เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณแม่สลิ่ม
ฉึก ฉึก ฉึก! เอ๊ะ นั่นเสียงอะไรน่ะ อ๋อเสียงหมูสับนี่เอง... ใช่แล้ว วันนี้เรามีเมนูหมู ๆ มาให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำ ลองชิม กันอีกแล้ว ซึ่งเมนูนี้ทำง่ายมาก ๆ เพราะมันคือ "หมูสับทอด" ยามนึกอะไรไม่ออก ขอบอกว่า หมูสับทอดร้อน ๆ กับข้าวสวยนี่ล่ะ อร่อยนักแล ยิ่งได้สูตรมาจาก คุณแม่สลิ่ม ด้วยแล้ว การันตีความอร่อยแน่ ๆ จ้า
เอ้า อย่ามัวพูดพร่ำทำเพลง เราไปเตรียมเครื่องปรุง และวัตถุดิบ แล้วลงมือทำกันเลยดีกว่า...
ส่วนผสม
เนื้อหมูบด 300 กรัม
กระเทียมไทย 25 กลีบ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
รากผักชี 3 ราก
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่เบอร์ศูนย์ 1 ฟอง
น้ำมันพืช สำหรับทอด
วิธีทำ หมูสับทอด
2. ปอกเปลือกกระเทียมนอกออก แล้วล้างน้ำ
3. โขลกรากผักชีพอละเอียด ใส่กระเทียม โขลกต่อให้เข้ากัน ตามด้วยพริกไทยป่น โขลกให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
4. นำหมูบดใส่ชามผสม ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงไป
5. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา ตามชอบเคล้าให้เข้ากัน
6. ตอกไข่ใส่ลงไป คนให้เข้ากัน พักส่วนผสมไว้ครึ่งชั่วโมง
7. ปั้นหมูเป็นก้อนเล็ก ๆ ขนาดประมาณ เส้นผ่าศูนย์กลาง 1 1/2-2 นิ้ว หนา 1/2 นิ้ว
8. นำไปทอดด้วยน้ำมันร้อนไฟอ่อนถึงกลาง
9. กลับด้านละหนึ่งครั้ง พอหมูสับทอดมีสีเหลืองสวยงามแล้วตักขึ้นพักไว้
10. เสิร์ฟพร้อมซอสพริก น้ำปลาพริก และแตงกวา พร้อมข้าวสวยร้อน ๆ ตามใจชอบ
Cooking Tips
กระเทียมกลีบเล็กแกะยากกว่ากลีบใหญ่ แต่ความหอมมากกว่า
หากไม่มีพริกไทยป่นให้โขลกพริกไทยเม็ดแทน
ปรุสรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรมหรือซอสปรุงรสแทนได้แล้วแต่จะชอบ แต่ถ้าใส่น้ำมันหอยลงไปมากเกิน จะได้สีของหมูทอดจะเข้มขึ้น
หากทอดไม่หมดในครั้งเดียว เก็บใส่กล่องมีฝาปิด แช่ไว้ในตู้เย็นใต้ช่องฟิซ