บัวลอยน้ำขิง ของหวานเพื่อสุขภาพ...ร้อน ๆ จ้า

credit kapook.com



เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Three days before Valentine's

        ใครชอบทานของหวาน แต่กลัวอ้วนยกมือขึ้น!!!!!!! ฮั่นแน่...คุณก็เป็นหนึ่งในนั้นกันใช่ไหมล่ะคะ เพราะขนมหวานของไทยหลายชนิดอร่อยถูกปาก ทว่าอุดมไปด้วยน้ำตาลและกะทิ ทำให้สาว ๆ หลายคนที่ตั้งใจควบคุมน้ำหนักแต่เผลอจัดหนักกับของหวานที่ชอบต้องรู้สึกผิดเล็ก ๆ หลังทานเสร็จ(รู้ทันนะ อิอิ)

        เมื่อเป็นเช่นนั้น วันนี้เราขอนำเสนอเมนูขนมหวาน "บัวลอยลอยน้ำขิง" สูตรอร่อยของ คุณ Three days before Valentine's จากห้องก้นครัว @ pantip.com ...รับรองว่าขนมหวานถ้วยนี้ อุดมไปด้วยประโยชน์ช่วยบำรุงสุขภาพ และอ้วนน้อยหน่อย เพราะปลอดกระทิ แต่ถ้าใครที่ไม่ชอบทานจะลองลงมือทำให้คนใกล้ตัวได้ลองลิ้มชิมรสดูก็ได้นะจ๊ะ ...ว่าแล้ว ก็ไปตระเตรียมส่วนผสมและลงมือทำกันเลยจ้า


ส่วนผสมแป้ง

        แป้งข้าวเหนียวตราช้างสามเศียร         1            ถ้วย

        แป้งถั่วเขียว                                 3           ช้อนโต๊ะ

        น้ำเปล่า                                      1/2        ถ้วย

        ผงแป้งข้าวเหนียวเล็กน้อยค่ะ



ส่วนผสมไส้ขนม

        งาดำป่น                     1       ถ้วย

        น้ำตาลทราย                1/2    ถ้วย

        เนยถั่วชนิดหยาบ          170    กรัม

ส่วนผสมน้ำขิง

        น้ำเปล่า                      5       ถ้วย

        น้ำตาลอ้อย                  1       ถ้วย

        เกลือ                       1/2      ช้อนชา

        ขิงแก่เผาไฟ               3 - 4    ชิ้น


วิธีทำ บัวลอยน้ำขิง

1. เตรียมส่วนผสมตามสูตรที่จะปั้นไส้



2. เทน้ำตาลใส่อ่างผสมค่ะ ตามด้วย งาดำป่น


3. ใส่เนยถั่วตามลงไปค่ะ


4. คลุกส่วนผสมให้เข้ากันค่ะ ถ้าไม่ชอบหวาน  ลดน้ำตาลได้นะคะ


5. คลุกเรียบร้อยแล้วลงมือปั้น เส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ  2 ซม. จากนั้นนำไปแช่ช่องฟรีซ..ในตู้เย็นค่ะ


6. มาทำแป้งสำหรับห่อขนมค่ะ...เทแป้งทั้ง 2 ชนิด ใส่อ่างผสมค่ะ


7. ตามด้วยน้ำเปล่าค่ะ


8. นวดจนแป้งเนียน แล้วลองปั้นดูค่ะ ถ้ามีรอยแป้งแตก  ให้เติมน้ำได้เล็กน้อยค่ะ เรียบร้อยแล้ว  ... เราไปต้มน้ำขิงกันต่อเลยค่ะ


9. ปอกขิงที่เผาไฟ สัก 2 - 3 ชิ้น จะฝานเป็นแผ่น..หรือทุบเล็กน้อยก็ได้ค่ะ....ต้มน้ำให้เดือด..นำขิงลงใส่ค่ะ


10. ตามด้วยน้ำตาลอ้อย


11. ปล่อยให้เดือดสัก  5 นาที ยกลงวางไว้ค่ะ


12. นำไส้ขนมออกมาจากตู้เย็น...ปั้นแป้งกลม ๆ  แล้วกดให้แบน ..อ้อ..ใช้มือแตะผงแป้งข้าวเหนียว เพื่อไม่ให้แป้งปั้นติดมือนะคะ


13. วางไส้ขนมลง..ห่อให้มิดชิดค่ะ เวลาต้มไส้จะได้ไม่แตก


14. ห่อเรียบร้อยแล้ว นำวางคลุกลงผงแป้งข้าวเหนียว เพื่อขนมจะได้ไม่ติดกันค่ะ


15. ปั้นต่อไปเรื่อย ๆ จนไส้ขนมหมดนะคะ ***** อย่าห่อแป้งหนามาก..เวลารับประทานจะต้อง..อ้าปากกว้างเห็นลิ้นไก่..นะคะ


16. เมื่อปั้นห่อขนม..เสร็จเรียบร้อยแล้ว นำหม้อน้ำขิงขึ้นตั้งไฟ...ให้น้ำขิงเดือดค่ะ... พอน้ำขิงเดือด ..นำขนมลง..ต้มทันทีค่ะ..


17. เมื่อขนมสุก .... ตัวขนมจะลอยขึ้นเหนือน้ำ..


18. .*** ...ทุก ๆ ท่าน นำถ้วยมาเร็ว ๆ ค่ะ *** บัวลอยน้ำขิง ร้อน..ร้อน มาแล้วค่า