ต้มกะทิเนื้อเค็ม
เคล็ดน่ารู้ หน่อไม้เปรี้ยวต้องนำมาลวกก่อน เพื่อกำจัดรสเปรี้ยวและกลิ่นหน่อไม้ให้จางลง 1 ครั้ง ส่วนผสมหน่อไม้เปรี้ยว 2 ถ้วย
มะพร้าวขูด 300 กรัม
ตะไคร้หั่นเฉียง 1 ต้น
หอมแดงบุบ 2 หัว
ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าเขียวแดงหั่นท่อนสั้น 2 เม็ด
เนื้อเค็ม
เนื้อวัวส่วนสันใน 300 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
เครื่องแกง
พริกไทยเม็ด 5 เม็ด
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูเขียวแดง 4 เม็ด
หอมแดง 2 หัว
วิธีทำ
· ทำ เนื้อเค็มโดยล้างเนื้อให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง แล้วแล่เป็นชิ้นบางตามขวางของเส้นเนื้อ ใส่ลงในอ่างผสม เคล้ากับน้ำปลา และเกลือให้ทั่ว หมักในตู้เย็นช่องธรรมดานาน 15-20 นาที ยกออกจากตู้เย็น จัดเรียงเนื้อที่หมักลงบนตะแกรง นำไปตากแดดให้แห้งทั้งสองด้าน จากนั้นหั่นเนื้อเป็นชิ้นตามขวางให้หนาประมาณ 1 ซม. ใส่จานเตรียมไว้
· จาก นั้นโขลกพริกไทย ตะไคร้ พริกขี้หนู และหอมแดง เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้ แล้วลวกหน่อไม้เปรี้ยวในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟกลาง ตักขึ้นใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
· คั้นกะทิโดยใส่น้ำอุ่น 1 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 1 1/2 ถ้วย ใส่น้ำอุ่นอีก 1/2 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิอีก 1 ถ้วย
· ตั้ง หม้อกะทิด้วยไฟกลาง ใส่เครื่องที่โขลก ใช้ทัพพีคนให้ละลายเข้ากับกะทิ จึงใส่ตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด พอเดือดใส่เนื้อเค็ม หน่อไม้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก คนพอทั่ว พอเดือดอีกครั้ง ใส่พริกชี้ฟ้า ปิดไฟ
(6 คนรับประทาน)
ขอบคุณ โหระพาดอทคอม