ปลาหมึกย่างซีอิ๋ว [Ika teriyaki]





เครื่องปรุง





ปลาหมึกกระดอง น้ำหนัก 500 กรัม
1 ตัว
ขิงดอง
2ช้อนโต๊ะ
น้ำจิ้มปลาย่าง

วิธีทำ
1. ล้างปลาหมึก เอาส่วนที่รับประทานไม่ได้ออก ผ่ากลางตัวตามยาว แบะออก ล้างให้สะอาดอีกครั้ง บั้งเป็นตาตาราง ซับน้ำให้แห้ง
2. เคล้าปลาหมึกกับน้ำจิ้มปลาย่าง 2 ช้อนโต๊ะ หมักไว้สักครู่
3. ย่างปลาหมึกด้วยไฟกลาง พอสุกเหลือง หั่นเป็นชิ้นพอคำ
4. จัดใส่จาน ตกแต่งด้วยผักกาดหอม ผักชีฝรั่ง รับประทานกับขิงดอง และน้ำจิ้มปลาย่าง

น้ำจิ้มปลาย่าง









ขิงแก่ทั้งเปลือกย่างหั่นบางๆ
200
กรัม
หอมใหญ่หั่นแว่น
400
กรัม
แครอททั้งเปลือกย่างหั่นบางๆ
200
กรัม
กระดูกปลาย่างสุก
200
กรัม
ปลาแห้ง
20
กรัม
น้ำตาลทราย
3.5
ถ้วย
ซีอิ๊วญี่ปุ่น
1.5
ถ้วย
เหล้าสาเก
1.5
ถ้วย

วิธีทำ


1.ใส่เหล้าสาเกลงในหม้อ ตั้งไฟ ให้ไฟลุกจนดับ แสดงว่าหมดกลิ่นแอลกอฮอล์
2. ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างเข้าด้วยกันลงในหม้อ ตั้งไฟกลาง ใส่กระดูกปลาเคี่ยวไฟอ่อนจนข้น จึงใส่ปลาแห้ง เคี่ยวต่ออีก 5 นาทีให้มีกลิ่นหอม ยกลงแล้วกรอง เก็บใส่ขวดปิดฝา

ขอบคุณ  โหระพาดอทคอม