เกี๋ยวซ่าเป็นอาหารประเภทแป้งนึ่งใส้ผัก การปรุงเกี๊ยวซ่าสามารถทำได้หลายวิธีเช่น นึ่ง ทอด ต้มหรืออื่นๆ ส่วนผสม กะหล่ำปลีหั่นฝอย (ลวกแล้ว) 1/3 ถ้วย หมูสับ 3 ขีด ต้นหอมหั่น 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันงา 1 ช้อนชา น้ำตาล 1 ช้อนชา ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนชา ผงน้ำตาลผสมกระเทียม 1/2 ช้อนชา ขิงขูด 1/2 ช้อนชา แป้งห่อเกี๊ยวซ่า 20 แผ่น น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำแป้งเกี๊ยวซ่านำ แป้งสำหรับทำเกี๊ยวซ่า(แป้งอเนกประสงค์)มาผสมน้ำอุ่น แล้วนวด จนแป้งเหนียวได้ที่ คลึงจนเป็นเส้นยาว แล้วตัดเป็นก้อนพอดีแผ่น นำไม้นวดมาคลึงก้อนแป้งให้เป็นแผ่นบางๆ อย่าให้บางมากจนเกินไป เพราะอาจทำให้ตอนห่อขาดได้ วิธีทำ ผสมส่วนผสม ทั้งหมดยกเว้นน้ำมันพืชในถ้วยและคลุกเคล้าให้เข้ากันด้วยมือ ใช้ช้อนตักเครื่องผสมเต็มๆช้อนและวางไว้ที่แป้งห่อเกี๊ยวซ่า ใช้น้ำแตะที่ปลายของแผ่นแป้ง พับครึ่งและจับจีบปิดให้สนิท หลังจากทำเสร็จแล้ว ให้เตรียมทอดโดยรอน้ำมันให้ร้อน ให้ทอดโดยใช้ไฟแรงประมาณ 1 นาที หรือจนกว่าแป้งด้านที่ทอดเป็นสีน้ำตาล และหลังจากนั้นให้เติมน้ำลงในกระทะ 1/4 ถ้วย นึ่งแป้งไว้ประมาณ 3-4 นาที โดยใช้ไฟอ่อนๆ ขอบคุณ โหระพาดอทคอม |