ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Kate Somburanayut Kapook.com
เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอมขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Kate Somburanayut แม้ว่าคุณสาว ๆ ทั้งหลายจะรู้ดีว่า "ช็อคโกแลต" คือขนมหวานสุดอร่อยที่เป็นตัวการหนึ่งของความอ้วน >< แต่แหม...พอได้เห็นเค้กช็อคโกแลตชิ้นโต ๆ ทีไร ปากกับใจก็อดไม่อยู่ต้องพุ่งเข้าใส่เสียทุกทีล่ะน่า สักคำก็ยังดีจริงมะ ^^
แถมยิ่งได้มาเห็นสูตรเค้กช็อคหน้านิ่มชวนละมุนลิ้นจาก คุณ Kate Somburanayut สงสัยคุณสาว ๆ คงต้องบอกกับตัวเองแล้วล่ะว่า "ยอมอ้วนสักวันก็แล้วกันนะ" แล้วจดสูตรไปหัดทำทานเองที่บ้านกันเลยจ้า สูตรเค้กช็อคโกแลต ส่วนผสม - ตัวเค้กส่วนที่ 1 
1. แป้งเค้ก 80 กรัม

2. ผงฟู 1/4 ช้อนชา

3. เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา

4. วานิลลา 1 ช้อนชา

5. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

6. ผงโกโก้ 25 กรัม

7. น้ำตาลทรายป่น 90 กรัม
ส่วนผสม - ตัวเค้กส่วนที่ 2

1. น้ำ 50 กรัม

2. นมข้นจืด 25 กรัม

3. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา

4. น้ำมันพืช 65 กรัม

5. ไข่แดง 2 ฟอง
ส่วนผสม - ตัวเค้กส่วนที่ 3 
1. ไข่ขาว 2 ฟอง

2. น้ำตาลทรายป่น 45 กรัม

3. ครีมออฟทาทาร์ 1/4 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำเค้กช็อคหน้านิ่ม 
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส

2. เตรียมพิมพ์กลมขนาด 8 นิ้ว ปูกระดาษไข ไม่ทาไขมัน

3. ร่อนส่วนผสม ตัวเค้กส่วนที่ 1 เข้าด้วยกันในอ่างผสม ทำบ่อตรงกลางของส่วนผสม เพื่อเตรียมใส่ส่วนผสม ตัวเค้กส่วนที่ 2

4. นำส่วนผสม ตัวเค้กส่วนที่ 2 ใส่ลงในบ่อแป้ง ( ตัวเค้กส่วนที่ 1 ) ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน คนพอเข้ากัน แล้วพักไว้

5. นำไข่ขาว และครีมออฟทาทาร์ ใส่โถตี ตีด้วยความเร็วสูงสุด ( Kitchen Aid Speed 10 )

6. ตีจนฟองขึ้นหยาบ ๆ จึงค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทรายป่นลงไปจนหมด

7. ตีจนไข่ขาวตั้งยอด

8. นำไข่ขาวที่ตั้งยอดมาตะล่อมกับส่วนผสมในข้อ 4. ให้เข้ากันโดยตะกร้อมือ อย่างเบามือ

9. เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ อบนาน 35 นาที หรือจนกระทั่งเค้กสุก
ส่วนผสม ตัวเค้กส่วนที่ 1 + ส่วนผสม ตัวเค้กส่วนที่ 2
ผสมตัวเค้กส่วนที่ 1 + ตัวเค้กส่วนที่ 2 ให้เข้ากัน
ตีไข่ขาว + ครีมออฟทาทาร์ ให้ขึ้นฟองหยาบ
ใส่น้ำตาลทรายแล้วตีให้ตั้งยอด
ผสมไข่ขาวกับส่วนผสมตัวเค้ก 1+2
เทส่วนผสมใส่พิมพ์ แล้วนำเข้าอบ
เค้กที่อบได้...
สไลด์เป็นสองชั้น เตรียมราดหน้านิ่ม ส่วนผสมของช็อคโกแลตหน้านิ่ม
ส่วนผสม - หน้าเค้กส่วนที่ 1 
1. ผงวุ้น 1 ช้อนชา

2. น้ำ 300 กรัม

3. นมข้นจืด 200 กรัม

4. น้ำตาลทราย 200 กรัม

5. โกโก้ 50 กรัม
ส่วนผสม - หน้าเค้กส่วนที่ 2 
1. แป้งข้าวโพด 40 กรัม

2. นมข้นจืด 150 กรัม
ส่วนผสม - หน้าเค้กส่วนที่ 3 
1. เนยสด 150 กรัม

2. เหล้ารัม 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ 
1. นำส่วนผสมหน้าเค้กส่วนที่ 1 ใส่หม้อ ตั้งไฟอ่อน ๆ คนด้วยตะกร้อมือ

2. นำส่วนผสมหน้าเค้กส่วนที่ 2 ใส่ถุง ผสมให้เข้ากัน

3. ส่วนผสมที่ 1 จะเริ่มเดือด แล้วจึงใส่ส่วนผสม หน้าเค้กส่วนที่ 2 ใส่ลงไป พร้อมกับคนให้เข้ากัน คนอย่าหยุดมือ จนส่วนผสมข้นเท่าที่ต้องการ

4. ยกลงจากเตา ใส่ส่วนผสม หน้าเค้กส่วนที่ 3 คนให้เข้ากัน

5. คนต่อจนส่วนผสมอุ่น แล้วนำไปราดตัวเค้กที่เตรียมไว้
เทส่วนผสม หน้าเค้กส่วนที่ 1 ลงในหม้อ
ตั้งบนไฟอ่อนจนเดือด
ใส่ส่วนผสมหน้าเค้ก ส่วนที่ 2 คนด้วยตะกร้อมือ ให้ส่วนผสมข้น
เทหน้านิ่มบนเค้กที่เตรียมไว้แล้วตัดแบ่ง จัดแต่งให้งดงาม ....
เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ... สำหรับเค้กช็อคโกแลตหน้านิ่มสูตรอร่อยสุด สุด รับรองว่าได้ชิมสักคำจะติดใจแน่นอน