เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณบูตะ กะ กิมจิ
เห็นภาพถ่ายเมนู "หมูคำหวาน" ของคุณบูตะ กะ กิมจิ แห่งห้องก้นครัว เว็บไซต์พันทิป แล้วอาจทำให้เพื่อน ๆ ที่นั่งอยู่หน้าจอน้ำสายสอท้องร้องเอาง่าย ๆ เพราะหน้าตาและสีสันน่ารับประทานมาก ๆ แถมยังทำไม่ยากเสียด้วย ส่วนรสชาตินั้น พิจารณาจากรูปแล้ว คงไม่หวานเหมือนชื่อ แต่อาจจะรสเด็ดอย่าบอกใคร
แต่ถ้าเพื่อน ๆ อยากรู้ว่า เมนู หมูคำหวาน จานนี้จะอร่อยสักแค่ไหน วันนี้เรานำสูตรของเจ้าของภาพมาฝากกันด้วย เอ้า!! อย่ารอช้า เราไปดูวิธีทำ หมูคำหวาน กันเลยดีกว่าจ้า
ส่วนผสม หมูคำหวาน
- สันคอหมู
- ซีอิ้วเห็ดหอม
- ผงปรุงรส
- พริกไทย
- น้ำมันพืช
น้ำจิ้มซีฟู้ด
- กระเทียมสับ
- พริกขี้หนูสับ
- โรยเกลือนิดหน่อย
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว
- น้ำตาลปีป
- น้ำต้มสุก
เตรียมส่วนผสมกันพร้อมหรือยังเอ่ย ถ้าพร้อมมาลุยกันเล้ยยย!!
ขั้นตอนการทำน้ำจิ้มซีฟู้ด
- นำเครื่องปรุงทั้งหมด มาผสมให้เข้ากัน แล้วชิมรสตามชอบค่ะ
ขั้นตอนการทำ หมูคำหวาน
- นำสันคอหมู มาหั่นหนา ๆ หมักด้วยซีอิ้วเห็ดหอม ผงปรุงรส พริกไทย และตามด้วยน้ำมันพืช
- หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น อย่างน้อย 2 ชั่วโมง
- เสร็จแล้วนำเอาเข้าเตาไมโครเวฟ 700 W ใช้เวลา 3 นาที เพื่อจะให้ข้างในหมูสุกก่อน (อ่ะ อ่ะ น้ำหมักอย่านำไปทิ้งนะคะ ตัวนี้นี่แหละสูตรเด็ดของหมูคำหวานเลย เดี๋ยวเราจะเอาน้ำนี้ไปราดหมูกันค่ะ)
- จากนั้นนำไปย่างให้เหลือง ๆ สุก ๆ
- เมื่อย่างจนได้ที่แล้ว ก็นำหมูมาหั่นเป็นชิ้น ๆ แบบพอดีคำ
- ขั้นตอนสุดท้าย นำน้ำหมักไปราดหมู ตามด้วยราดน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรตามใจฉัน
โอ้โห... หมูคำหวาน ช่างน่าทานอะไรขนาดนี้ นี่ถ้าทานคู่กับก้านคะน้ากรอบ ๆ ล่ะก็ คงจะอร่อยน่าดูเนอะ^^