| |||||
สำหรับหม้อไฟเสฉวนของร้านหยิน หยาง จะมีเอกลักษณ์โดดเด่นเก๋ไก๋ตรงที่ทางร้านได้สั่งทำหม้อไฟเป็นพิเศษ คือมีลักษณะเป็นสัญลักษณ์ของเครื่องหมาย “ยิน-หยาง” (ท่าน“เล่าชวนหัว”(อาจารย์สุขสันต์ วิเวกเมธากร) กูรูภาษาจีน ได้ฝากบอกผ่าน “ผู้จัดการตระเวนกิน” มา ว่า คำว่า “หยิน-หยาง” ที่คนไทยนิยมใช้กันนั้น จริงๆแล้วที่ถูกต้องตามความหมายในภาษาจีนคือ “ยิน-หยาง” โดยยิน ตามปรัชญาหมายถึง เย็น หยุดนิ่ง ส่วนหยาง หมายถึง ร้อน เคลื่อนไหว) | |||||
น้ำซุปสรรพคุณร้อน (หยาง) จะเต็มไปด้วยเครื่องเทศต่างๆหลายชนิดผสมกับกลิ่นอันหอมหวนของน้ำมันงาและ ความเผ็ดร้อนของพริกแห้งกับพริกเสฉวน(ชวงเจีย) ที่มีสรรพคุณในการขับสารพิษ และเป็นยาระบายอ่อนๆ รสชาติออกเผ็ดร้อน หอมกลิ่นเครื่องเทศ ซดแล้วชุ่มคอ ถูกลิ้นคนชอบรสจัด ส่วนน้ำซุปสรรพคุณเย็น(ยิน) ใช้น้ำซุปแบบเดียวกับแบบเผ็ด แต่ไม่ใส่พริกลงไป และจะเติมนมสดลงไปด้วย ช่วยทำให้มีกลิ่นหอมของนมสด ใส่ลำไยอบแห้งทั้งลูก และพุทราจีน ช่วยเพิ่มความหวานด้วย รสชาติออกหวานๆ นุ่มๆ หอมกลิ่นนม รสละมุนลิ้น | |||||
ครั้นสุกได้ที่แล้วก็นำไปจิ้มในน้ำจิ้มสูตรเฉพาะของทางร้าน ที่มีให้เลือก 2 รส คือ น้ำจิ้มถั่ว ออกรสหวานหอม มันๆ ไม่เผ็ด กับน้ำจิ้มซีฟู้ด ที่รสแซบเปรี้ยวเผ็ดลิ้น หรือจะผสมน้ำจิ้มทั้ง 2 อย่างให้เข้ากัน ก็ได้รสชาติที่ออกหวานๆ มันๆ เปรี้ยวเผ็ดกำลังดี | |||||
อีกซุ้มคือ ซุ้มของสดที่เอาไว้มาลวกหม่ำกับหม้อไฟ โดยจะอยู่ในตู้แช่ ประกอบด้วยเนื้อสัตว์กว่า 20 อย่าง ทั้งลิ้นหมู ลิ้นวัว กระเพาะหมู กระเพาะวัว ปลาเก๋า ปลากะพง กุ้ง แมงกะพรุน ฯลฯ ผักอีกหลายชนิด อาทิ เห็ดหอม เห็ดเข็มทอง ตั้งโอ๋ ผักบุ้ง ผักกาด ที่ทั้งเนื้อและผักสดๆ ทั้งนั้น ซุ้มสุดท้ายเป็นซุ้มส้มตำ มีส้มตำไทย-ลาว ลาบ น้ำตก หมูปิ้ง ให้เลือกหม่ำ ซึ่งถ้าใครมีกระเพาะใหญ่ พุงกาง ขอบอกว่ามาหม่ำหม้อไฟเสฉวนที่ร้าน “หยิน หยาง” นี้แล้วคุ้มค่า ได้ลิ้มรสหม้อไฟเสฉวนร้อนๆ ที่หม่ำแล้วดีต่อสุขภาพ รวมไปถึงอาหารอื่นๆ อีกหลายอย่าง หม่ำกันจนพุงกางเลยล่ะ * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * รายละเอียดการเดินทางไปที่ร้าน "หยิน หยาง" |