ออมเล็ท ไข่เจียวญี่ปุ่น

ดา ชิมากิทามาโกะ หรือ ทามาโกะยากิน ก็คือไข่เจียวสไตล์ญี่ปุ่นนั่นเองค่ะ บางครั้งก็จะเรียกกันว่าไข่ม้วน (Egg roll) โดยมากจะรับประทานเป็นอาหารเช้า หรือจะเป็นอาหารกล่อง การทำไข่เจียวญี่ปุ่นจะใช้กระทะสำหรับทำไข่เจียวที่เป็นสี่เหลี่ยมซึ่งแตก ต่างจากกระทะที่เราใช้ทำอาหารโดยทั่วไป แต่เราสามารถใช้แทนกันได้ค่ะแต่เราจะต้องใช้ไม้เพื่อทำให้เป็นสี่เหลี่ยม เข้ามาช่วย ไข่เจียวจะออกหวานหน่อยๆ ดังนั้นจะทำให้ไข่ไหม้ง่ายมากๆ ควรระมัดระวังเรื่องความร้อนด้วยนะคะ

ส่วนผสมสำหรับสองที่
 ไข่ 3 ฟอง
 น้ำตาล 1 ช้อนชา
 น้ำซุปสต๊อค 2 ช้อนโต๊ะ
 ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนชา
 น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
eggroll.jpgวิธีทำ
1. ตอกไข่ใส่ชาม
2. เติมน้ำตาล น้ำซุป ซอสถั่วเหลืองและตีให้เข้ากัน
3. เทน้ำมันใส่กระทะและรอให้ร้อน
4. ปรับความร้อนลงมาและเทไข่ลงไป 1/3 ของในชามลงไปในกระทะ
5. แผ่ไข่ให้ทั่วกระทะ ตามรูปที่ 1
6. เมื่อไข่เกือบสุก ให้ม้วนไข่ไปทางด้านบนจนถึงขอบด้านบนของกระทะ ตามรูปที่ 2
7. ให้ย้ายไข่ที่ม้วนไว้มาไว้ด้านล่างของกระทะ ตามรูปที่ 3
8. เทส่วนผสมที่เหลือลงไปอีกครึ่งหนึ่ง และแผ่ให้ทั่วกระทะ
9. ขณะที่แผ่ไข่ให้ทั่วกระทะ ให้ตักไข่ม้วนมาไว้ด้านบนไข่ที่แผ่ไว้ ตามรูปที่ 4
10. เมื่อไข่ชั้นล่างเกือบสุก ให้ม้วนไข่ไปไว้ด้านบนของกระทะ
11. ทำแบบเดิมอีกครั้ง
12. เมื่อทำชั้นที่สามแล้วและม้วนแล้ว ให้ดันไข่ที่ได้รูปสี่เหลี่ยมจตุรัสไปชิดขอบกระทะ พร้อมเสิร์ฟแล้วล่ะค่ะ

ขอบคุณ  โหระพาดอทคอม