซี
- มะนาว 1-2 ผล
วิธีทำ
1)นำผักกาดขาวล้างให้สะอาดผ่าครึ่งหั่นตามแนวยาว ใส่ตะกร้าผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
ขยำ ผักกาดเกลือป่น(ใช้เกลือป่นหมักผัก 3 ชต.) ทิ้งไว้ 30 นาที แล้วล้างผักด้วยน้ำสะอาด 1 ครั้ง แล้วบีบน้ำออก แล้วนำผักลงในชามหรือหม้อที่สะอาด
2)นำแครอท หัวไชเท้า ล้างให้สะอาดปอกเปลือกหั่นตามขวางลูกจนหมดแล้วหั่นเป็นเส้นอีกครั้ง หมดทั้งสองอย่าง เพื่อความสวยงาม หั่นเป็นขวาง ๆ แล้วจักเป็นดอก ๆ
3) นำเครื่องปรุงไปปั่นให้ละเอียด รวมเกลือที่เหลือ 3 ชต. (6 ชต. ใช้หมักผักไป 3 ชต)
4) นำเครื่องปรุงทั้งหมดเทลงในอ่างผสม ใส่น้ำตาลทรายคนให้ทั่ว นำผักกาด หัวไชเท้า แครอท และต้นหอม ลงคลุกเคล้า นำใส่ขวดโหลปิดฝาพักไว้ 24 ชม. หลังจากนั้นนำมาใส่จานรับประทานได้เลย
เมื่อครบ 24 ชม แล้วลองชิมดูว่าอ่อนเปรี้ยว อ่อนเค็มไปหรือเปล่า ปรุงด้วยน้ำมะนาวและเกลือป่นสูตรนี้เก็บไว้ในตู้เย็นรับประทานได้ 1 เดือน
สูตรผักดอง
เครื่องปรุง
ดอกกะหล่ำ 1 1/2กก
แครอท 1/2 กก
กระหล่ำปลีธรรมดา 1/2 กก
(ผัก จะใช้อะไรมากอะไรน้อยตามชอบ นน.รวมกันแล้วอย่าเกิน 2 1/2 กก)
เกลือป่น 2 ชช
น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวงกับอีก 2 ชต.
น้ำส้มสายชู 2 ถ้วยตวง
น้ำสะอาด 1 3/4 ถ้วยตวง
กานพลู 4 ก้าน (ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องก็ได้นะคะ กานพลู)
วิธีทำ
1) ผัก ทั้ง 3 ชนิด ล้างให้สะอาด หั่นเป็นคำ ๆ
2) ต้ม น้ำส้ม น้ำตาล น้ำสะอาด เกลือ เคี่ยวไฟอ่อน ๆ จนน้ำตาลละลาย ยกขึ้นมาทิ้งไว้ให้เย็น
3) ตั้งหม้อ ต้มน้ำสะอาด พอน้ำเดือด นำผักทั้งหมดใส่ตะแกรง กดให้จมในน้ำเดือด 30 วินาที ปิดไฟ
4) ตักผักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ พักไว้ให้เย็น (((( อย่าแช่น้ำเย็นเด็ดขาด ))))
5) เมื่อ ข้อ 2) และ ข้อ 4) เย็นสนิทแล้ว นำใส่ภาชนะ ที่มีฝาปิด ปิดฝาให้สนิท
แช่ตู้เย็นดอง 72 ชม. จึงจะเสริฟได้ มีความกรอบนาน 1 เดือน
ใช้ผสมทำสลัด ทำแซนด์วิช หรือใช้แนมกินกับอาหารที่ทอดมัน ๆ จะแก้เลี่ยนและอร่อย มากๆ
ขอบคุณ โหระพาดอทคอม