credit HORAPA.COM
ส่วนผสม
ยอดตำลึงเด็ดเป็นใบ | 300 กรัม |
กุ้งชีแฮ้ตัวเล็ก | 100 กรัม |
น้ำมันสำหรับทอด | 3 ถ้วยตวง |
ส่วนผสมน้ำยำ
น้ำพริกเผา | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา | 3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว | 5 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ | 1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
กะทิ (มะพร้าว 100 กรัม น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ) | 1/2 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูซอย | 5 เม็ด |
ส่วนผสมแป้งชุบ
แป้งทอดกรอบ | 1 ถ้วยตวง |
แป้งข้าวเจ้า | 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเย็นจัด | 1-2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ 1. ล้างยอดและใบตำลึง ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ล้างกุ้งทั้งเปลือก ตัดหนวดกุ้งออก พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
3. ทำแป้งชุบโดยใส่แป้งทอดกรอบ แป้งข้าวเจ้า น้ำเย็นจัด ลงอ่างผสม ผสมด้วยตะกร้อจนเข้ากันดี นำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาจนส่วนผสมเย็นจัด
4. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว กะทิเข้าด้วยกันในถ้วย ใส่พริกขี้หนูซอยคนพอทั่วพักไว้
5. ตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางจนร้อน นำใบและยอดตำลึงชุบแป้งให้ทั่ว ใส่ลงทอดให้สุกกรอบ ตักขึ้นบนกระดาษซับน้ำมัน กุ้งก็ชุบแป้งทอดเช่นเดียวกัน
6. ตักน้ำยำราดใส่จาน ใส่ใบตำลึงทอดกรอบ ตามด้วยกุ้งทอดกรอบ ราดน้ำยำแล้วเสิร์ฟทันที หรือจะแยกเสิร์ฟก็ได้ค่ะ
เกร็ดน่ารู้
ตำลึง อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์สูง เช่น สารเบต้าแคโรทีน ที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง และหัวใจขาดเลือด มีแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูกและฟัน และยังมีฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินซี และอื่นๆ อีกมากมาย จากการค้นคว้า พบว่าตำลึงมีเส้นใยอาหารที่สามารถช่วยลดอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง ในกระเพาะอาหาร อีกด้วย